Người gặp phải khỉ cào có nên tiêm vaccine dại?

Tôi đi du lịch ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray, vô tình gặp phải khỉ cào thấy máu. Xin hỏi khỉ có gây ra chứng bệnh dại và tôi có nên đi tiêm ngừa dại để phòng chứng bệnh? (Minh Kha, Bình Dương)

Trả lời:

Bạn gặp phải khỉ cào thấy máu và không rõ tiền sử tiêm chủng của khỉ, do đó nên được tiêm phòng dại càng sớm càng tốt. vì sao là các nghiên cứu y khoa chỉ ra khỉ cũng mang virus dại, nguồn chứng bệnh tồn tại nhiều trong nước bọt của con vật, có thể lây truyền sang người thông qua vết cào. Người đi du lịch nơi hoang dã có nguy cơ gặp phải khỉ cào, cắn cao hơn khi trêu, kích động con vật.

Bạn nên tới các điểm tiêm chủng càng sớm càng tốt để bác sĩ kiểm tra vết thương trực tiếp, có thể phải chủng ngừa dại, uốn ván hoặc huyết thanh kháng dại. Bạn không nên chờ theo dõi sức khỏe của con khỉ do sẽ tiến hành lỡ thời gian vàng điều trị bằng vaccine. Mặt không không khác, việc theo dõi tình trạng của khỉ hoang dã rất không dễ dàng khăn.

Về quy trình, bạn nên tiêm 5 mũi trong 28 ngày, lần lượt vào ngày 0-3-7-14-28. Nếu vết thương hở, tình trạng nặng, xuất hiện ở vùng đầu mặt cổ, hoặc động vật không theo dõi được, bạn phải dùng thêm huyết thanh để tạo kháng thể nhanh nhất. Trường hợp từng tiêm đầy đủ các mũi ngừa dại hoặc tiêm dự phòng dại, bạn chỉ dùng thêm hai mũi vaccine và không nên huyết thanh.

Khỉ hoang dã có thể mang virus dại. Ảnh: Chi Lê

Khỉ hoang dã có thể mang virus dại. Ảnh: Chi Lê

Dại là chứng bệnh viêm não tủy cấp tính do virus gây ra ra, lây truyền truyền từ động vật sang người chủ yếu qua vết cắn, cào. Khi chứng bệnh khởi phát, tỷ lệ tử vong gần 100%.

Những người có nguy cơ cao thường xuyên tiếp xúc với động vật nên tiêm dự phòng ba mũi. Việc này có nhiều lợi ích như giảm sút số mũi tiêm ở các lần gặp phải động vật thâm nhập; tránh nguy cơ gặp tác dụng phụ khi sử dụng huyết thanh kháng dại. Hiện các trung tâm tiêm chủng có vaccine thế hệ mới, không chứa tế bào thần kinh nên không tác động sức khỏe và trí nhớ của con người.

Bác sĩ Nguyễn Minh Luân
Chuyên viên Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.