Người phái mạnh mất thị lực sau ăn thịt nai sống

Australiangười mắc căn bệnh 57 tuổi, mất thị lực vĩnh viễn, do nhiễm ký sinh trùng từ việc ăn thịt nai sống.

Đó là trường hợp ông Adam Cockett, hành nghề săn bắn, được các nhà khoa học trình bày trên tạp chí của Trung tâm Sức khỏe MeatEater.

Theo đó, vào tháng 10/2020, người phái mạnh cùng người bạn săn được một con nai. Theo thói quen, ông đã từng thực hiện sạch và cắt nhỏ phần thịt nai, ướp với muối và hạt tiêu, Tiếp đó thưởng thức.

5 ngày sau, ông xuất hiện triệu chứng lạ ở mắt phải khi đang xem tivi. Cockett mô tả không khác như có một bóng mờ che khuất tầm nhìn mặc dù ông đã từng cố thực hiện sạch mắt.

Quan thăm kiểm tra, xét nghiệm tại trung tâm y tế, các chuyên gia đã từng kết luận người phái mạnh mắc căn bệnh toxoplasma, gây ra ra bởi ký sinh trùng toxoplasma gondii, khiến cho ông mắc phải mất thị lực.

Cockett được tiêm ba mũi trực tiếp vào nhãn cầu phải. Sau 17 tháng ròng rã điều trị, Crockett cho rằng tầm nhìn đã từng được gia tăng, song nó không bao giờ trở lại thường thì.

“Tôi không có lựa chọn lựa nào không không khác ngoài việc bắn bằng mắt trái vì hàng đầu mình đã từng mất trung tâm thị lực ở mắt phải. Tôi không còn nhìn xuất hiện dấu thập trong ống ngắm súng trường của mình nữa. song cũng may mắn, tôi đã từng không mất hết tầm nhìn”, Adam Cockett nói, hôm 28/12.

các chuyên gia cho rằng ký sinh trùng toxoplasma gondii đã từng di chuyển vào trong máu người căn bệnh và tới các tĩnh mạch dày đặc của mắt, từ đó thực hiện giảm sút thị lực.

Nhiễm trùng Toxoplasma thường xảy ra do ăn thịt mắc phải nhiễm độc chưa nấu chín, tiếp xúc với phân mèo mắc phải nhiễm căn bệnh hoặc lây truyền truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ mang thai.

Doãn Hùng (Theo Express, Meat Eater)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.