Người dân hưởng lợi từ ứng dụng kiểm tra tại nhà

người chứng bệnh tải ứng dựng “Bác sĩ của tất cả nhà” vào điện thoại, tất cả diễn tác hại bệnh tật, đơn thuốc, thắc mắc sẽ được chuyên gia giải đáp, giúp cho giảm sút phí.

Thông tin được các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo kết quả triển khai chương trình thăm khám điều trị chứng bệnh từ xa tại tuyến y tế khu vực sử dụng phần mềm Bác sĩ của tất cả nhà, ngày 20/7.

Ứng dụng Bác sĩ cho tất cả nhà là một sáng kiến thăm khám điều trị chứng bệnh từ xa được Bộ Y tế phối hợp Chương trình tiến triển Liên hợp quốc UNDP triển khai từ năm 2020. Người dân có nhu cầu thăm khám, điều trị chứng bệnh có thể nhận được sự chăm sóc y tế sớm từ Trạm y tế xã với sự tư vấn của bác sĩ tuyến trên thông qua kết nối trực tuyến sử dụng ứng dụng này. Cách tiếp cận này thực hiện giảm sút phí cho người chứng bệnh khi được chăm sóc y tế từ xa và nâng cao năng lực của cán bộ y tế tại trạm y tế xã.

Như trường hợp của ông Hoàng ở Đắk Lắk, gặp phải tăng huyết áp và đang sử dụng phần mềm này để theo dõi chứng bệnh. “Tôi gặp phải tăng huyết áp từng lâu, vậy trước khi uống rượu tôi có phải uống thêm thuốc huyết áp không?”, ông Hoàng đặt thắc mắc trên ứng dụng mà không nên tới trạm y tế.

Nhận được thắc mắc này, bác sĩ Hồ Hữu Hải, Trưởng trạm Y tế xã Hòa Tiến, giải đáp: “Bác uống thuốc điều trị tăng huyết áp trước khi uống rượu bia như vậy là chưa phù hợp, thực hiện chứng bệnh nặng thêm và có thể gây nên tai biến nếu huyết áp tăng cao sau uống rượu bia quá nhiều”.

Ông Hoàng là một trong gần 1.300 người dân xã Hòa Tiến được tư vấn thăm khám sức khỏe nhờ cài đặt và sử dụng phần mềm này.

Theo Bộ Y tế, chương trình từng thực hiện qua hai thời kỳ gồm tiến triển phần mềm và thử nghiệm tại các tỉnh Hà Giang, Bắc Kạn và Lạng Sơn từ năm 2021 tới năm 2022. thời kỳ 2 được thực hiện tại 5 tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk và Cà Mau. Hiện, phần mềm từng được cài đặt và triển khai tại 1.403 khu vực y tế cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã tại 5 tỉnh, tất cả đều được kết nối thông suốt với Trung tâm dữ liệu của Bộ Y tế.

Sáng kiến y tế từ xa này từng nhận được sự ủng hộ từ các cán bộ y tế, với 4.900 cán bộ ở cấp tỉnh, huyện và xã được đào tạo để sử dụng ứng dụng Bác sĩ cho tất cả nhà hữu hiệu. 755.000 tài khoản cho người dân từng được tạo, tầm khoảng 28.000 yêu cầu hẹn thăm khám từng đặt thông qua hệ thống này tính tới tháng 6.

Một người dân được bác sĩ trạm y tế xã kết nối trực tiếp với các bác sĩ tuyến trên cùng tìm ra cách điều trị phù hợp nhất từ ứng dụng Bác sĩ cho mọi nhà. Ảnh: Lê Nga

Một người dân được bác sĩ trạm y tế xã kết nối trực tiếp với các chuyên gia tuyến trên cùng tìm ra cách điều trị phù hợp nhất từ ứng dụng Bác sĩ cho tất cả nhà. Ảnh: Lê Nga

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thăm khám điều trị chứng bệnh, cho rằng ứng dụng Bác sĩ cho tất cả nhà là cầu nối giữa cán bộ y tế tại trạm y tế xã với các đơn vị y tế tuyến huyện và các tuyến trên, giúp cho việc tư vấn, hướng dẫn điều trị hữu hiệu. Chương trình có tính năng cuộc gọi truyền hình, hỗ trợ thực hiện các cuộc họp giao ban hoặc sinh hoạt chuyên môn.

“tất cả diễn tác hại bệnh tật, đơn thuốc, bác sĩ điều trị của người chứng bệnh đều được cập nhật và lưu trữ điện tử, nếu có lịch hẹn tái thăm khám thì phần mềm tự động nhắc nhở. Từ đó, việc chăm sóc sức khỏe không gặp phải gián đoạn”, ông Khoa nói, thêm rằng thầy thuốc y tế tuyến xã, huyện có môi trường kết nối, nâng cao thông tin nhờ chia sẻ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, thu hẹp tầm khoảng cách giữa bác sĩ tuyến trên và tuyến dưới.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng bàn luận về những không dễ dàng khăn khi triển khai chương trình này. Đơn cử, quy định về thanh toán BHYT cho các dịch vụ thăm khám, điều trị chứng bệnh từ xa còn thiếu nên không có khu vực pháp lý để chi trả tiền thăm khám cho trạm y tế và tiền công hội chẩn, trực chuyên môn của bác sĩ khu vực y tế tuyến trên.

Ngoài ra, quy trình thăm khám, điều trị chứng bệnh từ xa không không khác so với thăm khám trực tiếp, nhân viên y tế phải thao tác trên các thiết gặp phải và phần mềm công nghệ thông tin nhưng mà hiện chưa có các chuẩn năng lực chuyên môn và công nghệ thông tin với người hành nghề thăm khám, điều trị chứng bệnh từ xa.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho rằng Bộ Y tế đang xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật kiểm tra, điều trị chứng bệnh sửa đổi và sẽ trình hàng đầu phủ ban hành Nghị định trong năm 2023. Theo đó, nội dung thăm khám, điều trị chứng bệnh từ xa (trong Điều 80) sẽ được quy định cụ thể, chi tiết hơn, tạo điều kiện cho các khu vực y tế, người hành nghề và nhất là người chứng bệnh được hưởng lợi từ vận động này.

Lê Nga


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.