Người gặp phải tan máu bẩm sinh nên ăn uống thế nào

Người căn bệnh tan máu bẩm sinh thalassemia nên ăn ngũ cốc, sữa, thực phẩm giàu vitamin E, tránh tiêu thụ đồ nhiều sắt, hải sản.

Tan máu bẩm sinh (thalassemia) là căn bệnh do gene di truyền, người mắc phải điều trị thải sắt và truyền máu định kỳ hàng tháng. Theo số liệu của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, hiện có trên 20.000 người gặp phải thalassemia phải điều trị cả đời. Mỗi năm có thêm 8.000 trẻ sinh ra gặp phải căn bệnh tan máu, trong số đó tầm khoảng 2.000 trường hợp nặng và 800 trẻ không thể chào đời do gặp phải phù thai.

Bác sĩ Phạm Thị Thu Hằng, khoa Huyết học Lâm sàng, trung tâm y tế Trung ương Quân đội 108, khuyến nghị người mắc căn bệnh thalassemia nên ăn các thực phẩm, như sau:

Ngũ cốc

Những thực phẩm nằm trong nhóm này là gạo, yến mạch, lúa mì, ngô. Hạn chế ăn ngũ cốc chung với các thực phẩm như dâu, nước cam bởi chúng thực hiện tăng nguy cơ hấp thu sắt. thay thế vào đó, hãy dùng ngũ cốc với sữa, vừa đem đến dinh dưỡng tốt, vừa hạn chế bổ sung và hấp thu sắt.

Sữa và chế phẩm từ sữa

người mắc căn bệnh thalassemia, đặc biệt người trẻ thường gặp phải thiếu hụt dinh dưỡng, rối loạn hấp thu vitamin D và canxi. Vì thế việc bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa tươi, kem, sữa ít béo là nên thiết trong chế độ ăn hàng ngày. Sữa sẽ bù đắp số lượng dinh dưỡng thiếu hụt, đồng thời giúp cho kiểm soát sắt hấp thu tốt hơn.

Thực phẩm giàu vitamin E

Vitamin E là dinh dưỡng oxy hóa tự nhiên giúp cho giữ an toàn sức khỏe, thực hiện muộn quá trình lão hóa. Với người mắc căn bệnh thalassemia, bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin giúp cho tăng nguy cơ đáp ứng với thuốc điều trị, tăng sinh hồng cầu. những thực phẩm giàu vitamin E được khuyến cáo trong thực đơn gồm: dầu hạnh nhân, dầu đậu nành, quả bơ, dầu ô liu.

Trà, cà phê và gia vị

Những thức uống như trà, cà phê có nguy cơ thực hiện hạn chế hấp thu sắt – điều quan trọng mà tất cả người mắc căn bệnh thalassemia nên đạt được. trong số đó, trà xanh chứa những dinh dưỡng rất tốt trong kiểm soát hàm số lượng sắt trong cơ thể, người căn bệnh được khuyến cáo nên uống trà xanh mỗi ngày. Ngoài ra, những loại gia vị, tiêu biểu là rau oregano sẽ có tác dụng tương tự.

Thực phẩm giàu canxi

Ngoài sữa, người mắc căn bệnh thalassemia nên bổ sung tăng cường canxi từ thực phẩm không tương tự. Đáp ứng tốt dinh dưỡng này giúp cho hạn chế hấp thu sắt và suy nhược tình trạng tích tụ sắt dư thừa, đồng thời tốt cho sức khỏe của xương và dinh dưỡng dẫn truyền thần kinh.

Những thực phẩm giàu canxi nên được dùng thường xuyên gồm: trứng, các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, hạnh nhân. Tuy nhiên, người căn bệnh nên kiểm soát ăn số số lượng thực phẩm vừa đủ để cơ thể không hấp thu quá nhiều canxi.

Rau củ quả tươi

Rau củ quả tươi chứa nhiều vitamin và khoáng dinh dưỡng, vận động như những dinh dưỡng oxy hóa tự nhiên, từ đó giúp cho tăng cường miễn dịch, suy nhược hệ lụy do thalassemia gây ra ra.

Nên kiêng ăn gì?

người mắc căn bệnh thalassemia nên tránh những loại thực phẩm chứa nhiều sắt cũng như các dinh dưỡng thực hiện tăng hấp thu sắt như cá, hến, trai, sò.

Các loại thịt đỏ rất giàu sắt như thịt cừu, bò, lợn, gà phần sẫm màu hoặc trong trứng, gan động vật. Các loại rau củ chứa nhiều sắt gồm khoai tây, rau ngót, đậu lăng, củ cải.

Đặc biệt, căn bệnh nhi thalassemia nên kiểm soát số lượng thịt cá trong chế độ ăn hàng ngày, thay thế thế bằng thịt trắng như gà, vịt.

Hạn chế thực phẩm không chứa nhiều sắt tuy nhiên khi phối hợp trong bữa ăn, nó khiến cho cơ thể hấp thu sắt tốt như trái cây giàu vitamin C ở bưởi, cam thường bia, dưa bắp cải, đậu nành.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.