Người nam giới sức khỏe tốt nhất Australia

Từng gặp phải bạo hành suốt tuổi thơ, 21 lần gặp phải cá mập thâm nhập, Damien Rider vẫn tiến lên, trở thành vận động viên sức bền và truyền khoái cảm.

Damien Rider, 45 tuổi, tích lũy một danh sách dài những thử thách sức bền đáng kinh ngạc. Anh chèo xuồng một mình mà không nên tới bất kỳ sự hỗ trợ nào trong suốt 17 ngày, hoàn thành hành trình dài 800 km dọc bờ biển phía đông của Australia, từ Gold Coast tới bãi biển Bondi ở Sydney.

Anh hoàn thành quãng đường dài 4.000 km bằng ván trượt trong vòng 56 ngày, dọc theo Quốc lộ 66, qua sa mạc Mojave của Mỹ dưới cái nóng lên tới 55 độ C. Anh cũng đẩy một chiếc xe bán tải nặng 3 tấn trên quãng đường dài 28 km dọc theo đường cao tốc Gold Coast và hoàn thành đường chạy marathon Gold Coast trong khi vác theo tấm nệm nặng 16 kg.

Tất cả những thử thách đó khiến cho anh trở thành một vận động viên sức bền khi chỉ ở lứa tuổi ngoài 30.

Song ít ai biết rằng Rider từng vật tụt nhiều năm với việc lạm dụng thuốc và rượu. Anh sống sót sau một cơn đau đớn tim vào tuổi 22 và 4 lần cố gắng tự tử trước khi sang tuổi 36.

Rider là một người từng là gặp phải bạo hành suốt những năm tháng ấu thơ. Một thành viên trong gia đình thường xuyên lạm dụng và đánh đập anh khi còn nhỏ. to lên, Rider mượn hoạt chất gây nên nghiện nhằm cố gắng xóa đi những cơn ác mộng kinh hoàng quá lâu nhiều năm liền.

Anh chia sẻ: “Đó là tình trạng lạm dụng cả về thể hoạt chất, tinh thần và tình dục. Tôi không có ai để dựa vào. Khi trưởng thành, tôi trở nên mất kiểm soát khi phải đối mặt với những chấn thương từ thời ấu thơ. Quá khứ từng tác động tới toàn bộ cuộc sống của tôi, những mối quan hệ, công việc và cả lòng tự trọng”.

Damien Rider thực hiện thử thách chèo xuồng 17 ngày tại Australia. Ảnh: SCMP

Damien Rider thực hiện thử thách chèo xuồng 17 ngày tại Australia. Ảnh: SCMP

Rider trải qua chứng rối loạn lo lắng sau chấn thương từ rất sớm. Anh nhớ lại khi bỏ nhà ra đi và quyết định tìm tới bãi biển ở Adelaide, Australia để sống trong các hang động. Đó là một trong những ký ức đen tối nhất cuộc đời mà anh không bao giờ muốn trải nghiệm lại: “Tôi từng sống mỗi ngày mà không biết liệu mình có thể nhìn xuất hiện mặt trời vào ngày mai không”.

Câu chuyện của Rider từng được nói lại trong một bộ phim tài liệu có tên “Trái tim của biển”, phát sóng trên kênh National Geographic.

Rider chia sẻ: “Sau lần cuối cùng cố gắng tự tử, tôi biết từng tới lúc mình phải thế đổi. Tôi muốn phá vỡ vòng tròn luẩn quẩn giữa những đau đớn khổ và việc chịu đựng chúng. Tôi cảm xuất hiện hạnh phúc nhất khi ở trên biển và tôi biết đó là nơi mà mình sẽ đi”. Anh ấy trở lại với việc lướt sóng và bắt đầu chèo xuồng – nằm trên xuồng và dùng tay tiến hành mái chèo. “Tôi vẫn cảm xuất hiện dễ gặp phải tổn thương tuy nhiên từng vô cùng tự do”, Rider nói.

Anh quyết định tập luyện để trở thành một vận động viên sức bền và đặt ra thử thách chèo xuồng một mình từ Gold Coast tới bãi biển Bondi cho mình. Trong suốt 8 tháng, anh tập luyện vô cùng chăm chỉ, chèo xuồng và chạy khi mang áo nặng 20kg.

Ngày 3/1/2015, Rider bắt đầu cuộc hành trình của mình từ Vịnh Rainbow, ở Coolangata, Gold Coast. Trong vòng 17 ngày, mỗi ngày 13 tiếng chèo xuồng, anh ấy từng tới được bãi biển Bondi của Sydney. Đó là một cuộc hành trình của sự thế đổi.

Rider nói: “Không hề có một sự trợ giúp cho nào, trên đất liền lẫn trên biển, cũng không có ruy băng thường hay bất kỳ chiếc cúp nào được trao ở cuối hành trình”.

Anh sống sót sau 21 lần gặp phải cá mập thâm nhập và thậm chí gặp phải ngã khỏi chiếc xuồng của mình nhiều lần. Anh ấy phải đối mặt với các tình trạng vô cùng khắc nghiệt như mất nước, đói, mệt mỏi, nhiều lần suýt chết đuối và bất tỉnh.

“Ở một mình trên biển, không có nơi nào không tương tự để đi, buộc tôi phải đối mặt với tất cả những con quỷ từ quá khứ. Tôi có rất nhiều thời gian để suy nghĩ về tất cả những gì từng tiếp diễn trong cuộc đời mình. Trong suốt 17 ngày tôi từng ứng biến với tất cả thử thách mà đại dương đưa ra cho mình. Tôi luôn cầu nguyện những thử thách đó sẽ không tiến hành tôi gục ngã”, Rider chia sẻ.

Cuộc hành trình từng giúp cho anh nhận ra tất cả người đều có thể vượt qua những nỗi sợ và thử thách lớn nhất của mình. Suy nghĩ của anh từng hoàn toàn thế đổi, từ cảm giác là một nạn nhân của hoàn cảnh, anh lấy lại quyền kiểm soát cuộc đời của hàng đầu mình.

Rider nói: “Quá khứ của chúng ta dù đau đớn đớn thế nào cũng không thể định hình được tương lai phía trước. Dù gặp phải đánh bại bao nhiêu lần, chúng ta vẫn có thể đứng dậy và tìm ra cách để bước tiếp. Tôi nhận ra nếu mình vượt qua những tổn thương thời ấu thơ, tôi có thể giúp cho người không tương tự lao động đó. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng hành trình mang tính cá nhân này lại giúp cho mình kết nối tới nhiều người tới vậy từ khắp tất cả nơi trên thế giới, những người đang cố gắng hàn gắn và tìm kiếm sự bình yên”.

Hiện Rider tiếp tục nói về hành trình của mình tại các hội thảo TEDx, nơi diễn giả chia sẻ câu chuyện, thông tin cho người nghe miễn phí.

Năm 2014, Rider thành lập tổ chức từ thiện Paddle Against Child Abuse (PACA). Năm 2015, anh thành lập tuần lễ nâng cao nhận thức về lạm dụng trẻ nhỏ đầu tiên, được tổ chức tại Australia và Thái Lan vào tháng 1 hàng năm. Cả hai sáng kiến này đều được tổ chức cùng các vận động thể thao trên toàn cầu để nâng cao nhận thức về vấn đề bạo hành với trẻ nhỏ.

Damien Rider ngồi thiền trên bờ biển. Ảnh: SCMP

Damien Rider ngồi thiền trên bờ biển. Ảnh: SCMP

Rider được bình lựa chọn là Người nam giới có sức khỏe tốt nhất năm 2015, bởi Tạp chí Sức khỏe Nam giới của Australia. Anh cũng là người rước đuốc trong Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung năm 2018, tổ chức tại Gold Coast, Australia.

kết hợp với những thành tựu từng đạt được, Rider tiếp tục các thử thách mới để kiểm tra phá giới hạn về tinh thần và thể hoạt chất của mình, đồng thời chia sẻ hiểu biết với tất cả người.

Rider cũng trở thành thầy giáo dạy thiền cho các vận động viên ưu tú, giám đốc điều hành cùng nhiều học viên ở Thái Lan, Bali, Mexico và Mỹ trong 6 năm qua.

Anh chia sẻ: “Khi cuộc sống quá bộn bề, thực sự không dễ dàng ngồi im lặng trong vòng 30 phút để thiền. tuy nhiên tất cả người đều có thể dành thời gian sắp xếp lại hơi thở của mình”.

Rider lưu ý tất cả người nên trân trọng hiện tại và những gì đang có, chia mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ để thực hiện.

Rider nói: “Điều từng giúp cho ích cho tôi rất nhiều là không suy nghĩ quá mức về tất cả thứ và tập trung vào những nhiệm vụ trước mắt. Câu thần chú của tôi là: Thở, chấp nhận, thích nghi và tiếp tục tiến lên phía trước”.

Hải Chi (Theo SCMP)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.