người mắc căn bệnh đột quỵ não hạn chế tái phát thế nào

Tỷ lệ đột quỵ não tái phát trong 5 năm đầu tiên là 25%, người căn bệnh được khuyến kích vận động thể dưỡng chất, tình dục và tái phát lao động nếu có thể.

Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia Mỹ, 10% những người gặp phải đột quỵ não phục hồi gần như hoàn toàn; 25% phục hồi với những khiếm khuyết nhỏ và 40% không không khác trải qua các khiếm khuyết từ trung bình tới nặng, cần thiết phải được chăm sóc đặc biệt.

PGS.TS Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, phòng thăm khám Bạch Mai cho thấy tỷ lệ đột quỵ não tái phát trong 5 năm đầu tiên là 25%, tức cứ 100 người mắc căn bệnh sống sót sau đột quỵ não, có 25 trường hợp gặp phải tái phát. Phục hồi tác dụng giúp cho những người sống sót sau đột quỵ não học lại các kỹ năng gặp phải mất sau khi một phần não gặp phải tổn thương.

Liệu pháp phục hồi tác dụng bắt đầu trong phòng thăm khám ngay thời kỳ cấp, sau khi tình trạng chung của người mắc căn bệnh đã từng ổn định (thông thường là trong vòng 24 tới hai ngày sau đột quỵ não). Thời gian nằm viện trung bình trong thời kỳ cấp cho người mắc căn bệnh đột quỵ não là từ 4 ngày (thiếu máu cục bộ) và 7 ngày (thấy máu não).

Những người sống sót sau đột quỵ thường được chuyển từ chăm sóc cấp tính tới một địa điểm phục hồi tác dụng nội trú, một địa điểm điều dưỡng lành nghề hoặc một phòng thăm khám chăm sóc sau thời kỳ cấp dài hạn.

Tuy nhiên, PGS Tôn nhấn mạnh tổ ấm là nơi tốt nhất cho các người mắc căn bệnh đột quỵ não trong tiến trình phục hồi. người mắc căn bệnh phục hồi sau đột quỵ não nên được đưa về nhà càng sớm càng tốt. Thời gian tốt nhất để phục hồi là trong một vài tháng đầu tiên. người mắc căn bệnh sẽ dần ổn định sau 3 tới 6 tháng và một tỷ lệ nhỏ người mắc căn bệnh vẫn có môi trường phục hồi trong một tới hai năm tiếp theo.

“Phục hồi sau đột quỵ não là một quá trình cần thiết phải phải nhẫn lại và tập luyện liên tục”, PGS Tôn nói.

Các bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Diệu Hiền

các chuyên gia thăm thăm khám cho người mắc căn bệnh điều trị tại Trung tâm Đột quỵ, phòng thăm khám Bạch Mai. Ảnh: Diệu Hiền

Tập thể thao là một phần quan trọng của phục hồi tác dụng đột quỵ não. Người căn bệnh cần thiết phải dành thời gian khởi động 5-10 phút (nhắc cả khởi động với các bài tập trên giường). Các môn thể thao phù hợp như đi bộ ngoài trời hoặc đi bộ trên máy; đạp xe tại chỗ; đi theo đường kẻ vạch có sẵn hoặc đi cầu thang. Tần suất tập luyện tối thiểu 3 lần/tuần (tốt nhất là tất cả các ngày trong tuần). Về cường độ, nếu tính theo thang điểm 10 thì người căn bệnh nên tập ở tình trạng 4-5. Thời gian lý tưởng cho mỗi lần tập luyện là 20-30 phút.

Về chế độ ăn, người căn bệnh nên ăn nhiều rau và trái cây; lựa chọn thực phẩm nguyên hạt, nhiều dưỡng chất xơ; giảm sút thịt trong bữa ăn sao cho ít nhất 50% thực đơn là trái cây và rau quả; 25% là ngũ cốc giàu dưỡng chất xơ. Ăn cá ít nhất 2 lần/tuần. lựa chọn cá giàu omega 3 như cá hồi hoặc cá ngừ. Hạn chế cholesterol, dưỡng chất béo bão hòa và dưỡng chất béo chuyển hóa. Tránh đồ uống và thực phẩm có thêm đường, hạn chế muối.

Người căn bệnh cũng cần thiết phải hạn chế rượu bia vì nó có thể tương tác bất lợi với những thuốc đang sử dụng để ngăn ngừa tái phát đột quỵ não, như warfarin. Lạm dụng rượu bia sẽ gây nên tăng huyết áp, do đó thực hiện tăng nguy cơ đột quỵ não tái phát. Tuy nhiên, sẽ không có vấn đề gì với số lượng rượu ở tình trạng vừa phải (tức là tầm 1-2 đơn vị cồn tiêu chuẩn mỗi ngày; tương đương 100 ml rượu vang thường hay một chén rượu mạnh 30ml).

Ngoài ra, sau đột quỵ não, bệnh nhân được khuyến khích nối lại vận động tình dục và bắt đầu trở lại với công việc bằng việc thực hiện bán thời gian, sau đó xem xét hữu hiệu để quyết định.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.