Người huyết áp cao có nguy cơ mắc chứng thượng mã phong?

Người huyết áp cao khi quan hệ tình dục có nguy cơ mắc phải chứng thượng mã phong. Tôi gần 60 tuổi, mắc phải huyết áp cao, nên lưu ý gì? (Mạnh, Hà Nội).

Trả lời:

Thượng mã phong là tên gọi dân gian của tình trạng tai biến tĩnh mạch khi quan hệ tình dục, chủ yếu ở nam giới, nguy cơ tử vong nếu không được điều trị sớm. Tình trạng này còn được gọi bởi nhiều tên không không khác nhau như trúng phòng, phạm phòng thường hay trúng phong. triệu chứng của căn bệnh là bất tỉnh, chân tay lạnh, toát mồ hôi, thở nhanh sau xuất tinh.

Theo y học tiên tiến, thượng mã phong xảy ra là do cơ chế tự giữ an toàn cơ thể của nam giới khi vận động tình dục gắng sức trong lúc cơ thể mệt mỏi, suy nhược, stress nếu để lâu hoặc miễn cưỡng quan hệ. Trong Đông y, nguyên nhân dẫn tới chứng thượng mã phong là do chứng thoát khí dương, nghĩa là cơ thể nam giới yếu tuy vậy cố tình ân ái, dẫn tới tác hại.

căn bệnh thường hay gặp ở người có căn bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp hoặc rối loạn chuyển hóa như đái tháo đường, tăng mỡ máu.

Nếu không may mắc chứng này, nên bình tĩnh, không hoảng hốt. Người đi kèm nên giữ nguyên tư thế, hà hơi thổi ngạt vào miệng nam giới, dùng tay bấm thật mạnh vào đầu xương cùng cụt, gần hậu môn hoặc điểm giữa gốc dương vật và hậu môn. Sau đó, ấn mạnh vào huyệt nhân trung ở trên môi người nam, tiếp tục dùng vật tù sắc nhọn châm vào mười đầu ngón tay và hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực. Sau đó gọi người xung quanh tới cấp cứu hoặc liên hệ 115.

Nam giới nên tránh quan hệ lúc mệt mỏi hoặc khi điều trị căn bệnh tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim. Không quan hệ tình dục sau tắm nước quá nóng, quá lạnh, hoặc uống nhiều rượu bia.

Chứng thượng mã phong thường xuất hiện ngẫu nhiên, không thể dự báo trước, diễn biến nhanh chóng nên người căn bệnh khi gặp phải tình trạng này nên được sơ cứu khẩn cấp, đúng cách. Nhiều người mắc phải nguy hiểm tính mạng hoặc tác hại thần kinh do không được cấp cứu kịp và đúng.

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên
Trưởng Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, phòng xét nghiệm E

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.