Người phụ nữ hai lần chiến thắng ung thư vú

Chị Mộng Cầm đang tận hưởng niềm vui bên gia đình, dù trước đó từng sốc khi mắc ung thư vú ở tuổi 38, 2 năm sau, u bướu không không khác tiếp tục xâm nhập.

Nhận kết quả ung thư vú ở tuổi 38 tuổi (năm 2018), tất cả thứ gần như sụp đổ trước mắt chị Mộng Cầm (quận Bình Thạnh, TP HCM). Tuy nhiên, nghĩ tới con thơ, xốc lại tinh thần, cố gắng điều trị căn bệnh cùng với sự sát cánh của gia đình, chị từng chiến đấu và vượt qua “cửa tử”, trân trọng những ngày tháng trước mắt. Hiện tại, sức khỏe của chị ổn định. Tái tạo thẩm mỹ ngực còn giúp cho người phụ nữ trung tuổi tự tin hơn trong cuộc sống vợ ông xã.

Chị Cầm đi thăm thăm khám thì phát hiện trong vú có tế bào tăng sinh không thường thì không điển hình hơn 4 năm trước. “Lúc đó, tôi rất dửng dưng vì chưa tới 40 tuổi, lại có thói quen sinh hoạt lành mạnh thì thực hiện sao mắc căn bệnh được”, chị chứng tỏ.

Để đối chứng kết quả, chị tới một phòng thăm khám không không khác siêu âm và chụp nhũ ảnh tuy nhiên cũng không xác định ung thư vú. Bác sĩ lưu ý chị nên sinh thiết và kết quả là viêm vú. Tuy nhiên, một tháng sau, chị nhận biết rõ u bướu trong vú to lên nhanh. Lúc đầu, u bướu chỉ bằng ngón tay cái, sau đó như quả trứng gà. Chị không cảm xuất hiện đau đớn, chỉ mặc áo cấn mới hơi xốn cộm. Kết quả sinh thiết cho xuất hiện u ác tính thời kỳ IIB (được phản hồi là thời kỳ sớm nên tiên số lượng tương đối tốt).

“Tôi sốc nặng, đầu óc trống rỗng, suy sụp. Tôi nghĩ ung thư vú là ‘án tử’ đang treo lơ lửng trên đầu. Trong khi đó, 3 con của tôi còn nhỏ dại, thai nhi nhất mới chỉ một tuổi. Bố của tôi cũng mất vì ung thư nên tôi không dễ dàng thoát khỏi ám ảnh”, chị nói.

Phải mất 6 tháng, chị mới lấy lại cân bằng. Theo chị Cầm, điều tiếc nuối là chị phát hiện tế bào tăng sinh từ sớm tuy nhiên lại để mất môi trường điều trị ngay từ lúc đó. Nếu tích cực theo dõi và tầm soát khi chớm phát hiện có khi không phải nhận kết quả thế này.

Trong suốt thời gian qua, gia đình, người thân luôn sát cánh chăm sóc chị. người mắc căn bệnh còn được bác sĩ Nguyễn Đỗ Thùy Giang (hiện là Trưởng khoa Ngoại vú, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM) điều trị, động viên, theo sát quá trình trị căn bệnh. Qua bác sĩ, chị Cầm tham gia vào Câu lạc bộ người mắc căn bệnh ung thư vú của phòng thăm khám Tâm Anh. Tại đây, chị được gặp gỡ và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các “chiến binh K” để cùng động viên nhau sống mạnh mẽ, lạc quan, vượt qua căn bệnh tật.

Chị Cầm trong chuyến du lịch Phú Quốc năm ngoái. Ảnh do NVCC

Chị Cầm trong chuyến du lịch Phú Quốc năm ngoái. Ảnh: NVCC

tới giờ, chị vẫn có thể mô tả chi tiết hình ảnh và nhận biết của lần đầu bước vào phòng mổ. “Căn phòng lạnh ngắt, chỉ một mình nằm trơ trọi, suy nghĩ mông lung không biết sau hôm nay có thể sống tiếp, có gặp lại con thường không. Sau ca mổ, tôi cố nhiều lần tuy nhiên không sao mở mắt ra được, chỉ xuất hiện lờ mờ ai đó đứng trước mặt, Tiếp đó lại thiếp đi. tuy nhiên tôi tự nhủ trong đầu rằng mình phải sống”, chị nói.

Một năm đầu, người mắc căn bệnh được thủ thuật đoạn vú, hóa trị, xạ trị. Thời gian điều trị của chị Cầm dài hơn nhiều người mắc căn bệnh không không khác vì cơ thể suy nhược nên không vô hóa dưỡng chất liên tục được, trong vòng 3 lần mỗi tuần trong 3 tháng. Mỗi lần vô thuốc, chị không ăn uống được, nôn ói.

Sau khi xóa bỏ một bên vú, ngoài nỗi đau đớn về thể xác, chị còn nỗi đau đớn tinh thần. Lúc lên bàn mổ, bác sĩ vẫn lưu ý Cầm giữ lại tuyến vú để tái tạo lại vì tuổi còn trẻ. Tuy nhiên, nỗi lo về căn bệnh tật xâm lấn, chị chỉ muốn loại bỏ hết mầm mống ung thư ra khỏi cơ thể. Chị sợ tái tạo có thể cao tái phát, tốn thời gian điều trị thì ông xã con lại vất vả chăm sóc nên quyết định đoạn nhũ. Song, tới giờ, đó là điều nuối tiếc thứ hai của chị. Những khi sinh hoạt vợ ông xã, khiếm khuyết thể xác lại trở thành trong vòng trống cảm xúc của cả hai vợ ông xã.

Chị cố gắng ăn uống, ngủ nghỉ điều độ, tập yoga và đi thăm khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Thế là thời điểm không dễ dàng khăn nhất cũng đi qua.

Thế tuy nhiên, hai năm sau khi phát hiện ung thư vú trái, năm 2020, chị lại đón nhận tin dữ một lần nữa: có u bướu ác tính ở vú phải. Lần này chị đón nhận với tâm thế không không khác vì nghĩ “hư đâu sửa đó”. Hành trình chiến đấu với căn bệnh cũng nhẹ nhàng hơn vì chị từng có kinh nghiệm và phát hiện ở thời kỳ sớm hơn. Bác sĩ chỉ định hóa trị trước, sau đó thủ thuật và tái tạo thẩm mỹ lại vú cho cả hai bên.

Có lúc trải qua những giây phút chênh vênh, thậm chí đau đớn đớn, vật vã tuy nhiên vì gia đình, chị Cầm từng tiếp tục chiến đấu. Cuối cùng, hành trình gian nan từng qua đi. Giờ đây, sức khỏe dần ổn định, chị lạc quan, yêu đời. Khi được bác sĩ tái tạo thẩm mỹ hai bên vú, chị tự tin hơn.

Theo chị Cầm, qua những thăng trầm và biến cố căn bệnh tật, chị nhận ra nhiều điều. Đó là ung thư vú không đáng sợ như mình từng nghĩ. Với khoa học tiên tiến, nếu căn bệnh phát hiện ở thời kỳ sớm có thể kiểm soát, điều trị và ổn định dài lâu.

Khi từng điều trị ổn định, khỏe hơn, lấy lại được tinh thần, chị Cầm thường tìm hiểu thông tin về ung thư để chia sẻ kinh nghiệm cho những người mắc căn bệnh không không khác vững tâm hơn để chiến đấu, sớm khỏe lại.

Chị tâm niệm “sống là cho đi, sống phải vui vẻ, cố gắng lao động có ích để mỗi ngày đều ý nghĩa” và muốn nhắn nhủ tới phụ nữ rằng căn bệnh ung thư vú hiện nay tương đối thường thấy, chị em nên chăm sóc sức khỏe mỗi ngày; ngoài ăn uống, tập điều độ thì cần phải kiểm tra, tầm soát sức khỏe định kỳ. Nếu không may phát hiện căn bệnh thì nên bình tĩnh đối mặt.

“Giữ tinh thần lạc quan là chiến thắng được căn bệnh 50%, 50% hãy tin tưởng và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ. Chỉ cần phải giữ được phương hướng, tìm được đúng bác sĩ giỏi, có tâm, người căn bệnh sẽ bớt khổ, bớt lãng phí thời gian và mức phí”, chị Cầm nói thêm.

Quyên Phan

Ung thư vú là căn căn bệnh nguy hiểm, gây ra tử vong hàng đầu với phụ nữ. Tuy nhiên, nếu phát hiện căn bệnh thời kỳ sớm có thể kiểm soát căn bệnh hữu hiệu, bảo tồn được tuyến vú bằng các phương pháp tiên tiến. Để hiểu rõ về vai trò của tầm soát căn bệnh vú trong việc điều trị, Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Tầm soát căn bệnh vú: Phát hiện sớm – Điều trị hữu hiệu”.

Chương trình có sự tham gia tư vấn của ThS. BS Nguyễn Đỗ Thùy Giang (Trưởng khoa Ngoại Vú, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM); TS.BS Vũ Hữu Khiêm (Trưởng khoa Ung bướu, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh Hà Nội); BS.CKII Lê Hồng Cúc, BS.CKII Lê Nguyệt Minh (Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp, phòng thăm khám Đa khoa Tâm Anh TP HCM, Hà Nội).

Chương trình phát trên fanpage VnExpress lúc 20h ngày 3/3. Độc giả có thể gửi thắc mắc tại đây.

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.