Người cholesterol cao nên, không nên ăn gì?

Ăn nhẹ với các loại hạt, dùng rau củ trong bữa tối, uống một ly rượu vang vừa phải… là những cách ăn uống có lợi cho người căn bệnh mỡ máu cao.

Mỡ máu cao là một trong những tình trạng sức khỏe thường gặp nhất. Tại phòng thăm khám dinh dưỡng Nutrihome Hoàng Văn Thụ, thạc sĩ, bác sĩ Trần Thị Hồng Loan cho thấy, hơn 35% người trưởng thành tới thăm khám có mức cholesterol máu cao, nên tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp. Con số này ở người có tuổi thậm chí còn cao hơn, dù vậy không nhiều người quan tâm đúng mực.

Nguyên nhân gây ra mỡ máu cao gồm các yếu tố không tương tự nhau, trong số đó thói quen ăn nhiều dầu mỡ, dưỡng chất béo bão hoà, ít rau, trái cây, ít vận động thể lực chiếm đa số.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Hồng Loan, nhiều người nhầm tưởng rằng kiểm soát cholesterol là không được ăn dưỡng chất béo, thậm chí nên loại bỏ hoàn toàn dưỡng chất béo ra khỏi thực đơn. Đây là quan niệm không đúng vì dưỡng chất béo tốt là một nhóm dưỡng chất thiết yếu mà cơ thể nên bổ sung mỗi ngày với hàm số lượng khoa học. Nhiều chế độ ăn tốt cho sức khoẻ trên thế giới cũng nhấn mạnh tới việc không nên thiết phải kiêng sử dụng dưỡng chất béo hoàn toàn.

Người mỡ máu cao nên ưu tiên các thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Người mỡ máu cao nên ưu tiên các thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe. Ảnh: Freepik

Mỗi người có thể ăn thực phẩm chứa dưỡng chất béo lành mạnh, có lợi. Những dưỡng chất béo này thường được tìm xuất hiện nhiều trong các loại cá biển sâu như cá hồi, cá trích; trong quả bơ, ô liu, trong các loại dầu thực vật như dầu gạo lứt, dầu đậu nành, dầu hướng dương… Bác sĩ Loan lưu ý thêm những vấn đề dinh dưỡng sau dành cho người mỡ máu cao:

Không nên ăn quá nhiều phô mai: Phô mai có nhiều dưỡng chất béo bão hòa, có thể tiến hành tăng mức cholesterol của cơ thể. Đây cũng là thực phẩm chứa nhiều calo, dễ dẫn tới tăng cân nếu chúng ta ăn quá nhiều.

Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị tiêu thụ trong vòng 6% hoặc ít hơn số lượng calo hàng ngày từ dưỡng chất béo bão hòa, tức là trong vòng 13 g. Các loại phô mai như parmesan, brie và cheddar đều có hàm số lượng dưỡng chất béo bão hòa cao hơn, vì vậy những người có cholesterol cao nên hạn chế tiêu thụ những loại này.

Uống một ly rượu vừa phải: Một ly rượu vang đỏ có thể tiến hành ấm cơ thể, kích thích tiêu hoá và giải phóng mỡ, năng số lượng thừa. Phụ nữ có thể dùng một ly rượu vang mỗi ngày và nam giới có thể dùng hai ly nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn đang đối mặt với số lượng cholesterol cao thì không nên lạm dụng uống quá nhiều rượu cũng như các loại đồ uống không tương tự, vì sẽ tiến hành tăng năng số lượng và cholesterol trong máu không nên thiết.

Ăn nhẹ với các loại hạt: Các loại hạt có thể giúp cho suy giảm mức cholesterol, là một món ăn nhẹ tốt trong bữa tiệc. Chúng có thể tiến hành suy giảm cholesterol – LDL (cholesterol xấu) cũng như dưỡng chất béo trung tính, trọng số lượng cơ thể, chỉ số BMI và huyết áp (trong một tỷ lệ). Hạt điều đặc biệt có thể giúp cho tăng cholesterol tốt và suy giảm huyết áp.

Ăn nhiều rau, củ trong bữa tối: Bạn có thể kiểm soát mức cholesterol trong máu bằng cách ăn nhiều rau củ. Rau, củ có thể giúp cho no nhanh hơn và có thể giúp cho suy giảm bớt sự cám dỗ của tất cả những món tráng miệng nhiều dưỡng chất đường và dưỡng chất béo, dù vậy chúng vẫn đưa đến được số lượng dưỡng chất dinh dưỡng nên thiết. Rau có nhiều dưỡng chất xơ và dưỡng chất chống oxy hóa, đồng thời có thể giúp cho suy giảm cholesterol. Thêm vào đó, rau củ tương đối ít calo, bạn có thể thưởng thức thoải mái mà không lo tăng cân.

Bác sĩ Hồng Loan lưu ý thêm, người có mỡ máu cao không nên xem thường, nên đi thăm khám kiểm tra mỡ máu định kỳ theo lời lưu ý của bác sĩ. kết hợp với dinh dưỡng, người căn bệnh nên tuân thủ thêm các lời lưu ý không tương tự về tập luyện, tránh thừa cân béo phì… để giúp cho kiểm soát hữu hiệu, bền vững số lượng mỡ trong máu.

Minh Anh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.