người có nguy cơ mắc chứng bệnh lạc nội mạc tử cung

Những phụ nữ muộn có con, yếu tố gia đình, không thường thì trong hệ thống cơ quan sinh sản… đều có thể có nguy cơ mắc chứng bệnh lạc nội mạc tử cung.

Trả lời:

Ngay từ khi tới tuổi có kinh là bạn có thể có lạc nội mạc tử cung trong thời điểm đó, vì mỗi lần hành kinh thì máu kinh trào ngược qua hai vòi trứng và đi vào trong vùng tiểu khu. Như vậy, có thể ở 1 hoặc 2 năm sau khi có kinh, là bắt đầu có thể có những triệu chứng không dễ chịu, đau đớn theo kỳ kinh hoặc bắt đầu xuất hiện các triệu chứng mối liên quan tới đường tiết niệu.

Nhiều bé gái 12, 13 tuổi đôi lúc cũng đau đớn bụng mỗi khi có kinh, tuy nhiên đây là các cơn đau đớn thoáng qua, có thể đau đớn chưa nhiều vì các mảnh ghép trên mô nội mạc tử cung có thể sẽ mất một thời gian dài mới tạo ra nên những sang thương gây nên lạc nội mạc tử cung.

Vì vậy, sẽ có những em 13 tuổi than đau đớn bụng kinh, tuy nhiên cũng có các em ở tuổi 16 hoặc 20 đau đớn bụng kinh, tùy theo thời điểm dậy thì thế nào. Và việc đáp ứng thải mảnh ghép đó đi thường hay là các mảnh ghép dễ thực hiện ghép lên mô nội mạc tử cung mà sẽ có lứa tuổi nhất định. Tuy nhiên, yếu tố gia đình cũng được đưa vào và một vài người mắc chứng bệnh muộn có con nên nghĩ tới liệu rằng người này có lạc nội mạc tử cung thường hay không để có những can thiệp sớm nhất trước khi họ kết thúc điều kiện có thai.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi
Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.