Người phụ nữ có hai cơ quan sinh dục, không thể ân ái

TP HCMĐi kiểm tra vì xin con, chị Ngân phát hiện có hai bộ phận sinh dục nữ, hai tử cung, gây nên đau đớn đớn khi quan hệ tình dục.

Chị Ngân (33 tuổi, huyện Hóc Môn) thường xuyên đau đớn vùng chậu, kinh nguyệt không đều. “Vợ ông xã tôi lập gia đình 3 năm, không quan hệ tình dục thành tựu vì chủ yếu mình xuất hiện cảm giác đau đớn đớn khi thân mật”, chị Ngân cho rằng khi kiểm tra sức khỏe sinh sản, tìm cách mang thai tự nhiên tại phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh.

ThS.BS Nguyễn Thị Bình Lụa, Trung tâm Sản Phụ khoa, BVĐK Tâm Anh TP HCM, cho rằng xét nghiệm dự trữ buồng trứng của Ngân cho kết quả tốt. Tuy nhiên, Ngân có gấp đôi số bộ phận sinh dục nữ, tử cung so với người thông thường. Tử cung người mắc căn bệnh có vách ngăn dọc dài 6,5 cm, bộ phận sinh dục nữ có vách ngăn dài 7,6 cm.

Vách ngăn nằm dọc bộ phận sinh dục nữ khiến cho cơ quan này chia thành hai khoang riêng biệt, ngăn cản sinh hoạt vợ ông xã. Đây là chứng rối loạn bẩm sinh thường ít gặp, chỉ xảy ra ở tầm 0,03% trẻ sơ sinh.

Thông thường, tử cung sẽ có vách ngăn ở thời kỳ đầu phôi thai. Khi thai tiến triển, vách ngăn buồng tử cung sẽ tự tiêu biến. Trong trường hợp hai ống không hợp nhất sẽ tạo ra vách ngăn, phân chia thành 2 tử cung. Dị tật tử cung đôi khiến cho kích thước tử cung của Ngân giảm sút đi một nửa so với cấu trúc thông thường, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non.

Để giúp cho Ngân có thể quan hệ và mang thai tự nhiên, BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Giám đốc Trung tâm Sản Phụ khoa, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh, đã từng thủ thuật cắt vách ngăn bộ phận sinh dục nữ. “thủ thuật này giúp cho người căn bệnh có thể giao hợp thuận lợi; đồng thời cắt vách ngăn tử cung để tăng đôi diện tích. Sau thủ thuật, người căn bệnh được sử dụng thuốc nội tiết, kiêng quan hệ 4-6 tuần”, bác sĩ Mỹ Nhi cho rằng.

Bác sĩ Mỹ Nhi (giữa) phẫu thuật trả lại cấu trúc bình thường cho chị Ngân. Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Mỹ Nhi (giữa) thủ thuật trả lại cấu trúc thông thường cho chị Ngân. Ảnh: Tuệ Diễm

Có vách ngăn là dị tật thường thấy nhất trong các dị tật tử cung, chiếm tầm 35%, mối liên quan tới sảy thai tái phát và kết quả thai kỳ bất lợi, gồm cả sinh non. Vách ngăn tử cung xảy ra ở 1% phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản, 3% phụ nữ vô sinh và 5,3% phụ nữ sảy thai tái phát.

Dị tật bẩm sinh cơ quan sinh sản nằm ở cấu trúc bên trong cơ thể, chỉ phát hiện khi thăm kiểm tra chuyên sâu, phối hợp siêu âm 3D, chụp cộng hưởng từ MRI. Các dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện là giao hợp không dễ dàng, hoặc giao hợp thành tựu tuy vậy không dễ dàng thụ thai, sảy thai, sinh non, vô kinh (không có kinh nguyệt), đau đớn bụng và vùng chậu (do máu tích tụ ở phần trên bộ phận sinh dục nữ hoặc tử cung). tất cả triệu chứng này không rõ ràng cho tới khi người phụ nữ có kinh nguyệt hoặc vận động tình dục.

Tại BVĐK Tâm Anh, những thất thường cơ quan sinh dục nữ được phát hiện ở phụ nữ từ 25-35 tuổi. một vài trẻ gái được phát hiện sớm hơn do có triệu chứng thất thường trong tuổi mới lớn. Nhiều trường hợp phát hiện trễ hơn sau tan vỡ hôn nhân vì không hòa hợp chuyện “chăn gối”.

kiểm tra phụ khoa, kiểm tra tiền hôn nhân có thể giúp cho phát hiện sớm các thất thường, điều trị sớm, tránh tác động công dụng sinh sản.

Tuệ Diễm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.