Người phụ nữ gặp phải dị ứng với tinh trùng

Hà NộiNgười phụ nữ 30 tuổi, lập gia đình ba năm nhưng mà không có con do cứ quan hệ tình dục là gặp phải ngứa ngáy và viêm vùng kín, bác sĩ xác định dị ứng tinh trùng.

Tình trạng viêm thường lâu dần vài tuần vừa tác động tình cảm vừa bất tiện trong sinh hoạt. Lâu dần, chị sợ không dám tới gần ông xã, luôn cảm xuất hiện stress và lo sợ. Chị còn gặp phải dị ứng với băng vệ sinh, khi dùng thường đau đớn và sưng vùng kín.

Ngày 15/6, bác sĩ Phan Chí Thành, Khoa kiểm tra, phòng kiểm tra Phụ sản Trung ương, cho rằng người có cơ địa dị ứng rất dễ gặp phải dị ứng với nhiều tác nhân không không khác nhau. Trường hợp này, bác sĩ chẩn đoán người mắc chứng bệnh gặp phải dị ứng tinh trùng.

Tinh dịch chứa nhiều thành phần gồm tinh trùng, các protein, enzyme. Khi tiếp xúc niêm mạc cơ quan sinh dục nữ, các thành phần trong tinh dịch có thể trở thành một dị nguyên gây ra dị ứng ở những phụ nữ có cơ địa dị ứng.

Dị ứng tinh trùng có thể gây ra ra các phản ứng tại chỗ sau vài phút hoặc vài giờ nói từ khi tiếp xúc. Triệu chứng như phát ban đỏ, ngứa ngáy ở bên trong ống bộ phận sinh dục nữ, bên ngoài môi âm hộ hoặc xung quanh hậu môn. Nhiều trường hợp nổi mề đay, sưng mặt, phù nề cánh tay hoặc chân hoặc nổi mẩn đỏ. Nặng hơn, người chứng bệnh xuất hiện các phản ứng toàn thân, thậm chí là sốc phản vệ.

Với người mắc chứng chứng bệnh này, tinh trùng có thể gặp phải kháng thể của người phụ nữ ức chế, ngưng tụ hoặc bất hoạt, không thể di chuyển vào trong tử cung để thực hiện tác dụng thụ tinh. “nói cả cố gắng quan hệ không dùng bao cao su, chị em vẫn có nguy cơ vô sinh hiếm muộn”, bác sĩ nói.

Trong trường hợp này, hai vợ ông xã vẫn có thể quan hệ và dùng bao cao su để suy nhược cảm giác không dễ chịu. Song, nếu muốn có con, người ông xã nên can thiệp bằng phương pháp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI). Nhờ đó, tinh trùng của người ông xã được lọc rửa và bơm tinh trùng trực tiếp vào tử cung thay thế vì quan hệ tự nhiên.

Bác sĩ khuyến cáo chị em khi xuất hiện dấu hiệu thất thường sau khi quan hệ như lưỡi hoặc vùng họng gặp phải sưng, mẩn ngứa ngáy và rát ở vùng kín, phát ban trên da, buồn nôn, thở khò khè, chóng mặt, nên tới khu vực y tế chuyên khoa kiểm tra và điều trị sớm, tránh nguy cơ vô sinh.

Minh An


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.