Người mắc phải đau đớn bụng kinh uống nước gì cho đỡ đau đớn, giảm sút nhiều?

tất cả phụ nữ đều cảm xuất hiện căng tức và đau đớn nhẹ ở vùng bụng dưới trước và trong những ngày hành kinh. Một vài thức uống được chứng minh giúp cho gia tăng hữu hiệu triệu chứng không dễ chịu này. Vậy đau đớn bụng kinh uống nước gì để đỡ đau đớn? tư vấn có trong bài viết dưới đây.

đau bụng kinh uống nước gì cho đỡ đau

đau đớn bụng kinh uống nước gì? Tham khảo 12 thức uống sau đây

Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), hơn ½ phụ nữ mắc phải đau đớn bụng kinh trong vòng 1-2 ngày mỗi tháng. Chị em có thể mắc phải đau đớn nhói ở vùng bụng dưới, đau đớn âm ỉ và dai dẳng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, đau đớn lan xuống vùng thắt lưng dưới hoặc đùi. Ngoài ra có thể đi kèm các triệu chứng không tương tự như mệt mỏi, nhức đầu, buồn nôn, tiêu chảy… (1)

Cường độ cơn đau đớn không tương tự nhau tùy theo cơ địa mỗi người, có người chỉ đau đớn nhẹ tuy nhiên cũng có người đau đớn nghiêm trọng gây nên tác động tới các vận động sinh hoạt và công việc thường ngày. Nếu đang thắc mắc đau đớn bụng kinh uống gì cho đỡ đau đớn, chị em có thể tham khảo một vài loại nước gợi ý dưới đây.

1. Uống nước nóng

nước nóng sẽ giúp cho cân bằng nhiệt độ ở bụng, giúp cho tuần hoàn máu tới tử cung, điều tiết vận động co thắt của tử cung, nhờ đó giảm sút được tình trạng đau đớn bụng kinh. Ngoài ra, uống nước nóng còn giúp cho cơ thể của chị em được thư giãn và thoải mái hơn. Nếu mắc phải đau đớn bụng kinh nhẹ, chị em sẽ nhận xuất hiện cơn đau đớn được gia tăng rõ rệt sau trong vòng 5-10 phút uống nước nóng. Vì thế, chị em cần thiết phải đặt mục tiêu uống đủ 1,5-2 lít nước nóng vào những ngày trước và trong kỳ kinh nguyệt.

2. Uống trà gừng tươi

gừng tươi là thực phẩm có tính nóng, nhiệt nên sẽ giúp cho thực hiện ấm bụng, cân bằng nội tiết tố trong cơ thể và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Các dưỡng chất chống oxy hóa có trong gừng tươi sẽ giúp cho thực hiện dịu và điều tiết vận động co bóp của cơ trơn tử cung. Do đó, uống trà gừng tươi vào những ngày hành kinh sẽ giúp cho giảm sút đau đớn bụng kinh. Trà gừng tươi cũng có thể giảm sút triệu chứng buồn nôn và đau đớn bụng xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. (2)

Chị em sử dụng vài miếng gừng tươi tươi từng gọt sạch vỏ, đun sôi trong vòng 15-20 phút Sau đó uống. Nếu vị gừng tươi quá đắng so với khẩu vị, chị em có thể phối hợp thêm chanh tươi và mật ong để hương vị dễ uống hơn.

trà gừng kết hợp chanh và mật ong
Trà gừng tươi phối hợp thêm chanh tươi và mật ong sẽ cho hương vị dễ uống hơn

3. Uống nước dừa

Nước dừa chứa dưỡng chất điện giải giúp cho cơ thể chị em tránh mắc phải mất nước, hỗ trợ đẩy máu kinh nguyệt ra khỏi cơ thể dễ thực hiện hơn. Mặt không tương tự, nước dừa cũng giúp cho giảm sút triệu chứng buồn nôn và đau đớn bụng kinh.

4. Uống nước quế mật ong

Quế chứa dưỡng chất oxy hóa là polyphenol và oregano giúp cho điều hòa vận động của buồng trứng và tử cung, nhờ đó điều tiết sự co thắt của cơ tử cung, giảm sút cơn co thắt tử cung đột ngột. Chị em có thể sử dụng vài miếng quế khô đun sôi trong trong vòng 2 phút, cho thêm mật ong vào khuấy đều và uống để thực hiện dịu cơn đau đớn ở vùng bụng dưới.

5. Uống trà hoa cúc

Trà hoa cúc cũng là một lựa lựa chọn hữu hiệu cho chị em nếu quan tâm đau đớn bụng kinh uống gì cho hết đau đớn. Hương vị trà hoa cúc thơm nhẹ giúp cho xoa dịu thần kinh, giúp cho chị em ngủ ngon hơn. Đồng thời, trà hoa cúc cũng giúp cho thực hiện giảm sút sưng do đặc tính chống viêm, thực hiện giảm sút tình trạng đầy hơi.

Trong trà hoa cúc chứa một dưỡng chất hóa học gọi là glycine có tác dụng giảm sút tình trạng co thắt của cơ tử cung, nhờ đó giảm sút đau đớn bụng kinh.

6. Uống nước ép cần thiết phải tây

cần thiết phải tây chứa nhiều loại vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin A, D, E, K và vitamin B. cần thiết phải tây cũng chứa nhiều magie giúp cho giảm sút cơn đau đớn bụng dưới trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, nước ép cần thiết phải tây được xem như liệu pháp giúp cho thải độc tố tự nhiên, tăng cường sức khỏe cho cơ thể, thúc đẩy sự tiến triển hormone, hỗ trợ sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Do đó, chị em có thể sử dụng nước ép cần thiết phải tây mỗi ngày. (3)

nước ép cần tây giúp giảm đau bụng kinh
Ngoài công dụng giảm sút đau đớn bụng kinh, nước ép cần thiết phải tây chứa nhiều dưỡng dưỡng chất có lợi cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ

7. Uống nước ép cà rốt

số lượng kinh nguyệt mất đi trong kỳ kinh nếu không được tăng cường bổ sung có thể khiến cho chị em mắc phải thiếu máu. Nước ép cà rốt chứa nhiều sắt giúp cho mang tới năng số lượng, tăng số lượng sắt bù lại số lượng sắt mất đi. Trong nước ép cà rốt cũng chứa nhiều vitamin A giúp cho điều chỉnh lưu số lượng máu trong kỳ kinh nguyệt.

8. Uống nước ép cam

Cam là loại trái cây giàu dưỡng chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và magie giúp cho loại bỏ triệu chứng đau đớn bụng kinh. Nước ép cam còn giúp cho thư giãn cơ tử cung, đồng thời thực hiện dịu các triệu chứng không dễ chịu không tương tự trong những ngày hành kinh.

9. Uống nước ép củ cải đường

Nước ép củ cải đường (củ dền) rất tốt cho phụ nữ trong ngày ngày hành kinh. Trong nước ép chứa beta-carotene, dưỡng chất chống oxy hóa và các vitamin không tương tự giúp cho thúc đẩy tuần hoàn máu, gia tăng triệu chứng đau đớn bụng và mệt mỏi trong kỳ kinh nguyệt.

10. Uống nước ép dứa

Dứa là loại trái cây chứa vô số dưỡng chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể như vitamin B, C và magie. Uống nước ép dứa sẽ giúp cho chị em thư giãn cơ thể, nhờ đó giảm sút đau đớn bụng kinh.

11. Uống sinh tố cải bó xôi

Cải bó xôi (còn gọi là rau bina thường rau chân vịt) là một loại thực phẩm giàu khoáng dưỡng chất và dinh dưỡng, mang tới dồi dào số lượng sắt và vitamin A ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và giảm sút đau đớn trong kỳ kinh nguyệt. Chị em có thể phối hợp xay cải bó xôi với dứa, chuối và nước dừa để tạo thành món sinh tố có lợi cho sức khỏe. (4)

cải bó xôi giàu khoáng chất
Sinh tố cải bó xôi mang tới dồi dào số lượng sắt và vitamin A gia tăng hữu hiệu các triệu chứng không dễ chịu trong kỳ kinh nguyệt

12. Uống socola nóng

Socola đen với 70% ca cao có hàm số lượng dưỡng chất dinh dưỡng đa loại và phong phú như magie, sắt, kali và dưỡng chất chống oxy hóa giúp cho điều chỉnh lưu số lượng máu, kiểm soát nội tiết tố trong cơ thể, nhờ đó có thể kiểm soát cơn đau đớn bụng kinh. Chị em có thể pha một cốc socola đen tan chảy hoặc bột ca cao nguyên dưỡng chất, phối hợp với mật ong hoặc sữa để uống trong những ngày hành kinh.

Có thể bạn quan tâm: đau đớn bụng kinh nên ăn gì và kiêng gì?

Các loại nước cần thiết phải tránh

cùng với tìm hiểu đau đớn bụng kinh nên uống nước gì, chị em cũng cần thiết phải biết các loại đồ uống cần thiết phải tránh sử dụng trong những ngày hành kinh, gồm:

1. Rượu bia

Các loại đồ uống có cồn sẽ tác động tới nội tiết tố trong cơ thể, thực hiện thế đổi quá trình trứng rụng, tác động tới thời gian hành kinh cũng như số lượng máu mất đi trong kỳ kinh, khiến cho cơn co thắt tử cung nặng nề hơn. Đặc biệt, uống quá nhiều rượu bia có thể thực hiện rối loạn kỳ kinh nguyệt, rối loạn quá trình trứng rụng gây nên hệ lụy mãn kinh sớm.

Chị em cần thiết phải tránh đồ uống có cồn, caffeine, nước ngọt có gas… trong kỳ kinh nguyệt để tránh thực hiện cơn đau đớn bụng kinh nghiêm trọng hơn

2. Caffeine

Thức uống chứa caffeine sẽ khiến cho các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau đớn bụng dưới, tức ngực, đau đớn vùng chậu… trở nên nặng nề hơn. Uống nhiều thức uống chứa caffeine trong kỳ kinh nguyệt sẽ khiến cho chị em mệt mỏi, tăng huyết áp và nhịp tim, dễ rơi vào trạng thái lo lắng và lo âu khiến cho triệu chứng đau đớn bụng kinh nghiêm trọng hơn.

3. Nước ngọt có gas

Uống nước ngọt vào những ngày hành kinh có thể khiến cho chị em mắc phải đầy bụng, chán ăn, dẫn tới không bổ sung đầy đủ dưỡng dưỡng chất cần thiết phải thiết cho cơ thể, dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức… không thể chống đỡ cơn đau đớn bụng kinh.

4. Nước lạnh

Nước đá lạnh thực hiện giảm sút tuần hoàn máu, khiến cho chị em dễ gặp phải tình trạng bế kinh, nghĩa là máu kinh không tống xuất khỏi cơ thể được. Ngoài ra, nước đá lạnh còn khiến cho tử cung co thắt mạnh hơn, do đó chị em sẽ đau đớn bụng hơn rất nhiều. Vì thế, trong những ngày hành kinh chị em không nên uống nước lạnh, thế vào đó là uống nước nóng để an toàn hơn cho cơ thể.

đau đớn bụng kinh khi nào cần thiết phải thăm thăm khám?

Cơn đau đớn bụng sự liên quan tới kỳ kinh nguyệt thường gây nên không dễ chịu cho chị em tuy nhiên không gây nên nguy hiểm, chị em chỉ cần thiết phải nghỉ ngơi đầy đủ, chế độ sinh hoạt khoa học, tập luyện thể dục thể thao vừa sức phối hợp các liệu pháp giảm sút đau đớn bụng kinh tại nhà sẽ nhanh chóng hết đau đớn.

Tuy nhiên, nếu gặp phải cơn đau đớn dồn dập, dai dẳng với tình trạng ngày càng tăng, chị em cần thiết phải thăm thăm khám ngay bởi đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Nếu không được can thiệp điều trị sớm và hữu hiệu có thể tác động tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm thăm khám và điều trị cá thể hóa… giúp cho phát hiện sớm và điều trị hữu hiệu các vấn đề căn bệnh lý gây nên đau đớn bụng kinh thất thường ở phụ nữ, giữ an toàn toàn diện sức khỏe và thiên chức thực hiện mẹ của người phụ nữ.

Để đặt hẹn thăm thăm khám với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Hy vọng những thông tin Vừa rồi từng giải đáp được thắc mắc đau đớn bụng kinh uống nước gì cho đỡ đau đớn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh để được chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.