Người mẹ nén nỗi đau đớn thực hiện di nguyện hiến tạng con

TP HCMGần 20 ngày con gái qua đời, người mẹ 51 tuổi vẫn chưa tin đó là sự thật, song bà xuất hiện thanh thản vì đã từng hoàn thành di nguyện giúp cho con hiến tạng cứu 6 người.

Người phụ nữ quê Đồng Tháp không dám nhớ lại lúc nhận được tin con gái 25 tuổi ngã chấn thương sọ não do tai nạn lao động. tất cả hy vọng vụt tắt khi bác sĩ thông báo con đã từng chết não, không thể phục hồi. người chứng bệnh chết não hoàn toàn sẽ được gia đình đưa về an táng hoặc có thể hiến tặng nội tạng.

Hơn hai năm trước, cô gái đã từng đăng ký tặng mô, tạng sau khi chết hoặc chết não, được Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép cơ quan cơ thể người cấp thẻ hiến tạng vào tháng 7/2020. Ý nguyện hiến tạng để giúp cho đỡ tất cả người từng được cô nhiều lần chia sẻ với mẹ. Khi con không thể tiếp tục cuộc sống, người mẹ nén đau đớn thương, ký đơn đồng ý hiến tặng mô tạng con.

“Mẹ rất thương con, thực hiện tất cả những gì con muốn, thực hiện theo tâm nguyện của con để giúp cho đỡ tất cả người, đem lại sự sống cho những người mắc phải suy cơ quan, nội tạng”, người mẹ chia sẻ, chiều 9/9. Bà xin con được “vui vẻ, hạnh phúc, thanh thản vì đã từng thực hiện được ý nguyện thực hiện những điều tốt đẹp cho đời”.

Người mẹ bày tỏ tâm nguyện có thể chia sẻ được tối đa những phần cơ thể của con gái cho nhiều người chứng bệnh. Đáng tiếc người chứng bệnh mắc phải suy phổi phù hợp, trong danh sách chờ ghép, ở xa tận miền Bắc, thời gian thiếu máu của phổi không bảo đảm được khi di chuyển đoạn đường xa. Do đó, các chuyên gia đã từng tiếp nhận một trái tim, một lá gan, hai quả thận và hai giác mạc từ cô gái chết não để ghép cho 6 người chứng bệnh.

Cô gái trở thành trường hợp đầu tiên chết não đã từng có thẻ đăng ký hiến tạng trước đó, cũng là lần đầu địa điểm y tế Chợ Rẫy chuyển tạng hiến cho người chứng bệnh nhi.

Bác sĩ nói lời tiễn biệt, mặc niệm cô gái chết não hiến tạng.

Ê kíp mổ lấy tạng nói lời tiễn biệt, mặc niệm cô gái chết não hiến tạng. Video: địa điểm y tế Chợ Rẫy

Một trong những người chứng bệnh nhận tạng của cô gái 25 tuổi là thiếu niên 15 tuổi điều trị tại địa điểm y tế Nhi đồng 2, ghép một thận, hiện đã từng khỏe mạnh xuất viện. Người được ghép quả thận còn lại là một người chứng bệnh nữ 28 tuổi, hai người không tương tự ghép giác mạc; họ cũng đã từng xuất viện, tái kiểm tra với kết quả rất tốt. người chứng bệnh ghép tim là chàng trai 33 tuổi, sắp xuất viện. Riêng người ghép gan do tình trạng chứng bệnh nặng nên vẫn đang được theo dõi và điều trị tích cực.

Các người chứng bệnh gửi lời tri ân tới người hiến tạng và gia đình của họ cũng như các y bác sĩ đã từng nỗ lực giúp cho “thoát khỏi cảnh chứng bệnh tật ngặt nghèo, quay lại cuộc sống thường thì”. trong số đó, người chứng bệnh nữ 28 tuổi bày tỏ xúc động vì sau khi ghép thận, sức khỏe phục hồi, không còn phải một tuần ba lần chạy thận nhân tạo. “Hơn ba năm qua, cuộc sống của tôi gắn với địa điểm y tế, bất nhắc ngày thường thường hay lễ Tết, chứng kiến nhiều người chứng bệnh ra đi vì gặp hệ lụy khi đang chạy thận nhân tạo”, cô gái nói.

Nguồn tạng hiến từ người cho chết não là món quà quý giá, bước ngoặt giúp cho nhiều người phục hồi trở về cuộc sống thường thì, trong bối cảnh rất nhiều người chứng bệnh chờ ghép tuy nhiên khan hiếm nguồn tạng. Ở nước ngoài, nguồn tạng hiến chủ yếu từ người cho chết não, trong khi ở Việt Nam, đa tỷ lệ do người sống hiến một phần gan và một quả thận.

Lê Phương

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.