Người mắc phải thiếu máu nên ăn gì? 19 thực phẩm bồi bổ cơ thể tốt

Thiếu máu nên ăn gì là thắc mắc chung của nhiều người vì menu góp phần giúp cho gia tăng tình trạng thiếu máu. Vậy người thiếu máu nên ăn gì thường những thực phẩm cho người thiếu máu là sao? 

Người bị thiếu máu nên ăn gì

Thiếu máu tác động tới cơ thể như thế nào?

Thiếu máu tác động tới sức khỏe tổng thể, những tác dụng mối quan hệ tới tâm thần, trí nhớ, thậm chí gây nên ra căn bệnh lý. Nhiều trường hợp mắc phải thiếu máu có thể dẫn tới những tác động nghiêm trọng, ví dụ như:

 • Rối loạn nhịp tim, tim đập nhanh, thở gấp và không dễ thở khi gắng sức hoặc các vấn đề về tim mạch nếu để lâu như suy tim mạn.
 • Suy nhược nghiêm trọng. Đây là tình trạng mắc phải thiếu máu nếu để lâu khiến cho da xanh nhợt nhạt, cơ thể mệt mỏi, suy nhược năng số lượng, có thể đột ngột ngất xỉu.
 • Thiếu máu não. Thiếu máu khiến cho vận động đem lại oxy cho vận động các cơ quan quan trọng trong số đó có não không còn tốt nhất, gây nên chóng mặt, buồn ngủ, ù tai, hoa mắt, kém tập trung, suy nhược trí nhớ, nguy cơ tư duy và năng suất lao động.
 • Rối loạn tri giác, đe dọa tính mạng. Trường hợp này xảy ra khi người căn bệnh mắc phải thiếu hoặc mất số lượng máu quá lớn cấp tính mà không thể sớm bù đắp được.
 • Với thai phụ, tình trạng thiếu máu trong thai kỳ có thể dẫn tới sinh non, muộn tăng trưởng trong tử cung, thậm chí sảy thai. Thiếu máu sau thai kỳ còn gây nên băng huyết sau sinh, suy nhược miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng nguy cơ tử vong mẹ và con.
 • Ở trẻ nhỏ thiếu máu gây nên biếng ăn, muộn tăng cân, học lực sa sút…

Xem thêm: mắc phải thiếu máu có nguy hiểm không? Yếu tố nào tăng nguy cơ mắc căn bệnh?

Ngoài ra còn thiếu máu trong căn bệnh cảnh mất nhiều máu trong kỳ kinh nguyệt, rối loạn hấp thu của ruột non, có máu từ cơ quan bên trong cơ thể.

Người bị thiếu máu dễ bị suy nhược
Người mắc phải thiếu máu có thể gặp tình trạng suy nhược, đuối sức

Người mắc phải thiếu máu nên bổ sung dưỡng dinh dưỡng gì?

Để biết mắc phải thiếu máu nên ăn gì, chúng ta cùng tìm hiểu xem nên bổ sung dưỡng dinh dưỡng gì khi gặp chứng thiếu máu. Khi mắc phải thiếu máu, người căn bệnh cần thiết phải bổ sung những dưỡng dinh dưỡng cần thiết phải thiết cho quá trình cấu trúc hồng cầu, nổi bật phải nhắc tới gồm có:

 • Protein. Protein là thành phần cơ bản có trong vật dinh dưỡng sống, không thể thiếu để cấu trúc nên các tế bào. Protein cũng có tham gia vào vận động điều hòa chuyển hóa, giữ cân bằng dịch thể. Quá trình tạo ra hemoglobin (huyết sắc tố) không thể thiếu sự phối hợp của sắt và protein. Protein còn giữ vai trò quan trọng trong việc vận chuyển dinh dưỡng dinh dưỡng qua màng tế bào/thành ruột vào máu Sau đó từ máu đi tới các mô không tương tự bên trong cơ thể.
 • Sắt. Sắt cùng protein tạo ra huyết sắc tố, vận chuyển O2 và CO2, góp phần phòng ngừa căn bệnh thiếu máu, tham gia vào thành phần của các men oxy hóa khử.
 • Axit folic (vitamin B9). Đây là một loại vitamin B giữ vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh huyết sắc tố. Cơ thể sử dụng axit folic để tạo ra heme – thành phần của huyết sắc tố giúp cho vận chuyển oxy. Nếu thiếu axit folic các tế bào hồng cầu không thể trưởng thành. Điều này dẫn tới chứng thiếu máu do thiếu axit folic, khiến cho hàm số lượng huyết sắc tố tụt xuống thấp.
 • Vitamin B12. Loại vitamin này tham gia vào quá trình tổng hợp DNA, tiến trình phân chia, tiến triển tế bào, sự myelin hóa sợi thần kinh. Việc sản xuất tế bào máu chịu tác động khi cơ thể mắc phải thiếu vitamin B12. Khi mắc phải thiếu vitamin B12, người căn bệnh có thể gặp tình trạng thiếu máu.

quy chuẩn dinh dưỡng cho người thiếu máu

Chúng ta cần thiết phải tìm hiểu thiếu máu ăn gì vì chế độ dinh dưỡng góp phần đáng nhắc trong việc gia tăng chứng thiếu máu. Đây cũng là cách đơn giản, tốt nhất để hỗ trợ chữa trị trị chứng thiếu máu. Theo đó, dù là ăn gì khi thiếu máu, người căn bệnh cũng cần thiết phải giữ gìn đem lại cân đối, đáp ứng đủ nhu cầu về những dưỡng dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Việc cân đối giữa protein thực vật và protein động vật cũng cần thiết phải được để ý. Ngoài ra, người mắc phải thiếu máu cần thiết phải giữ gìn đem lại đủ hàm số lượng sắt trong bữa ăn, đáp ứng nhu cầu được khuyến nghị theo giới tính, lứa tuổi.

Chế độ dinh dưỡng giúp người bị thiếu máu cải thiện sức khỏe
Chế độ dinh dưỡng góp phần đáng nhắc trong việc giúp cho người mắc phải thiếu máu gia tăng sức khỏe tổng thể

4 nhóm thực phẩm cho người thiếu máu

Dưới đây là 4 nhóm thực phẩm người mắc phải thiếu máu nên dùng:

1. Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm dồi dào protein là một trong những đáp án cho thắc mắc người thiếu máu nên ăn gì. Những thực phẩm đem lại số lượng protein động vật điển hình gồm có thủy hải sản, tôm, cua, cá, thịt, trứng, sữa… Người căn bệnh cần thiết phải bổ sung thêm protein thực vật thông qua đậu tương, đậu xanh, vừng lạc…

2. Thực phẩm giàu sắt

Sắt bên trong cơ thể phụ thuộc vào số lượng sắt được đem lại thông qua menu uống, nguy cơ hấp thụ, dữ trữ, thải trừ sắt. Ước tính hàm số lượng sắt trong khẩu phần của người Việt Nam chỉ đáp ứng trong vòng 30 – 50% nhu cầu.

Nếu bạn đang thắc mắc ăn gì bổ máu cho người thiếu máu thì hãy nghĩ tới những thực phẩm giàu sắt, ví dụ như bơ đậu phộng, đậu xanh, bông cải xanh, nho khô, rau lá xanh đậm, quả xát là, quả sung, đậu nành, gan, thịt, cá, trứng… Mặt không tương tự, người mắc phải thiếu máu do thiếu sắt cần thiết phải đưa vào khẩu phần những thực phẩm giàu vitamin C để nâng cao nguy cơ hấp thu sắt. Loại vitamin này có nhiều trong cam, quả chanh, ổi, kiwi, cà chua, bông cải xanh…

3. Thực phẩm giàu axit folic

Trong trường hợp không biết thiếu máu ăn gì cho bổ máu, người căn bệnh có thể bổ sung vào khẩu phần các thực phẩm dồi dào axit folic, ví dụ như bông cải xanh, trứng cá, gan, măng tây, rau bina, thịt bò, đậu phộng, bơ, rau diếp cá… Thực phẩm giàu axit folic góp phần gia tăng tình trạng thiếu máu tốt nhất hơn.

4. Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 là dưỡng dinh dưỡng thiết yếu, giữ vai trò quan trọng mà cơ thể không có nguy cơ tự tạo ra, chỉ có thể dung nạp loại vitamin này thông qua menu uống, thực phẩm bổ sung. Khi được hỏi thiếu máu ăn gì cho bổ, bác sĩ có thể khuyến nghị người căn bệnh dùng thực phẩm giàu vitamin B12, ví dụ như trứng, gan động vật, ngao, cá mòi, thịt bò, cá ngừ, cá hồi, sữa và sản phẩm từ sữa…

Người bị thiếu máu nên dùng thực phẩm nhiều vitamin B12
Thiếu máu ăn gì? Người căn bệnh thiếu máu nên dùng thực phẩm dồi dào vitamin B12

Người mắc phải thiếu máu nên ăn gì?

Mỗi người căn bệnh thiếu máu thường được bác sĩ tư vấn, chỉ định chế độ dinh dưỡng không tương tự nhau. Tuy vậy, để giải đáp thắc mắc thiếu máu ăn thực phẩm gì một cách chung chung, người căn bệnh có thể tham khảo 19 loại thực phẩm dưới đây giúp cho đem lại đa loại dưỡng dinh dưỡng cần thiết phải thiết cho máu và sức khỏe:

1. Thịt đỏ

Thịt đỏ là loại thực phẩm dành cho người thiếu máu được dùng thường gặp. hầu hết các loại thịt (nhất là thịt đỏ) đều chứa số lượng lớn sắt heme. Phức hợp sắt heme dễ thực hiện được cơ thể hấp thụ (1).

những loại thịt đỏ mà bạn có thể đưa vào khẩu phần gồm thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt dê… số lượng sắt trong thịt đỏ thúc đẩy quá trình sản sinh ra hồng cầu, hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu. Dùng thịt đỏ cùng với các thực phẩm chứa sắt nonheme, ví dụ như rau lá xanh, trái cây giàu vitamin C tiến hành gia tăng nguy cơ hấp thu sắt. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều thịt đỏ, vì thực phẩm này chứa nhiều cholesterol.

2. Củ cải đường

Củ cải đường là lựa lựa chọn phù hợp nếu bạn không biết thiếu máu ăn gì để bổ máu. Hàm số lượng sắt cao có trong củ cải đường góp phần kích hoạt cũng như sửa chữa trị những tế bào hồng cầu. Khi các tế bào hồng cầu được kích hoạt, số lượng oxy đem lại cho những cơ quan trong cơ thể cũng gia tăng.

3. Cải bó xôi

Cải bó xôi là thực phẩm có thể giúp cho ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Cải bó xôi có chứa nhiều vitamin A, B9, C, E, beta-carotene, canxi, sắt, dinh dưỡng xơ… Mỗi người có thể ăn cải bó xôi thường xuyên để bổ sung thêm sắt cho cơ thể.

4. Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng là thực phẩm chứa protein và nguồn khoáng dinh dưỡng sắt dồi dào, phù hợp với người mắc phải thiếu máu. Bạn có thể lựa chọn sử dụng đậu phộng rang nếu không thích hương vị của bơ đậu phộng.

5. Cà chua

Cà chua cũng là thực phẩm tốt cho người thiếu máu. Cà chua dù chứa số lượng dinh dưỡng sắt không nhiều nhưng mà lại có hàm số lượng vitamin C dồi dào. số lượng vitamin C này giúp cho cơ thể hấp thu sắt tốt hơn.

6. Trứng

Trứng là thực phẩm phù hợp để lựa lựa chọn khi bạn đang thắc mắc mắc phải thiếu máu nên ăn gì. Trứng có chứa protein, sắt và nhiều dinh dưỡng chống oxy hóa hữu ích. Người mắc phải thiếu máu có thể ăn một quả trứng/ngày để góp phần gia tăng triệu chứng.

Ăn trứng khi băn khoăn thiếu máu nên ăn gì
Bạn có thể đưa trứng vào khẩu phần khi đang bận tâm thiếu máu nên ăn gì

7. Lựu

Lựu có chứa sắt và số lượng vitamin C dồi dào. Ăn lựu giúp cho gia tăng lưu số lượng máu, góp phần hỗ trợ điều trị triệu chứng thiếu máu như chóng mặt, mệt mỏi…

8. Đậu nành

số lượng protein cao có trong đậu nành rất hữu ích với người mắc phải thiếu máu. Đậu nành cũng chứa hàm số lượng vitamin, khoáng dinh dưỡng đa loại, trong số đó có sắt. Nếu đang bận tâm ăn gì để không mắc phải thiếu máu, bạn có thể cân nhắc đưa đậu nành vào khẩu phần.

9. Các loại cá

hầu hết những loại cá đều chứa sắt, có ích cho người mắc phải thiếu máu. những loại cá chứa hàm số lượng khoáng dinh dưỡng sắt tốt điển hình gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá rô… Cá hồi/cá ngừ đóng hộp cũng có chứa sắt.

10. Mật ong

Khoáng dinh dưỡng sắt dồi dào trong mật ong hữu ích với người mắc phải thiếu máu. Đồng và magie trong mật ong cũng góp phần tiến hành tăng nồng độ hemoglobin. Bạn đừng ngần ngại đưa mật ong vào khẩu phần khi đang bận tâm không biết thiếu máu phải ăn gì.

11. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật (nhất là gan) có chứa nhiều sắt. Khi mắc phải thiếu máu, người căn bệnh có thể cân nhắc dùng gan (ví dụ như gan bò) để bổ sung thêm nhiều khoáng dinh dưỡng sắt. Tuy nhiên, bạn cần thiết phải lưu ý chỉ nên dùng nội tạng động vật ở mức vừa phải, vì loại thực phẩm này có chứa hàm số lượng cholesterol cao.

12. Hải sản và động vật có vỏ

những loại hải sản đem lại hàm số lượng sắt heme dồi dào. Hải sản có vỏ, ví dụ như hàu, nghêu, sò điệp, cua, tôm… đều chứa nhiều sắt. Một vài loại hải sản cũng có chứa phốt pho, canxi, kẽm, axit folic… hữu ích cho việc tạo máu.

13. Rau lá xanh đậm

Rau lá xanh, nhất là những loại rau màu xanh đậm mang tới hàm số lượng sắt nonheme có ích, gồm: bông cải xanh, cải xoăn, cải rổ, rau ngót, rau đay… những loại rau lá xanh như cải rổ cũng có chứa axit folic trong thành phần (2). Các loại rau xanh có nhiều sắt, ví dụ như cải xoăn cũng chứa oxalat. Đây là dinh dưỡng có nguy cơ liên kết với sắt, ngăn cản sự hấp thu sắt nonheme. Dù rau xanh hữu ích với người mắc phải thiếu máu nhưng mà người căn bệnh đừng chỉ phụ thuộc vào loại thực phẩm này.

Ăn rau xanh đậm nếu không biết thiếu máu nên ăn gì
Rau lá xanh đậm cũng là đáp án phù hợp cho thắc mắc mắc phải thiếu máu nên ăn gì

14. Trái cây, rau củ giàu vitamin C

Đu đủ, xoài, cam, dâu tây, khoai lang, ớt chuông… là các loại trái cây, rau củ dồi dào vitamin C. Bạn có thể thêm những loại thực phẩm này vào khẩu phần khi bận tâm không biết thiếu máu nên ăn gì. Dung nạp hàm số lượng vitamin C tự nhiên giúp cho cơ thể hấp thu, lưu giữ sắt tốt hơn. Từ đó quá trình chuyển hóa các dinh dưỡng được vận chuyển bởi hồng cầu cũng tiếp diễn dễ thực hiện hơn.

15. Hạt bí

Hạt bí có chứa hàm số lượng sắt dồi dào nên đây là loại hạt hữu ích cho người không biết mắc phải thiếu máu nên ăn gì. Bạn nên tránh rang hạt bí ở nhiệt độ cao vì có thể tiến hành hao hụt hàm số lượng sắt.

16. Đậu phụ

Thành phần của đậu phụ có chứa sắt, protein, canxi, magie, selen, thiamin… hữu ích cho sức khỏe. Người không biết thiếu máu ăn gì có thể cân nhắc đưa đậu phụ vào khẩu phần. Dùng đậu phụ thường xuyên hỗ trợ người căn bệnh gia tăng tình trạng thiếu máu.

17. Các loại hạt

những loại hạt như hạt thông, hạt điều, hạt óc chó, hạt hướng dương… đem lại số lượng sắt dồi dào. Hàm số lượng axit folic trong những loại hạt cũng giúp cho cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Người mắc phải thiếu máu có thể đưa các loại hạt vào khẩu phần để góp phần gia tăng triệu chứng.

18. Các loại đậu

Những loại đậu đem lại hàm số lượng sắt, protein, vitamin hữu ích. Người ăn chay có thể dùng đậu để phòng ngừa tình trạng thiếu máu. Một vài loại đậu điển hình chứa nhiều sắt gồm có đậu xanh, đậu gà, đậu đen…

19. Trái cây sấy

Nho khô, mận khô, mơ khô, xát là… đem lại nhiều khoáng dinh dưỡng, vitamin hữu ích cho máu. Ví dụ như nho khô mang tới nhiều sắt, kẽm, phốt pho, canxi… số lượng dinh dưỡng chống oxy hóa trong nho khô còn mang tới tác dụng kích thích cơ thể sản sinh hồng cầu, hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.

Nho sấy phù hợp cho người bị thiếu máu
Trái cây sấy, ví dụ như nho sấy là thực phẩm phù hợp với người mắc phải thiếu máu

Gợi ý những món ăn dành cho người căn bệnh thiếu máu

Món dành cho người mắc phải thiếu máu cần thiết phải đáp ứng các tiêu chí về dinh dưỡng, góp phần thúc đẩy quá trình sản sinh máu, ví dụ như:

1. Gan heo nấu với táo đỏ

Bạn có thể ăn món gan heo nấu táo đỏ nếu đang suy nghĩ mắc phải thiếu máu nên ăn gì. Đây là món ăn bổ máu, thơm ngon, hỗ trợ gia tăng chứng tiêu chảy, lạnh bụng.

2. Canh gà cà rốt

Cà rốt chứa nhiều dưỡng dinh dưỡng hữu ích, vitamin A, B, C… trong thành phần. phối hợp cà rốt với thịt gà góp phần tiến hành gia tăng số lượng hồng cầu trong máu. Món canh gà cà rốt cũng rất dễ thực hiện, có hương vị thơm ngon.

3. Thịt bò hấp hoặc xào

Thịt bò chứa hàm số lượng khoáng dinh dưỡng sắt dồi dào. Món thịt bò hấp/xào là sự lựa lựa chọn phù hợp cho những ai đang thắc mắc thiếu máu ăn gì tốt.

4. Trứng cuộn tôm

Tôm và trứng đều là các thực phẩm bổ dưỡng. Món trứng cuộn tôm đem lại những dưỡng dinh dưỡng hữu ích cho người đang mắc phải suy nhược cơ thể, thiếu máu.

5. Sò huyết sốt chua ngọt

Theo y học cổ truyền, sò huyết mang tới công dụng kiện vị, bổ huyết, có lợi cho người mắc phải thiếu máu. Nếu bạn đang bận tâm người thiếu máu nên ăn gì thì có thể dùng món sò huyết sốt chua ngọt thơm ngon.

6. Cua hấp

Theo Đông y, cua biển mang tới công dụng bổ khí huyết, thông kinh lạc… rất phù hợp để người mắc phải thiếu máu dùng. Hấp là cách nấu giúp cho giữ lại được nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng từ cua.

Người thiếu máu nên ăn cua nếu không biết thiếu máu nên ăn gì
Người thiếu máu nên ăn gì? Người mắc phải thiếu máu có thể đưa món cua hấp vào khẩu phần

7. Cháo đậu đỏ

Cháo đậu đỏ là món ăn ngon, thanh đạm, phù hợp với những ai không biết mắc phải thiếu máu nên ăn gì. Hàm số lượng sắt, vitamin trong đậu đỏ rất hữu ích cho sức khỏe. Theo y học cổ truyền, đậu đỏ mang tới tác dụng hoạt huyết, bổ tỳ, phù hợp với người mắc phải suy nhược cơ thể, thiếu máu.

8. những món ăn không tương tự

Người đang mắc phải thiếu máu có thể dùng thêm những món ăn không tương tự, ví dụ như canh thịt nạc rau dền, canh nghêu nấu với bầu, canh gà hầm nấm đông cô, canh gan gà lá giang, canh gà tiêu xanh bí xanh, canh củ cải trắng sườn non, cháo gan heo nấu đậu xanh…

Những lưu ý trong chế độ ăn của người thiếu máu

cộng với tìm hiểu thiếu máu nên ăn gì, người căn bệnh nên lưu ý thêm những vấn đề khi sử dụng chế độ ăn dành cho người thiếu máu, gồm:

 • Không nên uống trà thường cà phê khi dùng món ăn bổ máu vì hàm số lượng polyphenol có trong các loại thức uống này tiến hành suy suy nhược sự hấp thu sắt.
 • Nên hạn chế đưa thực phẩm có gluten (ví dụ như lúa mạch đen, mì ống…) vào khẩu phần của người thiếu máu vì có thể khiến cho thành ruột mắc phải tổn thương và ngăn cản quá trình hấp thu sắt.
 • Khi dùng món ăn dành cho người mắc phải thiếu máu, bạn nên hạn chế dùng thực phẩm chứa nhiều axit oxalic vì có tiềm ẩn nguy cơ gây nên ra phản ứng với canxi trong máu, dẫn tới tình trạng kết tủa oxalat canxi.
 • Bạn nên bổ sung thêm vitamin C để hỗ trợ cơ thể hấp thu sắt tốt hơn. Người mắc phải thiếu máu cũng có thể sử dụng các loại thuốc bổ máu thành phần chứa axit folic, vitamin B12, vitamin C, sắt (đúng theo chỉ định của bác sĩ) để giúp cho gia tăng chứng thiếu máu, ví dụ như thuốc đem lại …
 • Người mắc phải thiếu máu nên thường xuyên rèn luyện thể dinh dưỡng thông qua những môn thể thao như chạy bộ, đạp xe, bơi lội… để góp phần tiến hành gia tăng hồng cầu. Khi tiến hành tập, nhu cầu oxy của não bộ và cơ thể gia tăng, kích thích tủy xương sinh ra hồng cầu nhiều hơn.

Để đặt lịch thăm thăm khám, điều trị căn bệnh tại Khoa Nội tổng hợp, Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, Quý khách vui lòng liên hệ:

Hy vọng bài viết từng phần nào đem lại thông tin cơ bản về vấn đề mắc phải thiếu máu nên ăn gì. Nếu người căn bệnh gặp các triệu chứng thiếu máu, cần thiết phải sớm đi thăm khám để bác sĩ nhận xét, điều trị và tư vấn chế độ ăn phù hợp.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.