Người chứng bệnh gout có nên ăn cà chua?

Cà chua có thể suy giảm mức axit uric trong máu, suy giảm viêm nên có lợi cho người chứng bệnh gout hơn là tiến hành trỗi dậy chứng bệnh này.

Gout là một kiểu viêm khớp xảy ra khi nồng độ axit uric trong máu cao, dẫn tới lắng đọng và kết tinh các tinh thể quanh khớp, gây ra sưng, đau đớn.

menu uống góp phần gây ra trỗi dậy gout do một vài thực phẩm chứa nhiều purine – hợp hoạt chất hữu cơ mà cơ thể phân hủy tạo ra axit uric. Người chứng bệnh gout thường được khuyến cáo hạn chế thực phẩm có số lượng purine cao, gồm thịt đỏ, nhất là nội tạng, một vài loại cá, rượu bia, nước ngọt…

Cà chua thân thiện với người chứng bệnh gout bởi giàu hoạt chất dinh dưỡng và ít purine. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cũng cho xuất hiện rằng chúng có thể tiến hành tăng nồng độ axit uric và gây ra ra gout ở một vài người.

Nghiên cứu năm 2014 tại Bồ Đào Nha trên một nhóm 35 phụ nữ trẻ cho xuất hiện ăn cà chua trước bữa ăn có thể suy giảm trọng số lượng, tỷ lệ mỡ trong cơ thể, mức cholesterol, số lượng đường trong máu và axit uric trong máu.

Cà chua cũng rất giàu vitamin C và lycopene đều giúp cho suy giảm viêm. Khi tiêu thụ dưới kiểu nước ép, nồng độ vitamin C và lycopene của cà chua có thể cao hơn. Loại quả này cũng được chứng minh có tác dụng tăng cường tình trạng chống oxy hóa và suy giảm cholesterol. Vì gout là kiểu viêm khớp nên tác dụng suy giảm viêm có thể giúp cho suy giảm nguy cơ mắc chứng bệnh hơn là tăng nguy cơ.

Cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Ảnh: Ngọc Phạm

Cà chua chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh: Ngọc Phạm

Nhiều người cho rằng cà chua là tác nhân gây ra trỗi dậy chứng bệnh gout. Loại quả này có chứa hai tác nhân tiềm ẩn gây ra gout là glutamate và axit phenolic. Hàm số lượng glutamate và axit phenolic trong cà chua rất nhỏ tuy nhiên một vài người chứng bệnh gout vẫn có thể nhạy cảm với chúng.

Điều này được chứng minh bởi một nghiên cứu năm 2015 tại New Zealand, với sự tham gia của 1.450 người gặp phải gout. trong số đó, 20% người cho rằng cà chua là nguyên nhân tiến triển chứng bệnh. Đây là thực phẩm gây ra gout phổ quát thứ tư sau cá/hải sản, rượu và thịt đỏ.

Tuy nhiên, yếu tố di truyền được cho là có vai trò quan trọng vì những người tham gia nghiên cứu là người Maori hoặc thuộc một bộ tộc có mối liên quan. Theo các nhà nghiên cứu, nhóm này có nguy cơ mắc chứng bệnh gout do thực phẩm cao gấp 4 lần so với người da trắng gốc Âu. Do đó, nguy cơ mắc gout do cà chua có thể chỉ xảy ra ở một vài nhóm người nhất định.

Cách tốt nhất để biết cà chua có phải là nguyên nhân gây ra ra gout thường hay không là loại bỏ tất cả sản phẩm cà chua khỏi menu uống trong vài tuần để xem các triệu chứng có nâng cao không. Ghi lại chi tiết những món mà bạn ăn có thể giúp cho xác định nguyên nhân. Bạn cần thiết phải theo dõi cả giấc ngủ, bữa hàng đầu và bữa ăn nhẹ, đồ uống, gia vị, số lượng nước uống, tâm trạng trong ngày, vận động thể hoạt chất, tất cả loại thuốc, hoạt chất bổ sung đang dùng, các vùng đau đớn trên cơ thể và thời điểm xảy ra.

Nếu bạn nghĩ rằng cà chua là thủ phạm thì tránh sản phẩm cà chua cô đặc như sốt cà chua, sốt BBQ, nước sốt mì ống tiến hành từ cà chua và nước ép. Sau đó, cân nhắc cà chua tươi có tác động không vì đây là nguồn dinh dưỡng phong phú. Nếu các triệu chứng đau đớn, sưng khớp vẫn xảy ra, hãy chuyển sang các loại rau và trái cây thân thiện với chứng bệnh gout, giàu vitamin C, lycopene, gồm cải xoăn, bắp cải, bí xanh, ớt chuông đỏ, cam quýt.

Anh Ngọc (Theo Verywell Health)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.