Người huyết áp cao không nên uống quá một ly cà phê mỗi ngày

Nghiên cứu mới cho xuất hiện người gặp phải tăng huyết áp nghiêm trọng uống quá một tách cà phê mỗi ngày có thể tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do chứng bệnh tim mạch.

Theo kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học của Hội Tim mạch Mỹ ngày 26/12, các nhà khoa học cũng cho rằng uống một tách cà phê và một cốc trà xanh một ngày không thực hiện tăng nguy cơ tử vong, dù cả hai loại đồ uống đều chứa caffein.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho thấy một tách trà xanh hoặc trà đen 230 ml chứa 30-50 mg caffein. Trong khi đó, một tách cà phê 230 ml chứa 80-100 mg caffein.

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học theo dõi hơn 6.500 nam giới và hơn 12.000 phụ nữ, tuổi từ 40 tới 79. Các tình nguyện viên đều tham gia Nghiên cứu Hợp tác Nhật Bản nhằm phản hồi Nguy cơ Ung thư – nghiên cứu lớn quá lâu từ năm 1988 tới năm 1990.

Trong gần 19 năm theo dõi, các nhà khoa học ghi nhận 842 trường hợp tử vong mối liên quan tới chứng bệnh tim mạch. Phân tích cho xuất hiện người tăng huyết áp uống hai tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với người không uống cà phê.

“Theo hiểu biết của chúng tôi, đây là nghiên cứu đầu tiên tìm ra mối liên hệ giữa việc uống cà phê và tỷ lệ tử vong ở người huyết áp cao”, tiến sĩ Hiroyasu Iso, Giám đốc Viện Nghiên cứu chủ yếu sách Y tế Toàn cầu, Cục Hợp tác Y tế Quốc tế tại Tokyo, cho thấy.

Một tách cà phê capuchino. Ảnh: Freepik

Một tách cà phê capuchino. Ảnh: Freepik

Các nghiên cứu trước đây cho xuất hiện uống một tách cà phê mỗi ngày có thể hỗ trợ phục hồi cho những người sống sót sau cơn đau đớn tim, giúp cho ngăn ngừa tình trạng đột quỵ ở người khỏe mạnh. Cà phê cũng giảm sút nguy cơ tiến triển chứng bệnh mạn tính, chẳng hạn tiểu đường type 2 và một vài chứng bệnh ung thư.

Tiến sĩ Guy Mintz, Giám đốc Sức khỏe Tim mạch tại khu vực y tế tim Sandra Atlas Bass ở New York, cho thấy tác dụng của cà phê gồm kháng viêm, giảm sút lo sợ oxy hóa trên mao mạch, nâng cao độ nhạy insulin và ức chế dạ dày hấp thụ hoạt chất béo.

Thục Linh (Theo Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.