Người mẫu chuyển giới sau cơn bạo chứng bệnh

TP HCMSống sót sau đợt viêm phổi cấp gặp phải trung tâm y tế trả về, Kim Kim, 31 tuổi, quyết định thủ thuật chuyển giới để tái sinh cuộc đời.

Năm 2012, Trương Kim Kim, khi đó đang tiến hành ca sỹ ở Mỹ, đột ngột đau đớn đầu, sốt cao sau một đêm đi hát. Nghĩ đổ chứng bệnh do áp lực công việc, cô tự mua thuốc uống tại nhà, song tình trạng không tăng cao, sức khỏe xấu đi, phải nhập viện thở máy. Tại đây, bác sĩ chẩn đoán Kim hôn mê, viêm phổi nặng, khuyến khích “gia đình nên đưa con về lo hậu sự”, do trung tâm y tế bất lực không còn cách xử trí.

Dù vậy, bố mẹ cô quyết không rút máy thở, nán lại trung tâm y tế để tìm kiếm phép màu cứu con. May mắn, sau hơn một tháng, các chỉ số tồn tại của Kim tốt lên, qua nguy kịch. Tuy nhiên, cô phải trải qua hai cuộc thủ thuật, loại bỏ 1/3 phổi phải, tiếp tục thở máy và hút hàng lít dịch trong phổi mỗi ngày.

“Lúc tỉnh dậy, tôi đau đớn tới mức tê liệt cảm giác, tuy vậy vẫn nhìn rõ đống dây rợ cuốn xung quanh người, họng đau đớn buốt như gặp phải hàng chục mũi kim đâm”, Kim nhắc, hôm 6/4.

Thời gian này, cô gái nằm liệt giường, cơ bắp mềm nhũn, chỉ giao tiếp bằng ánh mắt do họng sưng nề sau nhiều ngày thở máy. Dù vậy, mỗi ngày, Kim vẫn cố tập đi, đứng, ngồi như đứa trẻ để lấy lại vận động. Sống lại sau cơn bạo chứng bệnh, cô quyết tâm thủ thuật chuyển giới để lập trình cuộc đời theo cách mình xin muốn.

Hình ảnh Kim Kim trước khi chuyển giới. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hình ảnh Kim Kim trước khi chuyển giới. Ảnh: Nhân vật đem đến

Cũng không khác nhiều người trong cộng đồng LGBT, Kim nhận ra sự không không khác biệt của mình khi bước vào tuổi mới lớn. Lúc đó, cô nghĩ mình là gay (đồng tính nam), theo đuổi đam mê ca hát trong vóc dáng một nam ca sĩ. Rảnh rỗi, Kim lại tập thể hình để có thân hình cường tráng, cơ bắp.

“tuy vậy cúc áo cài sai thì sớm muộn vẫn phải gỡ ra”, Kim nhắc, thêm rằng cuộc sống thời điểm đó như hồn sâu thân bướm. Cô thường xuyên thắc mắc “vì sao mình lại thích con trai” thường “tại sao nam giới lại thích đi giày cao gót, thích tiến hành đẹp”.

Nhờ mạng xã hội, Kim hiểu hơn về mình, biết mình là người chuyển giới. Thuật ngữ này chỉ những người có bản loại giới không không khác với giới tính được ấn định khi sinh ra. Nhiều năm, cô gái vật tụt trong cuộc đấu tranh giữa khao khát được công khai giới tính, hai là tiếp tục hình hài nam ca sĩ để theo đuổi đam mê cũng như mưu sinh. Cuối cùng, sau biến cố chứng bệnh tật, Kim viết thư cho bố mẹ, chia sẻ quyết định sẽ thủ thuật chuyển giới với xin muốn phụ huynh sẽ “không quay vùng thắt lưng”.

Thông thường, người chuyển giới từ nam sang nữ sẽ sử dụng hormone để giọng nói trong và cao hơn, đồng thời giúp cho tiêu cơ bắp, ngực nở, da dẻ mịn sáng. Sau đó, họ trải qua ít nhất hai cuộc đại phẫu, gồm có nâng ngực và tạo hình cơ quan sinh dục nữ thế thế. Ngoài ra, họ sẽ thực hiện thêm các thủ thuật thẩm mỹ như bơm môi, cắt mí, độn cằm, hạ xương gò má để khuôn mặt nữ tính và hài hòa hơn. Với Kim, cô lựa lựa chọn dùng hormone và tiến hành ngực.

So với người chuyển giới tại Việt Nam, Kim may mắn hơn khi can thiệp thủ thuật tại Mỹ, có bảo hiểm và được hỗ trợ toàn bộ kinh phí. Cuộc mổ xảy ra trong vài tiếng, bác sĩ phải bóc tách nhiều cơ quan để bộ ngực của cô gái mềm mại, nữ tính hơn. Do sức khỏe yếu, Kim phải trải qua nhiều đợt thăm khám, kiểm tra. Để trấn an, cô nhớ lại biến cố bạo chứng bệnh, cho xuất hiện dù khó khăn khăn tới mấy mình cũng có thể vượt qua.

Ngoài thủ thuật ngực, Kim không có ý định giải phẫu cơ quan sinh dục. “Hạnh phúc của người chuyển giới là có hình hài được nữ tính, còn cơ quan sinh dục chỉ quyết định một phần nào riêng tư của đời họ”, Kim nói, thêm rằng đây là ca đại phẫu lớn, nguy hiểm, cô không muốn đánh đổi sinh mạng với canh bạc này.

Theo nghiên cứu Hiện trạng trải nghiệm y tế và nhu cầu chuyển đổi giới tính của người chuyển giới Việt Nam” của iSEE (môt tổ chức phi hàng đầu phủ), 88% chuyển giới nam và 38% chuyển giới nữ dự kiến thủ thuật ngực, 53% chuyển giới nữ sang nam muốn loại bỏ tử cung, 15% chuyển giới nữ dự định cắt tinh hoàn. Các chuyên gia phát hiện rằng nhận thấy về sự không phù hợp giữa giới tính xin muốn và cơ thể hoặc không thoải mái tự tin trong cơ thể là nguyên nhân thường gặp nhất cho ý định thủ thuật chuyển giới.

Tuy nhiên, Kim quan niệm người tự tin là đẹp nhất. “nhắc cả khi không thủ thuật, người chuyển giới vẫn sẽ sống và đẹp theo cách riêng của mình”, cô chia sẻ.

Hiện Kim là gương mặt sáng giá tại cuộc thi Hoa hậu chuyển giới – Miss International Queen Vietnam 2023. Sắp tới, cô dự định tham gia cuộc thi dành cho hoa hậu chuyển giới ở nước ngoài, và sẽ xuất hiện trở lại đam mê ca hát cùng với nghề người mẫu.

Hình ảnh Kim Kim sau khi chuyển giới. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hình ảnh Kim Kim sau khi chuyển giới. Ảnh: Nhân vật đem đến

Minh An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.