Người tiểu đường ăn măng cụt có tốt không?

Tôi 53 tuổi, mắc căn bệnh tiểu đường type 2 từng hai năm qua, đường huyết kiểm soát ở mức ổn định.

Tôi rất thích ăn măng cụt tuy vậy sợ tăng đường huyết. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cho tôi. (Thúy Hòa, Tiền Giang)

Trả lời:

Măng cụt là trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Trong y học cổ truyền, măng cụt được sử dụng để điều trị một vài căn bệnh. Trái măng cụt hình tròn, cuống to, khi chín có màu tím đậm, ruột chia ra nhiều múi màu trắng mềm. Nó có vị ngọt thanh, chua nhẹ cùng hương thơm điển hình. Trong 196 g thịt măng cụt có chứa 143 calo; 35 g carbohydrate; 3,5 g hoạt chất xơ, một g hoạt chất béo, một g protein…

Măng cụt tuy ngọt tuy vậy chỉ số đường huyết GI là 25, thuộc nhóm thực phẩm có GI thấp, không tiến hành tăng nhanh đường huyết sau ăn. Người căn bệnh tiểu đường nên chọn lựa măng cụt tươi, chín đều, vỏ trơn nhẵn, số lượng thịt có thể ăn trong vòng 100-150 g một ngày. Không nên ăn măng cụt đóng hộp, đông lạnh vì trong các sản phẩm có chứa đường, tiến hành tăng chỉ số GI của thực phẩm, có thể gây nên tăng đường huyết sau ăn. Măng cụt có thể ăn tươi, dùng tiến hành sinh tố hoặc các món salad.

Ngoài mùi vị thơm, ngon, nhiều dinh dưỡng, măng cụt còn có các công dụng như sau:

Hỗ trợ kiểm soát số lượng đường trong máu: Các hợp hoạt chất xanthone và hoạt chất xơ trong măng cụt có thể giúp cho cân bằng số lượng đường huyết và tăng lên kiểm soát căn bệnh tiểu đường. Năm 2018, Đại học Sapienza Rome (Mỹ) từng thực hiện nghiên cứu trên nhóm phụ nữ béo phì mắc căn bệnh tiểu đường dùng 400 mg măng cụt mỗi ngày và lâu ngày 26 tuần. Kết quả những người tham gia nghiên cứu giảm sút đáng nói tình trạng kháng insulin (các tế bào trong cơ thể mắc phải giảm sút nguy cơ đáp ứng với tác dụng của hormon insulin).

Giàu hoạt chất chống oxy hóa: Măng cụt chứa một nhóm hoạt chất chuyển hóa thứ cấp (những hợp hoạt chất không trực tiếp tham gia vào quá trình sinh trưởng và tiến triển) với đặc tính chống oxy mạnh hóa gồm: alpha, gamma mangostins, isoprenylated xanthones. Những hoạt chất chống oxy hóa này có thể vô hiệu hóa tác các phân tử có thể gây nên hại được gọi là gốc tự do, mối liên quan tới các căn bệnh mạn tính không tương tự nhau.

Măng cụt chín có màu tím đậm, vỏ bóng, trơn nhẵn. Ảnh: Bảo Trân

Măng cụt chín có màu tím đậm, vỏ bóng, trơn nhẵn. Ảnh: Bảo Trân

Chống viêm: Vì chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa nên măng cụt có công dụng tiến hành giảm sút viêm thông qua yếu tố ức chế giải phóng oxit nitric, prostaglandin E2 và cytokine tiền viêm. Đồng thời, măng cụt cũng chứa nhiều hoạt chất xơ, đem lại nhiều lợi ích không tương tự nhau, trong số đó có tác dụng giảm sút viêm.

Ức chế tích tụ hoạt chất béo: Alpha glucosidase có trong loại trái cây này có đặc tính hạ glucose (đường) và tăng sản sinh tế bào beta tuyến tụy. Ngoài ra, alpha mangostin là một hoạt chất ức chế mạng lipase (một loại enzyme) tuyến tụy, tương tự như thuốc chống béo phì giúp cho ức chế tổng hợp axit béo, ức chế tích tụ hoạt chất béo trong cơ thể.

Tăng nguy cơ miễn dịch: Vitamin C và hoạt chất xơ có trong măng cụt có vai trò quan trọng với hệ thống miễn dịch. hoạt chất xơ hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, một phần thiết yếu để giúp cho tăng nguy cơ miễn dịch. Mặt không tương tự, vitamin C đem tới cho tác dụng vận động của các tế bào miễn dịch. Các hoạt chất không tương tự có trong măng cụt có thể kháng khuẩn, có lợi cho hệ miễn dịch bằng cách phòng tránh các vi khuẩn gây nên hại.

giữ làn da khỏe mạnh: Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân hàng đầu gây nên lão hóa và ung thư da. Alpha mangostin trong loại trái cây này là hoạt chất chống oxy hóa có thể giảm sút nếp nhăn do tác động của tia UVA, UVB và tăng độ đàn hồi cho da. Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều hoạt chất dinh dưỡng tốt cho người tiểu đường. Tuy nhiên, người căn bệnh không nên chỉ ăn mỗi măng cụt mà quên các loại rau củ quả không tương tự.

BS.CKI Trần Đông Hải
Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh TP HCM


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.