Người Việt giảm sút ăn mặn tuy nhiên vẫn ở mức cao

Thông tin được Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đưa ra tại Khuyến nghị hàm số lượng natri tối đa cho những thực phẩm nấu bao gói sẵn tại Việt Nam vừa được ban hành.

Theo giám sát mức tiêu thụ natri trong cộng đồng năm 2015 và năm 2021, do Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiến hành điều tra quốc gia, sau 5 năm, tình trạng tiêu thụ natri của người dân Việt Nam giảm sút từ 3.760 mg/người/ngày xuống 3.360 mg/người/ngày (tương ứng với 9,4 g và 8,4 g muối).

Song, WHO khuyến cáo, mỗi ngày người trưởng thành chỉ nên ăn dưới 2.000 mgnatri, tức 5 g muối. Như vậy, người Việt vẫn ăn mặn ở mức cao so với khuyến cáo.

Tổng điều tra Dinh dưỡng năm 2020 tại Việt Nam cho xuất hiện số lượng rau quả ăn vào trung bình chỉ đạt 66,4-77,4% khuyến nghị. Trong khi đó, người dân lại tiêu thụ nhiều mì ăn liền, các loại gia vị nhiều muối như bột canh, nước mắm, nước tương, mì hàng đầu.

Thức ăn nhanh, thức ăn nấu sẵn là những nguồn thực phẩm chứa nhiều muối và natri. Tại Việt Nam, mức tiêu thụ thức ăn nhanh đang gia tăng, theo Bộ Y tế. Một nghiên cứu với 467 người trong lứa tuổi 19-39 tại TP HCM cho xuất hiện 47% người tham gia thường xuyên sử dụng thực phẩm nhanh. Tỷ lệ này cao hơn ở nam giới và thanh thiếu niên (16-24 tuổi). 47% ở lại nhà hàng bán thực phẩm nhanh hơn 60 phút.

Gần đây, một nghiên cứu do FAO Việt Nam tài trợ thực hiện năm 2020 ở người 15-25 tuổi thuộc cả khu vực thành thị và nông thôn thành phố Hà Nội, cho xuất hiện gần 95% người tham gia có xu hướng thường xuyên tiêu thụ các loại thức ăn nhanh. Bánh mì, thực phẩm nhanh và mì ăn liền được tiêu thụ phổ quát nhất.

“Thức ăn nhanh, thực phẩm nấu bao gói sẵn thường có nhiều đường, dinh dưỡng béo và natri, thực hiện tăng nguy cơ tăng huyết áp, chứng bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư và các chứng bệnh không lây nhiễm nhiễm không không khác”, Bộ Y tế khuyến cáo.

Người Việt được khuyến cáo ăn giảm muối. Ảnh: Việt Quốc

Người Việt được khuyến cáo ăn giảm sút muối. Ảnh: Việt Quốc

Theo Bộ Y tế, Vài năm gần đây các chứng bệnh không lây nhiễm nhiễm như tăng huyết áp, chứng bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, chứng bệnh hô hấp mạn tính đã từng gia tăng và trẻ hóa. Ước tính số tử vong do chứng bệnh không lây nhiễm nhiễm chiếm hơn 80% tổng số tử vong toàn quốc.

chứng bệnh không lây nhiễm nhiễm gia tăng có nguyên nhân quan trọng là do sự thay thế đổi nhanh chóng trong thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của người dân. trong số đó có sự chuyển đổi từ thực phẩm truyền thống sang thực phẩm nấu nhiều dinh dưỡng béo, muối, đường. Vì vậy, giảm sút ăn mặn là mục tiêu quan trọng nhằm nâng cao sức khỏe, phòng ngừa chứng bệnh không lây nhiễm nhiễm cho tất cả người.

Bộ Y tế chứng tỏ đưa ra các khuyến cáo hàm số lượng natri tối đa trong 100 g thực phẩm là hết sức cần phải thiết. Việc này nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất uống phương pháp giảm sút natri trong công thức nấu, thay thế thế natri bằng gia vị không không khác góp phần đem đến cho cộng đồng thực phẩm ít natri hơn. Đây cũng là địa điểm để người dùng lựa chọn lựa thực phẩm giảm sút natri, nâng cao sức khỏe, phòng các chứng bệnh không lây nhiễm nhiễm.

Theo đó, Bộ Y tế khuyến nghị ngưỡng natri tối đa (mg/100 g) cho pizza là 450, bánh mì ngọt 310, cá đóng hộp 360, rau ngâm lên men 550, nước tương và nước mắm là 4.840…

Hiện 65/194 quốc gia đã từng thực hiện các hàng đầu sách điều chỉnh công thức nấu thực phẩm nhằm giảm sút natri. trong số đó 21 nước triển khai bắt buộc, 6 nước phối hợp giữa bắt buộc và tự nguyện và 38 nước triển khai dưới kiểu tự nguyện.

Lê Nga

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.