người mắc chứng bệnh thoát nguy kịch sau truyền máu O dương

Phú ThọNam thanh niên 21 tuổi, máu O Rh(-), đang khôi phục sức khỏe, các chỉ số tồn tại ổn định sau hai ngày được bác sĩ mạo hiểm truyền máu O Rh(+) cấp cứu.

Sáng 15/6, đại diện địa điểm y tế Đa khoa Hùng Vương cho thấy người mắc chứng bệnh từng được rút máy thở, sức khỏe ổn định, tỉnh táo, có thể tiến hành theo hiệu lệnh của bác sĩ.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Ngọc, Phó giám đốc địa điểm y tế, ngay khi truyền máu xong, trong quá trình theo dõi các chuyên gia từng có thể phản hồi được tình trạng đáp ứng của người mắc chứng bệnh. “Rất may mắn đây là lần truyền máu O dương đầu tiên của người chứng bệnh và từng có tiến triển tốt”, bác sĩ Ngọc nói.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

người mắc chứng bệnh thoát nguy kịch sau tiểu phẫu và truyền máu O dương, đang được bác sĩ tiếp tục theo dõi sát. Ảnh: địa điểm y tế mang tới

Hai ngày trước, trong bối cảnh không có máu O Rh(-) cực hiếm, gọi là máu âm, để truyền cho người mắc chứng bệnh đang nguy kịch do chấn thương nặng sau tai nạn giao thông, các chuyên gia từng mạo hiểm truyền 4 đơn vị máu O Rh(+), gọi là máu dương.

Đây là quyết định mang tính sinh tử cho cả người mắc chứng bệnh lẫn bác sĩ. Về quy chuẩn, máu nhóm âm có thể truyền cho tất cả người mang máu dương, song người máu âm chỉ nhận được máu nhóm âm. Nếu truyền máu nhóm dương, gọi là “truyền máu trái yếu tố”, cơ thể người nhận máu sinh kháng thể phòng chống kháng nguyên D. Nếu tiếp tục truyền máu dương lần nữa, nguy cơ xảy ra xung đột các nhóm máu trong cơ thể, người mắc chứng bệnh sẽ gặp phải sốc và tử vong.

người mắc chứng bệnh này nhập viện không có người thân đi cùng, hôn mê, sốc thiếu máu, nguy cơ tử vong rất cao nếu không được truyền máu gấp. Bác sĩ Ngọc đưa ra quyết định “khó khăn khăn nhất trong cuộc đời” là truyền máu dương cho người mắc chứng bệnh.

May mắn, hậu phẫu, người mắc chứng bệnh không xuất hiện dấu hiệu không thông thường, tới nay các chỉ số tồn tại hoàn toàn ổn định.

Bác sĩ cũng ghi nhận may mắn này chỉ có một lần, người mắc chứng bệnh về sau chỉ có thể truyền máu cùng nhóm âm nếu gặp trường hợp tương tự.

Tại Việt Nam, 99,92% người mang nhóm máu dương, trong khi số người mang nhóm máu âm chỉ tầm 0,08%. Do đó, những người máu nhóm âm được bác sĩ khuyến khích tham gia các nhóm hiến máu nhân đạo để khi cần thiết phải sẽ hiến máu cứu người hoặc được hỗ trợ truyền máu.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.