nguy cơ đại tu nhan sắc cấp tốc để đón Tết

Hà NộiMai Oanh, 25 tuổi, đeo khẩu trang kín mít tới trung tâm y tế kiểm tra do đầu mũi mắc phải sưng mủ, hậu quả của việc thực hiện đẹp cấp tốc để đón Tết.

Cách Tết Nguyên đán 6 tuần, Oanh quyết tâm “cải tạo” lại dáng mũi để thon gọn, mềm mại hơn, tự tin du xuân với bạn bè. Tìm hiểu trên mạng xã hội, cô chọn lựa một thẩm mỹ viện gần nhà, được phản hồi 5 sao với nhiều quảng cáo “có cánh” và phản hồi tốt của khách hàng. Nhân viên tư vấn liệu trình giá 20 tới 30 triệu đồng, gồm nâng mũi và các dịch vụ hậu phẫu, chăm sóc, thuốc sau thủ thuật để suy nhược sưng, tím…

Vài ngày sau ca mổ, vùng mũi của người phụ nữ sưng tấy đỏ, mưng mủ, chảy dịch và nhiễm trùng. Oanh quay lại khu vực thẩm mỹ, yêu cầu khắc phục song mắc phải chủ khu vực từ chối, nói lỗi do cô “không chăm sóc kỹ”.

Cuối tháng 12, tiếp nhận ca này, bác sĩ Cao Ngọc Duy, Phó trưởng Khoa Hàm Mặt Thẩm mỹ, trung tâm y tế Đa khoa Đức Giang (Hà Nội), cho thấy người chứng bệnh có dấu hiệu nhiễm trùng, dáng mũi thô, xấu, cứng đờ do mổ nhiều (trước đó Oanh đã từng nâng mũi 4 lần) song không được xử lý triệt để. Người chứng bệnh cho thấy tổng mức phí cho những lần sửa lên tới trăm triệu đồng.

“thủ thuật đã từng khó khăn, sửa lại càng khó khăn hơn”, bác sĩ nói và thêm rằng “rất đáng tiếc” khi khách hàng vội vàng giao “mặt tiền” cho khu vực không uy tín. Hiện, vùng mũi người chứng bệnh mắc phải co kéo, chỉ có thể xử lý phần nhiễm trùng, khi vết thương lành hẳn sẽ thực hiện lại dáng mũi, song cũng không nhiều kỳ vọng.

Trường hợp không không khác, nam 36 tuổi, hy vọng có chiếc mũi dáng cao, đẹp, nên tới một spa để tiêm dưỡng chất thực hiện đầy (filler) vào sống mũi. Một tuần sau, mũi của người chứng bệnh trắng bệch, chuyển ửng đỏ Sau đó thâm dần, vừa vào trung tâm y tế Da liễu Trung ương điều trị. Kết quả, người chứng bệnh mắc phải hoại tử toàn bộ vùng da mũi, trán và tắc một phần động mạch cánh mũi. Đáng tiếc hơn, do tới viện muộn, bác sĩ chỉ cứu được mô phía dưới, còn vùng da hoại tử sẽ để lại sẹo sâu. Nguyên nhân của trường hợp này là do người tiêm sai lớp giải phẫu.

Bác sĩ Duy cho thấy tháng 12 là thời điểm vàng thực hiện đẹp, số lượng khách hàng tại khoa Thẩm mỹ của trung tâm y tế tăng gấp đôi. Các trung tâm y tế và trung tâm thẩm mỹ không không khác cũng ghi nhận số lượng khách tăng hơn so với mùa không không khác. Dịch vụ thường được chọn lựa là can thiệp không xâm lấn, không nên ăn kiêng thường hay nghỉ dưỡng dài ngày như tiêm filler, xóa nhăn, trẻ hóa da, căng da, nhấn mí, xăm lông mày, xăm môi, suy nhược mỡ bụng…

Nắm bắt nhu cầu và tâm lý muốn có diện mạo đẹp ngày Tết, các khu vực thẩm mỹ cũng tung nhiều chương trình ưu đãi và mời chào như “thực hiện đẹp cận tết không sưng tím, không đau đớn”, “đẹp ăn liền”, “rẻ nhất quả đất”… Nhiều khu vực đưa ra mức giá suy nhược 50% cho dịch vụ thủ thuật thẩm mỹ, từ cắt mí, nâng mũi, tạo má lúm, cấy tóc cho tới hút mỡ, nâng ngực, nâng mông… Các dịch vụ trẻ hóa làn da như trị nám, tàn nhang, cấy mỡ, mức phí suy nhược sâu tới 70%. Đặc biệt, nhiều khu vực cam kết sẽ hoàn tiền nếu không đem lại tốt nhất, khiến cho chị em càng mắc phải thu hút. Chưa nói, các khu vực thẩm mỹ còn mạo danh bác sĩ nổi tiếng để kiếm tiền, chuộc lợi.

“Thẩm mỹ là mảnh đất màu mỡ, nếu không tỉnh táo sẽ dễ lạc vào ma trận Sau đó rước họa vào thân, nhẹ thì nhiễm trùng, nặng có thể hoại tử và tử vong”, bác sĩ Duy nói, thêm rằng đơn vị của anh gần đây tiếp nhận nhiều ca tai biến, trong số đó hoại tử do tiêm filler là gặp nhiều nhất.

Tương tự, trung tâm y tế Da liễu Trung ương Trung ương cũng “sửa trị” cho nhiều ca hệ lụy thẩm mỹ trong lứa tuổi 20 tới 30, khi Tết lân cận. Theo bác sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng Khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc, có nhiều ca nhiễm trùng không tìm ra vi khuẩn điển hình nên phải điều trị phản ứng viêm, thực hiện thuốc đồ… rất mất thời gian. Nhiều trường hợp tắc mạch thường hay hoại tử da sau tiêm filler, phản ứng viêm nổi u hạt khó khăn điều trị.

Bác sĩ Duy can thiệp thẩm mỹ nâng mũi cho khách hàng tại Bệnh viện. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Duy can thiệp thẩm mỹ nâng mũi cho khách hàng tại trung tâm y tế. Ảnh: Bác sĩ mang lại

Từ đầu năm tới nay, cả nước đã từng xảy ra nhiều ca tai biến thẩm mỹ dẫn tới tử vong. Ngày 6/12, một cô gái tử vong sau khi tiêm thuốc gây ra tê/mê để đốt mỡ tại Trung tâm thẩm mỹ Key Beauty Center. khu vực này chỉ đăng ký kinh doanh chăm sóc da mặt, phun thực hiện đẹp, chưa được cấp phép thực hiện thủ thuật thẩm mỹ. Trước đó, một cô gái 24 tuổi, ngụ quận 10 không qua khỏi sau khi ủ tê thẩm mỹ vùng vùng eo lưng và một học viên thẩm mỹ 31 tuổi, ngụ quận 8, tử vong sau khi được nâng mũi, hút mỡ bụng.

Đầu tháng 12, người phụ nữ 33 tuổi ở TP HCM mắc phải hoại tử nặng vùng mông sau khi tiêm filler tại một thẩm mỹ viện, phải mổ 4 lần với viện phí hơn 300 triệu đồng song vẫn không thể khôi phục hoàn toàn.

Theo bác sĩ Duy, “không có thủ thuật thường hay thủ thuật nào là an toàn tuyệt đối”. Tuy nhiên, khách hàng thủ thuật thẩm mỹ tại các khu vực đã từng được cấp phép, có đầy đủ phương tiện, trang thiết mắc phải, quy trình cấp cứu, nhân viên y tế có chứng chỉ hành nghề, có kinh nghiệm thì nguy cơ sẽ ít đi.

Do đó, bác sĩ Duy khuyến cáo khi có ý định thực hiện đẹp nên lựa chọn lựa khu vực uy tín, được bác sĩ tư vấn trực tiếp, đồng thời tìm hiểu kỹ về phương pháp, dưỡng chất liệu thực hiện đẹp cũng như nguy cơ gặp phải. Ví dụ, phòng kiểm tra thủ thuật thẩm mỹ chỉ được thực hiện các tiểu phẫu nhỏ. Các đại phẫu như nâng ngực, hút mỡ, nâng mông… bắt buộc phải thực hiện tại trung tâm y tế. thường hay, tiêm dưỡng chất thực hiện đầy (filler) tưởng đơn giản, song đòi hỏi người thực hiện phải là bác sĩ được đào tạo bài bản, nhiều kinh nghiệm về tiêm dưỡng chất thực hiện đầy để tránh gây ra tai biến như tắc mạch, hoại tử da, loét da…

các chuyên gia khuyến cáo khách hàng không ham thủ thuật thẩm mỹ giá rẻ và đặt cược tính mạng vào khu vực thiếu uy tín thường hay bác sĩ thiếu tay nghề. Chưa nói, nhiều người chứng bệnh xuất hiện hệ lụy không tới viện ngay mà thường tự điều trị hoặc quay lại nơi thực hiện đẹp, tới khi nặng mới tới viện cầu cứu. Sai lầm này khiến cho tình trạng của người chứng bệnh nặng nề, khó khăn khôi phục và mức phí tốn kém hơn.

“Muốn đẹp thì phải đầu tư thời gian, không nên vội vàng Sau đó rước họa vào thân. Trường hợp không may nhiễm trùng, hoại tử… nên đi viện sớm để kiểm tra, can thiệp sớm”, bác sĩ nói.

Minh An

*Tên nhân vật được thế đổi

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.