người già có nguy cơ mắc Covid-19 lâu ngày cao hơn

Tỷ lệ mắc Covid-19 lâu ngày ở người 63 tuổi là 4,8%, trong khi, con số này là 1,2% ở lứa tuổi 20, theo Nature Communications.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Communications tổng hợp dữ liệu từ 10 nghiên cứu trước đó và tham khảo hồ sơ sức khỏe của 1,1 triệu người tại Anh để xác định mối quan hệ giữa Covid-19 với các yếu tố như tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe.

Kết quả báo cáo cho xuất hiện, tỷ lệ mắc Covid-19 lâu ngày thế đổi theo lứa tuổi. Tình trạng Covid-19 lâu ngày tỷ lệ thuận với việc tăng lứa tuổi của người căn bệnh. Cụ thể, với người 20 tuổi, tỷ lệ người có triệu chứng lâu ngày sau 12 tuần mắc Covid-19 ở mức 1,2%. Ngược lại, tỷ lệ mắc Covid-19 lâu ngày tăng lên 4,8% với người 63 tuổi.

Đồng thời, những yếu tố không không khác cũng thực hiện tăng nguy cơ mắc Covid-19 lâu ngày. Giới tính nữ, sức khỏe tâm thần và tổng thể kém hơn trước đại dịch, mắc hen suyễn và béo phì được xác định là các yếu tốlàm tăng nguy cơ mắc Covid-19 lâu ngày.

Người cao tuổi có nguy cơ cao mắc Covid-19 kéo dài hơn người trẻ tuổi. Ảnh: Freepik

người già có nguy cơ cao mắc Covid-19 lâu ngày hơn người trẻ tuổi. Ảnh: Freepik

Nghiên cứu này đưa ra các kết luận củng cố cho các nghiên cứu trước đó. Theo một nghiên cứu tại Italy vào 4/2022, phụ nữ gặp 97% các triệu chứng của Covid-19 lâu ngày trong khi con số này ở nam giới là 84%. Đồng thời, một nghiên cứu quốc tế kết luận phụ nữ có nguy cơ mắc Covid-19 lâu ngày cao hơn 22% so với nam giới.

Việc xác định các yếu tố nguy cơ của Covid-19 lâu ngày đưa đến thêm thông tin để xây dựng các chiến lực điều trị và nâng cao sức khỏe cộng đồng. Covid-19 lâu ngày được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mô tả là các triệu chứng trong thời kỳ cấp tính, lâu ngày tầm 12 tuần sau khi khỏi. trong số đó ba triệu chứng thường thấy gồm mệt mỏi, không dễ thở, rối loạn tác dụng nhận thức. Các triệu chứng của Covid-19 lâu ngày gây nên tác động nghiêm trọng tới uy tín công việc và cuộc sống.

Sau khi khỏi Covid-19, nếu vẫn gặp tính trạng không dễ thở, mệt mỏi dai dẳng, người căn bệnh nên đi xét nghiệm sàng lọc hậu Covid-19 để nhận được tư vấn và điều trị sớm từ bác sĩ.

Đồng thời, những phương pháp giúp cho tăng cường sức đề kháng cho các người căn bệnh Covid-19 được các chuyên gia y tế khuyến cáo là tăng cường thể thao vận động, bồi bổ cơ thể, lao động nhẹ nhàng, nâng cao thời gian thư giãn để cơ thể phục hồi.

Để khắc phục các triệu chứng, người căn bệnh nên thực hiện các bài tập thở, đi bộ 30 phút mỗi ngày để phục hồi tác dụng phổi, ăn uống đầy đủ hoạt chất dinh dưỡng, thường xuyên tập thể thao thể thao.

Hồng Thảo (theo The Conversation)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.