Nguy cơ chết người từ thủ thuật cấy tóc

Ấn ĐộVốn là một thủ thuật an toàn, cấy tóc vẫn có thể gây ra chết người nếu được thực hiện bởi một bác sĩ không uy tín và tiếp diễn tại các phòng xét nghiệm giá rẻ.

Nhiều năm liền tự ti vì tình trạng hói đầu, Athar Rasheed, giám đốc một kênh truyền hình Ấn Độ quyết định đi cấy tóc để nâng cao ngoại hình và có thể lấy vợ trong tương lai. Tuy nhiên, thủ thuật tưởng chừng vô hại này từng cướp đi tính mạng của người phái mạnh 30 tuổi.

Anh mắc phải nhiễm trùng huyết sau khi cấy ghép nang tóc tại một phòng xét nghiệm ở Delhi vào năm ngoái. Vết sưng lan trên đầu gây ra những cơn đau đớn khủng khiếp.

“Con trai tôi trải qua cái chết đau đớn đớn. Thận ngừng vận động, sau đó tất cả cơ quan không tương tự đều suy yếu. Tôi nhớ con trai mình mỗi ngày, dần dần chết mòn. Tôi không muốn bất kỳ người mẹ nào mất con vì thủ đoạn lừa đảo của một vài người”, bà Asiya Begum, mẹ anh, cho rằng.

Gia đình từng đệ đơn khiếu nại lên cảnh sát, đem lại bằng chứng là những bức ảnh cho xuất hiện mặt Rasheed sưng húp, những vết ban đen nổi khắp cơ thể. Sau vụ việc, 4 người từng mắc phải bắt, trong số đó có hai bác sĩ trực tiếp thực hiện ca tiểu phẫu. Trường hợp điển hình này trở thành lời cảnh báo tới nhiều người.

Tại Ấn Độ, việc chăm chút cho ngoại hình cá nhân đang trở nên quan trọng hơn. Ngày càng nhiều nam giới hói chọn lựa cấy tóc khi từng có đủ thu nhập.

Do bác sĩ tiểu phẫu lành nghề thực hiện, cấy tóc có thể là trải nghiệm thế đổi cuộc đời, tăng sự tự tin, đặc biệt với nam thanh niên Ấn Độ đang tìm kiếm điều kiện tiến triển hàng đầu mình và nghề nghiệp.

Theo quy trình cấy tóc, bác sĩ sẽ lấy các nang tóc từ những vùng tóc rậm rạp, chẳng hạn phía sau đầu và cấy chúng vào vùng da mắc phải hói. Sau khi cấy tóc tầm hai tháng, tóc có thể bắt đầu mọc lại. tới 6 tháng, 50% tóc cấy ghép sẽ tiến triển mọc lên.

Bác sĩ Mayank Singh, thư ký Hiệp hội Bác sĩ tiểu phẫu Ấn Độ, thực hiện tới 15 ca tiểu phẫu mỗi tháng tại phòng xét nghiệm cao cấp của ông tại New Delhi. toàn bộ người chứng bệnh từ 25 tới 35 tuổi, đang muốn lấy vợ hoặc thăng tiến trong sự nghiệp. Thủ thuật tốn tầm 350.000 rupee (4.300 đô la), khoản tiền đáng nhắc ở một quốc gia nơi hàng triệu người sống ở mức dưới một USD một ngày.

Một bác sĩ đang làm thủ thuật cấy tóc cho các bệnh nhân. Ảnh: NDTV

Một bác sĩ đang tiến hành thủ thuật cấy tóc cho các người chứng bệnh. Ảnh: NDTV

Tuy nhiên, khâu quản lý trong lĩnh vực này còn yếu kém. Thủ thuật cấy tóc thỉnh thoảng do những người nghiệp dư tự học việc qua Youtube thực hiện, có thể gây ra ra hậu quả chết người. Các phòng xét nghiệm do nhân viên chưa được đào tạo quản lý mọc lên như nấm.

Bác sĩ Singh cho rằng nhiều lang băm mang tiếng xấu cho toàn ngành, khiến cho nhiều người hiểu sai về thủ thuật này.

“tất cả người có quan niệm sai lầm rằng đây là một thủ thuật nhỏ, trong khi thời gian thực hiện tương đối dài, lên tới tầm 6-8 giờ. Người chứng bệnh cần thiết phải dùng rất nhiều thuốc gây ra tê cục bộ, phải thực hiện theo thời gian. Nếu không có thông tin, đây có thể trở thành một quy trình không lành mạnh”, ông nói.

Các phòng xét nghiệm không uy tín thường đem lại dịch vụ dưới trung bình với mức giá rẻ, theo cảnh báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Ấn Độ vào tháng 9.

“Dự hội thảo hoặc xem video trên Youtube không phải cách đào tạo bài bản cho quy trình thẩm mỹ, nhắc cả cấy tóc”, Ủy ban cảnh báo và nhấn mạnh chỉ những bác sĩ có bằng cấp đầy đủ mới được phép thực hiện dịch vụ này.

Nếu không tuân thủ quy trình, người cấy tóc có thể mắc phải ra máu, nhiễm trùng hoặc phản ứng dị ứng với thuốc mê. Nhiễm trùng có thể xảy ra khi vi khuẩn tại vị trí nang lông của người cấy tóc. Các triệu chứng nhiễm trùng gồm có áp xe chảy mủ, bầm đỏ, sưng tấy da đầu. Người chứng bệnh có cảm giác đau đớn đớn, ngứa ngáy ngáy, nóng rát. tác hại sau cấy tóc là sốc phản vệ, sốc vasovagal, tương tác thuốc, ra máu không kiểm soát, co thắt phế quản hoặc biến cố tim.

Dù vậy, khi do các chuyên gia lành nghề thực hiện, cấy tóc vẫn là một thủ thuật tương đối an toàn. Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ, tỷ lệ tác hại sau tiểu phẫu từ năm 2009 tới năm 2020 thấp, không đe dọa tới tính mạng.

Thục Linh (Theo NDTV)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.