người mắc căn bệnh ung thư dễ suy tim, đột quỵ

người mắc căn bệnh ung thư có nguy cơ đột quỵ gấp gần 1,5 lần, suy tim hơn 1,6 lần, thuyên tắc phổi tăng gần 3,5 lần so với dân số chung.

“Ở người mắc căn bệnh ung thư, tử vong do tim mạch tăng hơn gấp đôi thông thường, nguy cơ cao nhất trong năm đầu phát hiện ung thư và suy nhược dần sau đó”, TS. BS Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc trung tâm y tế Nhân dân Gia Định, nói tại hội nghị khoa học kỹ thuật, ngày 25/11.

Theo bác sĩ Hải, căn bệnh tim mạch và ung thư là hai nguyên nhân gây nên tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Ở các nước tiến triển, ca tử vong do ung thư đang có xu hướng tăng gấp đôi so với tử vong do tim mạch. Tiên số lượng của cả căn bệnh ung thư và tim mạch rất xấu, khi có sự phối hợp cả hai thì càng xấu hơn.

Nhiều nghiên cứu gần đây ghi nhận mối liên kết giữa hai căn bệnh này. Cụ thể, một nghiên cứu năm 2018 cho xuất hiện 87% người mắc căn bệnh ung thư vú có yếu tố nguy cơ về tim mạch. trong số đó, tỷ lệ rung nhĩ cao gấp đôi và nguy cơ tử vong cao gấp ba lần người thông thường.

Một nghiên cứu không tương tự ghi nhận người mắc căn bệnh có yếu tố nguy cơ tim mạch thấp thì nguy cơ ung thư cũng thấp. Ngược lại, người mắc căn bệnh có yếu tố nguy cơ tim mạch cao thì nguy cơ ung thư cũng tăng hơn. Điều này chứng tỏ người mắc căn bệnh ung thư và tim mạch cùng chia sẻ các yếu tố nguy cơ chung, đòi hỏi bác sĩ phải để ý khi điều trị.

Một bác sĩ điều trị người mắc căn bệnh suy tim, chỉ tập trung điều trị thực hiện sao cho người mắc căn bệnh suy tim không tái nhập viện, không tử vong, có thể quên rằng người mắc căn bệnh suy tim thì nguy cơ mắc ung thư cao hơn người thông thường. Ngược lại, bác sĩ khi điều trị người mắc căn bệnh ung thư, nhất là trong thời kỳ hóa trị, xạ trị, không những quan tâm căn bệnh này mà còn phải để ý tới các yếu tố nguy cơ tim mạch để thực hiện suy nhược biến cố.

Thời gian qua, trung tâm y tế Nhân dân Gia Định và Ung bướu TP HCM ghi nhận nhiều người mắc căn bệnh huyết khối tĩnh mạch, thuyên tắc phổi trong thời gian điều trị ung thư, tác động tính mạng. Chẳng hạn, một người phụ nữ 55 tuổi sau 10 ngày mổ ung thư cổ tử cung từng rơi vào nguy kịch do thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch chi dưới, may mắn được bác sĩ tiểu phẫu cứu sống sớm.

Theo bác sĩ Phan Thị Hồng Đức, Trưởng Khoa Nội 4, trung tâm y tế Ung bướu TP HCM, một vài thuốc, quy trình điều trị ung thư có nguy cơ tác động tim mạch như kháng thể đơn dòng, thuốc nhắm trúng đích… Đặc biệt, ung thư vú, ung thư huyết học gây nên tác động tim mạch tương đối cao.

Do đó, trước khi điều trị ung thư, bác sĩ cần thiết phải nhận xét các yếu tố nguy cơ tim mạch của người mắc căn bệnh để có chiến lược phù hợp, có thể hội chẩn với bác sĩ tim mạch khi cần thiết phải. Đặc biệt, người mắc căn bệnh ung thư lớn tuổi, căn bệnh nền tim mạch, bác sĩ phải hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc hóa trị do có nguy cơ huyết khối, co thắt mạch, thiếu máu cục bộ cơ tim, nhồi máu cơ tim, suy tim…

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.