Người phái mạnh phát hiện vô sinh sau khi vợ đẻ hai con

Hà NộiXét nghiệm ADN biết hai đứa con không cùng huyết thống, người phái mạnh 28 tuổi tới trung tâm y tế kiểm tra sức khỏe nam khoa phát hiện vô sinh.

Tại trung tâm y tế Đại học Y Hà Nội, anh chứng tỏ từng lấy vợ được hai năm, những lần vợ ông xã gần gũi rất ít. Mỗi lần quan hệ, dương vật không dễ cương dương và ít khi xuất tinh được, số lượng tinh dịch cũng rất ít.

Bác sĩ Hạ Hồng Cường, Khoa Nam Học và Y học giới tính, ngày 30/12 chứng tỏ người mắc căn bệnh 28 tuổi nhưng mà cơ quan sinh dục như trẻ mới dậy thì. Tinh hoàn hai bên kích thước chỉ như “hạt lạc”, gần như không có lông tại cơ quan sinh dục. Khi xét nghiệm, người mắc căn bệnh hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch và số lượng hormone sinh dục nam cũng ở mức trẻ con.

Bác sĩ kết luận, người mắc căn bệnh mắc phải vô sinh do hội chứng Klineifelter.

Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn tới nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY).

tác động của hội chứng Klinefelter không không khác nhau, dẫn tới các dấu hiệu, triệu chứng không không khác nhau và thế đổi theo lứa tuổi. Klinefelter có thể tác động xấu tới sự tiến triển của tinh hoàn, dẫn tới nhỏ tinh hoàn, khiến cho cơ thể sản xuất testosterone thấp hơn. Nhiều người sản xuất ít hoặc không có tinh trùng, gặp các vấn đề về cương dương dương, dương vật nhỏ, râu kém tiến triển, lông ở vùng nách hoặc lông vùng kín ít. Hội chứng cũng có thể gây ra giảm sút khối số lượng cơ và mô vú mở rộng.

Với hội chứng Klinefelter nói riêng và các căn bệnh về di truyền nói chung, bác sĩ có thể chẩn đoán sớm ngay từ tuần thứ 10 của thai kỳ bằng phương pháp sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) với độ chuẩn xác rất cao mà không tiến hành tác động tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Theo bác sĩ Sơn, nam giới mắc hội chứng này gần như không có thể sinh con tự nhiên do hai tinh hoàn không tiến triển. Tuy nhiên, tầm 20-30% nam giới mắc Klinefelter may mắn có thể tìm được vài tinh trùng khi thực hiện vi tiểu phẫu tìm tinh trùng trong tinh hoàn, từ đó thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm.

Bác sĩ khuyến cáo kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân là rất quan trọng để sàng lọc căn bệnh lý di truyền cho cả nam và nữ.

Thùy An

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.