Người Trung Quốc đầu tiên được cấy chip trị nghiện rượu

Người nam giới họ Liu, 36 tuổi, được tiểu phẫu cấy ghép chip y tế giúp cho cai chứng nghiện rượu chỉ trong 5 phút, tác dụng lâu ngày 5 tháng.

Đây cũng là người đầu tiên tại Trung Quốc thực hiện thủ thuật này, truyền thông địa phương đưa tin ngày 25/4. Ca cấy chip thực hiện trong 5 phút, tại địa điểm y tế Não Hồ Nam, là một phần của thử nghiệm lâm sàng do giáo sư Hao Wei, nguyên phó chủ tịch Ủy ban Kiểm soát Ma túy Quốc tế của Liên Hợp Quốc, đứng đầu.

Giáo sư Hao và các đồng nghiệp cho thấy con chip sẽ ngăn chặn cơn thèm rượu của người chứng bệnh trong tối đa 5 tháng. Sau khi được cấy ghép, con chip sẽ giải phóng naltrexone – một hoạt chất thường được sử dụng trong điều trị nghiện để ngăn ngừa tái nghiện – được cơ thể hấp thụ và xâm nhập các thụ thể trong não.

Theo các chuyên gia, naltrexone từng thế thế disulfiram, trở thành phương pháp điều trị nghiện rượu thường gặp nhất hiện nay. Trong khi disulfiram có tác dụng không dễ chịu như chóng mặt, buồn nôn và nôn mửa, naltrexone nhẹ nhàng hơn.

Liu cho thấy anh từng nghiện rượu 15 năm, thường uống một chai trước bữa sáng, tiếp tục uống tại nơi lao động và vào buổi tối. Sau khi uống tầm khoảng nửa lít rượu mỗi ngày, anh trở nên stress, có hành vi bạo lực. “Mỗi khi không có chai rượu đi kèm với, tôi lại cảm xuất hiện lo lắng”, Liu nói.

Tình trạng nghiện ngập của Liu trở nên trầm trọng hơn trong 5 năm qua, gần như tàn phá cuộc sống và mối quan hệ của anh với những người thân thiết nhất. Anh thường xuyên gây nên gổ với bố mẹ, những người anh cho là coi thường mình. Uống rượu cũng tác động tới mối quan hệ của anh với bạn gái. Liu liên tục cho rằng cô từng lừa dối anh.

“Tôi từng nhiều lần cố gắng cai rượu, song lần nào cũng thất bại”, người nam giới chia sẻ.

Liu được thực hiện phẫu thuật cấy ghép chip cai nghiện rượu tại Bệnh viện Não Hồ Nam, Trung Quốc, ngày 12/4. Ảnh: Weibo

Liu được thực hiện tiểu phẫu cấy ghép chip cai nghiện rượu tại địa điểm y tế Não Hồ Nam, Trung Quốc, ngày 12/4. Ảnh: Weibo

Liu lần đầu nhìn xuất hiện môi trường thoát vòng xoáy nghiện ngập là khi biết các địa điểm y tế địa phương bắt đầu thử nghiệm lâm sàng công nghệ cấy chip. trước tiên, anh lo lắng về thủ thuật, song cho thấy rất ngạc nhiên vì quy trình xảy ra nhanh chóng và đơn giản. Sau khi cấy chip cai nghiện, Liu hy vọng có thể tận hưởng cuộc sống như người thông thường.

Báo cáo năm 2018 của tạp chí Y khoa Lancet cho xuất hiện Trung Quốc đứng đầu thế giới về số ca tử vong sự liên quan tới rượu. Trong năm 2017, nước này ghi nhận 650.000 ca tử vong ở nam giới, 59.000 ca ở nữ giới. nam giới từ 45 tới 59 tuổi là nhóm tiêu thụ nhiều rượu nhất. Ngoài hàng loạt vấn đề sức khỏe, rượu góp phần gây nên ra những vấn đề xã hội ở Trung Quốc, từ tai nạn giao thông tới bạo lực gia đình.

Thục Linh (Theo SCMP)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.