Nguy cơ béo phì do Covid-19

kèm theo chế độ sinh hoạt và tập thể thao, tâm lý stress, lo lắng cũng khiến cho tình trạng béo phì nghiêm trọng hơn.

Trong năm đầu tiên của đại dịch Covid-19, gần 30% người chứng bệnh béo phì tăng hơn 5% trọng số lượng cơ thể và hơn 14% người tăng 10%. chế độ sinh hoạt và thói quen tập thể thao là các yếu tố tác động tới tình trạng stress, lo lắng và trầm cảm dẫn tới việc tăng cân, theo các nhà nghiên cứu UT Southwestern.

Lượng người béo phì đang tiếp tục tăng cân trong đại dịch. Ảnh: Getty Images

số lượng người béo phì đang tiếp tục tăng cân trong đại dịch. Ảnh: Getty Images

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch chứng bệnh (CDC) Mỹ, hơn 42% người trưởng thành gặp phải béo phì thường có nguy cơ mắc chứng bệnh tim cao, tiểu đường loại 2 và nhiều chứng bệnh ung thư. Trong thời gian đầu của đại dịch, các chuyên gia điều trị chứng bệnh béo phì nhận định tình trạng giãn cách xã hội, không dễ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và thế đổi nguồn thực phẩm tác động tiêu cực tới nhiều người chứng bệnh.

Năm 2020, Tiến sĩ Almandoz và các đồng nghiệp của ông tại Chương trình Sức khỏe Cân nặng Tây Nam của UT và Trung tâm Sức khỏe Dân số trẻ nhỏ UT Health là những người đầu tiên công bố về tác động của giãn cách xã hội với sức khỏe thể hoạt chất và sức khỏe tâm thần ở những người mắc chứng bệnh béo phì. Họ báo cáo gần 70% người chứng bệnh cho rằng mục tiêu suy nhược cân của họ không dễ đạt được hơn trong đại dịch, gần 50% trong số đó tập thể thao ít hơn và 61% thừa nhận stress trong việc ăn uống. Một nghiên cứu không tương tự cho xuất hiện tỷ lệ người béo phì sử dụng rượu và hoạt chất kích thích cũng đang tăng lên.

Mới đây, nhóm cũng từng nghiên cứu 404 người trong đợt dịch biến chủng Delta từ tháng 3-11/2021. Tất cả người tham gia được điều trị béo phì tại 3 phòng xét nghiệm ở Dallas trong hai năm trước và có chỉ số khối cơ thể (BMI) ít nhất 30.

Trung bình, những người được nghiên cứu cho rằng tăng 4,3% trọng số lượng cơ thể trong thời gian đại dịch. Gần 1/3 số người này tăng hơn 5%, một vài người tăng hơn 25% hoặc lên tới hơn 36kg. Tiến sĩ Almandoz cho rằng: “Những người tham gia vào các chương trình quản lý cân nặng thường suy nhược cân. Nếu họ đang gặp các thách thức trong đại dịch, những stress này có thể nghiêm trọng hơn”.

Khi các nhà nghiên cứu xem xét các yếu tố mối quan hệ tới việc tăng cân, họ phát hiện những người ăn uống kém lành mạnh hoặc ngủ ít, tập thể thao ít có xu hướng tăng cân hơn. Tuy nhiên, các yếu tố sức khỏe tâm thần cũng có mối tương quan cao. Cụ thể, những người tăng cân nhiều nhất cho rằng tình trạng stress, lo lắng và trầm cảm cao nhất ngay cả khi các yếu tố không tương tự được kiểm soát.

“Những phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh sự phức tạp của chứng bệnh béo phì. Đây không những là khuyến nghị tất cả người ăn ít hơn và vận động nhiều hơn, còn phải chú trọng vào sức khỏe tâm thần”, Tiến sĩ Almandoz cho rằng. Ông cũng hy vọng những phát hiện mới sẽ giúp cho các chuyên gia sàng lọc người chứng bệnh tốt hơn về mặt sức khỏe tâm thần khi họ có dấu hiệu tăng cân.

Thanh Thư (theo Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.