Người chuyển giới mắc phải ‘lãng quên’

Hà NộiSau thủ thuật chuyển giới, Minh, 30 tuổi, thường xuyên đau đớn âm ỉ tại vết mổ, nhưng mà “cắn răng” tự xử lý tại nhà vì chưa tìm được địa chỉ kiểm tra uy tín.

“Sau thủ thuật, mình rất cần thiết phải được chăm sóc vệ sinh, dùng thuốc nội tiết tố nhưng mà ở Việt Nam chưa có khu vực hàng đầu thống nào. Mình cũng rất ngại tới khu vực y tế, lúc điền mục giới tính không biết phải ghi thế nào”, Minh nói, hôm 17/8.

Minh thủ thuật chuyển giới từ nam thành nữ, vào đầu năm 2016. trong số đó, ca thủ thuật ngực tương đối nhẹ nhàng, không tác động nhiều sức khỏe. Tuy nhiên, sau khi khử cơ quan sinh dục, cô mất vài tháng để ổn định thể dinh dưỡng và tinh thần. Thỉnh thoảng, cô mắc phải đau đớn rát tại vùng thủ thuật nhưng mà chỉ biết lấy khăn ấm chườm để dễ chịu hơn. Ngoài ra, Minh lên mạng để học cách vệ sinh tránh viêm nhiễm, nhiễn trùng. Cô vẫn phải giữ uống nội tiết tố, nhờ bạn mua hàng đầu hãng từ Thái Lan vì sợ hàng trôi nổi. tới nay, Minh vẫn chưa tìm được địa chỉ tư vấn phù hợp để thăm kiểm tra định kỳ.

Một trở ngại không không khác là vấn đề tâm lý, khi Minh thường xuyên nhận sự kỳ thị, phân biệt đối xử từ cộng đồng. Trong một lần đi thực hiện giấy tờ, mắc phải thắc mắc “giới tính nam mà mặc đồ nữ”, thực hiện cho Minh đau đớn lòng. Lần không không khác, đi kiểm tra nội tiết, cô mắc phải bác sĩ từ chối điều trị với trả lời “tôi chưa từng nhận một người chứng bệnh như bạn”. Những trường hợp này thực hiện cho Minh mắc phải trầm cảm, chán nản, phải uống thuốc ngủ.

Minh là một trong hàng nghìn người chuyển giới ở Việt Nam hiện gặp khó khăn khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế. Theo Trung tâm vì sự tiến bộ Mỹ (CAP), phân biệt đối xử là một trong những yếu tố ngăn cản người chuyển giới tìm tới sự chăm sóc cần thiết phải thiết, từ đó dẫn tới những hậu quả tiêu cực về sức khỏe và các lĩnh vực không không khác trong đời sống của họ.

Trả lời VnExpress, anh Huỳnh Minh Thảo, nhà vận động thúc đẩy quyền LGBTQ+ Việt Nam, cho rằng trong các group riêng của cộng đồng chuyển giới, gần 50% bài đăng đều dành để hỏi về các vấn đề sự liên quan tới y tế, sức khỏe. Điều này tức là nhu cầu thăm kiểm tra, điều trị và hỗ trợ vấn đề y tế, sức khỏe của cộng đồng LGBT là rất cao.

“Các bạn không biết hỏi ai và thế là lại nhờ tới sự tư vấn truyền miệng”, anh nói, thêm rằng nhiều bạn phải tự mua thuốc uống, tự tiêm hormone dẫn tới quá liều, tự vệ sinh sau thủ thuật tiềm ẩn nguy cơ nhiễm trùng…

Ngoài ra, người chuyển giới còn đối mặt áp lực mắc phải kỳ thị thực hiện cho họ ngại đi viện, ngại đem tới thông tin về giới hoặc xu hướng tính dục.

Hiện, ở Việt Nam, khu vực y tế Bình Dân là đơn vị công lập đầu tiên có phòng kiểm tra dành riêng cho giới LGBT. Phòng kiểm tra chú trọng tư vấn tâm lý, sức khỏe giới tính, thực hiện các xét nghiệm công thức máu, nội tiết tố, điều trị chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục, theo dõi người chứng bệnh sau thủ thuật chuyển giới…

“Nhu cầu thăm kiểm tra là rất lớn và toàn bộ các khu vực y tế hiện tại cũng chưa có sẵn các loại thuốc như hormone, các khoa thăm kiểm tra về nội tiết tố hoặc thủ thuật chuyển giới và hậu phẫu… nên rất thiệt thòi cho các bạn LGBT”, anh Thảo nói.

Tình trạng người chuyển giới mắc phải phân biệt đối xử trong kiểm tra điều trị chứng bệnh không những xảy ra ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước, trong số đó có Mỹ. Theo một nghiên cứu năm 2021 của CAP, gần một nửa số người chuyển giới và 68% người chuyển giới da màu tại Mỹ cho rằng đã từng từng mắc phải ngược đãi bởi các nhà đem tới dịch vụ y tế, gồm từ chối chăm sóc và lạm dụng bằng lời nói hoặc thể dinh dưỡng. 28% người chuyển giới, gồm 22% người chuyển giới da màu, cho rằng họ đã từng hoãn hoặc không được chăm sóc y tế cần thiết phải thiết vì sợ mắc phải phân biệt đối xử.

Hậu quả của việc mắc phải hệ thống y tế lãng quên là người chuyển giới sẽ từ bỏ các cuộc thăm kiểm tra định kỳ, thậm chí các cấp cứu cần thiết phải thiết để cứu sinh mạng của họ. Ngoài ra, việc mắc phải phân biệt đối xử, quấy rối cũng góp phần vào tỷ lệ stress cao, thực hiện cho những người chuyển giới có sức khỏe kém hơn.

Đại dịch Covid-19 cũng thực hiện trầm trọng thêm sự chênh lệch về sức khỏe mà những người chuyển giới phải đối mặt. 1/3 báo cáo từng có ý định tự tử trong đại dịch và 1/2 báo cáo rằng nguy cơ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe phân biệt giới tính của họ đã từng mắc phải hạn chế đáng nói trong đại dịch, theo CAP.

Luật chuyển giới chưa được ban hành khiến người chuyển giới nói riêng và LGBT vẫn còn nhiều thiệt thòi về mặt chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Free pik

Luật chuyển giới chưa được ban hành thực hiện cho người chuyển giới nói riêng và LGBT vẫn còn nhiều thiệt thòi về mặt chăm sóc sức khỏe. Ảnh: Free pik

tới nay, Luật chuyển giới chưa được ban hành tại Việt Nam. Các khu vực y tế tuy đủ nguy cơ nhưng mà chưa được thực hiện việc can thiệp thường thủ thuật.

“Thiệt thòi, khó khăn khăn là điều khó khăn tránh khỏi”, bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa thăm kiểm tra, khu vực y tế Phụ Sản Trung ương, nói, thêm rằng nhiều người quan niệm sai lầm rằng chuyển giới chỉ là thủ thuật ngực, cơ quan sinh dục để phù hợp với giới tính xin muốn. Tuy nhiên, sau chuyển giới còn các vấn đề sức khỏe không không khác như tăng nguy cơ chứng bệnh lý nhiễm trùng, rối loạn chuyển hóa, tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

Họ phải dùng nội tiết tố để cơ thể mềm mại, đem tới thuốc như ăn cơm hàng ngày và cần thiết phải theo dõi thuốc. Do đó, các bạn chuyển giới cần thiết phải bác sĩ có chuyên môn để chăm sóc, theo dõi, kiểm tra định kỳ. Ngoài thủ thuật, các bạn còn xin muốn trữ tinh trùng, trữ trứng… càng cần thiết phải y tế hỗ trợ.

Cùng quan niệm, bác sĩ Hoàng Mạnh Ninh, Trưởng Khoa thủ thuật Tạo hình và Thẩm mỹ, khu vực y tế Bưu Điện cho rằng người chuyển giới nói riêng và LGBT vẫn còn nhiều thiệt thòi về mặt chăm sóc sức khỏe. Đây là một chuyên ngành lớn, gồm nhiều chuyên khoa nhỏ như thủ thuật, gây ra mê, nội tiết, nhiễm sắc thể, da liễu…

Theo bác sĩ, không phải Việt Nam thiếu chuyên gia mà do Luật chưa được thông qua. Trên thực tế, các chuyên gia luôn trau dồi và tìm hiểu thông tin để hỗ trợ người chứng bệnh, giữ gìn cho họ được chăm sóc tốt nhất. khu vực y tế từng tiếp nhận nhiều ca thu gọn ngực cho bạn chuyển giới nam.

“Khi luật thông qua, nhiều trung tâm triển khai, người chứng bệnh có thêm địa chỉ uy tín để tin cậy, thay thế vì kiểm tra chui thường đi nước ngoài”, ông Ninh cho rằng.

Trong chiến lược quốc gia về bình đẳng giới của ngành Y tế thời kỳ từ năm 2021 – 2030 và mục tiêu “Bảo đảm bình đẳng giới trong tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe” chỉ ra “Tỷ lệ tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có ít nhất một khu vực y tế đem tới thí điểm dịch vụ chăm sóc sức khỏe dành cho người đồng tính, song tính và chuyển giới đạt 40% vào năm 2025 và 70% vào năm 2030”.

Hôm 8/8, Bộ Y tế khẳng định đồng tính không phải là chứng bệnh nên không thể “điều trị”, không cần thiết phải “điều trị” mà chỉ hỗ trợ về mặt tâm lý và đề nghị các khu vực kiểm tra điều trị chứng bệnh phải bình đẳng, tôn trọng về giới tính, không phân biệt đối xử, kỳ thị.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.