Người mắc phải ho có nên ăn dứa?

Nước ép dứa có thể giúp cho thực hiện dịu cơn ho và suy giảm cảm giác không dễ chịu do dưỡng chất nhầy ở mũi gây ra ra.

Dứa là loại trái cây có hàm số lượng calo thấp, giàu dưỡng chất dinh dưỡng. Theo Boldsky, một chén dứa thái miếng có thể mang tới cho cơ thể: protein, carb, dưỡng chất xơ, mangan, folate, magie, niacin, kali, dưỡng chất béo, vitamin C, đồng, thiamin, riboflavin và sắt… Ngoài ra, đây cũng là nguồn thực phẩm chứa bromelain, một enzyme dùng để điều trị căn bệnh ho.

thực hiện dịu các triệu chứng

dưỡng chất dinh dưỡng trong nước ép dứa có thể giúp cho thực hiện dịu triệu chứng của cơn ho hoặc cảm lạnh. Một nghiên cứu từ Ấn Độ cho xuất hiện, nước ép dứa có thể giúp cho hỗ trợ điều trị căn bệnh lao nhờ vào nguy cơ thực hiện dịu vùng họng, thực hiện tan dưỡng chất nhầy. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyến nghị người có triệu chứng ho có thể pha chế hỗn hợp nước ép dứa, mật ong, muối, hạt tiêu. Công thức này có tác dụng thực hiện suy giảm triệu chứng ho nhanh hơn gấp 5 lần so với siro ho không kê đơn.

Nước ép dứa rất giàu vitamin và khoáng chất. Ảnh: Freepik

Nước ép dứa rất giàu vitamin và khoáng dưỡng chất. Ảnh: Freepik

Đặc tính chống viêm

Nước dứa có chứa enzyme gọi là bromelain. Đây là hợp dưỡng chất có đặc tính chống viêm mạnh. Theo các nhà khoa học, bromelain có thể giúp cho xử lý vấn đề hô hấp sự liên quan tới dị ứng và hen suyễn. Lợi ích này đều nhờ vào đặc tính thực hiện loãng dưỡng chất nhầy của bromelain. Do đó, khi đi vào cơ thể, nước dứa có thể giúp cho người căn bệnh suy giảm cảm giác không dễ chịu ở khoang mũi.

Tăng cường hệ miễn dịch

Dứa là một nguồn mang tới vitamin C. Nhờ có vitamin C, dứa cũng có thể giúp cho tăng cường nguy cơ miễn dịch cho cơ thể. Theo các nhà khoa học, tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C, ví như dứa, có thể giúp cho ngăn ngừa vi khuẩn có hại cũng như những yếu tố gây ra dị ứng.

Giàu dưỡng chất dinh dưỡng

Nước ép dứa rất giàu mangan, đồng và vitamin B6 cùng một vài lượng vi số lượng sắt, canxi, phốt pho, kẽm, choline và vitamin K,… Những dưỡng chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương, nguy cơ miễn dịch, trị lành vết thương, sản xuất năng số lượng, tổng hợp mô.

Ngoài việc hỗ trợ điều trị ho, nước ép dứa còn nhiều lợi ích sức khỏe không tương tự như suy giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, suy giảm táo bón và đầy hơi hoặc các triệu chứng của viêm xương khớp. Tuy nhiên, dứa cũng là loại trái cây gây ra dị ứng. Theo IANR, người mắc phải dị ứng với dứa sẽ xuất hiện các triệu chứng sưng ở mặt, miệng, môi và lưỡi hoặc cảm giác ngứa ngáy. Ngoài ra, người căn bệnh cũng có thể gặp phải tình trạng không dễ thở, tiêu chảy thường hay nổi phát ban trên da.

cộng với những triệu chứng trên, dứa cũng không phải là sự lựa lựa chọn hoàn hảo cho những người mắc căn bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Bởi tính axit trong thực phaamr có thể thực hiện tăng triệu chứng ợ chua, thực hiện cho căn bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Trong một tỷ lệ đặc biệt, dứa cũng có thể tạo nên tình trạng sốc phản vệ với những người có tiền sử mắc phải phản ứng dị ứng. Do đó, người căn bệnh nên được đưa tới phòng kiểm tra ngay khi nhận xuất hiện dấu hiệu không dễ thở.

Huyền My (Theo Livestrong, Healthline, WebMD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.