Người căn bệnh ung thư có cần thiết phải kiêng sữa?

Người căn bệnh ung thư uống sữa sẽ “nuôi” u bướu, thực hiện cho u tiến triển nhanh, có đúng không? (Thành Vinh, TP HCM)

Trả lời:

Ung thư là căn bệnh lý điển hình bởi sự tiến triển không thông thường của các tế bào. Chúng phân chia không kiểm soát và có nguy cơ xâm nhập, phá hủy các mô, tế bào cơ thể thông thường.

Các tế bào ung thư có thể xuất hiện ở một khu vực, sau đó lan rộng tới các hạch bạch huyết, thực hiện tế bào ung thư tiến triển, phân chia nhanh chóng tới các khu vực không không khác gọi là di căn.

Người căn bệnh ung thư thường chán ăn do nguy cơ kết nối vị giác và khứu giác mắc phải hạn chế. Cảm giác mùi vị của sắt xuất hiện trong miệng xảy ra nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng sau điều trị dẫn tới chán ăn. Điều này tác động không tốt tới quá trình phục hồi sức khỏe, thực hiện cho người căn bệnh suy dinh dưỡng, suy kiệt. Thể trạng kém tác động tới tiên số lượng căn bệnh và uy tín cuộc sống của người căn bệnh.

Mục tiêu chế độ dinh dưỡng cho người căn bệnh ung thư nhằm gia tăng công dụng các cơ quan và uy tín cuộc sống. trong số đó, đưa đến dinh dưỡng đầy đủ giúp cho người căn bệnh khỏe hơn, đáp ứng tốt với điều trị, suy nhược nguy cơ nhiễm trùng, nhanh phục hồi thể trạng…

Quan niệm người căn bệnh ung thư cần thiết phải kiêng uống sữa là không chuẩn xác.

Sữa giàu dưỡng chất dinh dưỡng và dễ hấp thu, giúp cho nâng cao thể trạng, phòng ngừa suy dinh dưỡng cho người căn bệnh ung thư tốt. Đây còn là thức uống thường gặp, có nhiều loại để lựa chọn lựa.

những loại sữa chuyên dùng cho người ung thư, đã từng bổ sung thêm EPA (một axit béo không no) có tác dụng tăng cân. Người căn bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để chọn lựa sữa và điều chỉnh liều số lượng phù hợp.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch căn bệnh Mỹ, sữa chứa protein lactoferrin có thể hỗ trợ suy nhược cảm giác không dễ chịu về mùi và vị do hóa trị ở người căn bệnh ung thư.

Lactoferrin có trong sữa giúp cải thiện vị giác của bệnh nhân ung thư. Ảnh: Freepik

Lactoferrin có trong sữa giúp cho gia tăng vị giác của người căn bệnh ung thư. Ảnh: Freepik

Các dưỡng chất dinh dưỡng thiết yếu như canxi, protein và vitamin D có trong các sản phẩm từ sữa giúp cho hạn chế tình trạng loãng xương ở người đang hóa, xạ trị.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) khuyến nghị nên sử dụng sữa tách béo hoặc ít béo với khẩu phần ba ly mỗi ngày. Các loại sữa này giữ cân nặng ổn định, suy nhược nguy cơ tiến triển ung thư do thừa cân, béo phì.

Bác sĩ Trần Thị Trà Phương
Hệ thống Phòng thăm khám Dinh dưỡng Nutrihome

Độc giả đặt thắc mắc về căn bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.