Nguy cơ hóc hạt trân châu, thạch rau câu khi uống nước tiểu khát

Trân châu, thạch rau câu có kết cấu mềm dẻo, dai, có độ dính cao, khi lạc vào đường thở có thể che lấp, trở ngại hô hấp, gây ra khó khăn thở.

Khoa Hô hấp, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, mới đây tiếp nhận cấp cứu cô gái 20 tuổi mắc phải hóc hạt trân châu sau khi uống trà sữa. Người chứng bệnh tới viện trong tình trạng ho nhiều, khó khăn thở, môi tím tái, nội soi phát hiện hạt trân châu nằm trong phế quản bên phải.

Bác sĩ Nguyễn Văn Ngân, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cảnh báo các loại đồ uống đa kiểu phục vụ kèm nhiều loại topping là lựa chọn lựa yêu thích của nhiều người nhưng mà có thể tiến hành tăng nguy cơ hóc dị vật đường thở.

Các loại topping trong đồ uống thường có kiểu hạt, tiến hành bằng bột, kết cấu dẻo dính như trân châu, rau câu, thạch dừa… và được ăn thông qua ống hút lớn. Đa số tất cả người có thói quen cố gắng hút mạnh hơn tiến hành cho áp suất trong ống hút tăng lên, đẩy nhanh topping lên phía trên và lọt vào đường thở. Lúc đó tạo ra phản ứng ho sặc sụa để tống dị vật ra nhưng mà kết cấu dai dính tiến hành cho các hạt topping khó khăn loại bỏ.

Trường hợp hóc dị vật như trên thường xảy ra nhiều hơn ở trẻ nhỏ do trẻ chưa có nhiều thông tin, phản xạ kém nhanh nhạy hơn và dễ mất tập trung trong ăn uống. Để tránh nguy cơ này, bác sĩ Ngân khuyến cáo uống nước tiểu khát có topping hoặc chè đậu đen, đậu đỏ, hạt sen… nên dùng muỗng ăn chứ không sử dụng ống hút to. Khi ăn không nên nô đùa, trẻ nhỏ ăn uống cần thiết phải có sự giám sát của người lớn. Chia nhỏ khẩu phần và nhai trễ cũng giúp cho giảm sút nguy cơ hóc dị vật.

Bác sĩ Ngân lưu ý hóc dị vật có thể gây ra sặc dị vật lên đường mũi nhưng mà nhiều trường hợp dị vật lọt xuống đường hô hấp dưới, lọt vào phế quản, phổi. một vài dị vật không gây ra ra các phản ứng cấp tính như ho sặc sụa, tím tái nên có thể mắc phải bỏ quên. Lúc này, người hóc dị vật tới phòng xét nghiệm vì các chứng bệnh cảnh như khò khè, viêm phổi nhiều lần tiến hành cho khó khăn chẩn đoán.

Người mắc phải hóc dị vật cần thiết phải được sơ cứu ngay tại chỗ, tống dị vật ra ngoài để tránh gây ra ngạt đường thở. Nếu tình trạng ngạt lâu dần có thể gây ra suy hô hấp, thậm chí dẫn tới tử vong.

Thủ thuật Heimlich có thể dùng để sơ cứu khi người lớn, trẻ trên hai tuổi mắc phải hóc dị vật.

Trường hợp người mắc phải nạn còn tỉnh:

  • Đứng sau vùng eo lưng trẻ, vòng hai tay ôm lấy thắt vùng eo lưng trẻ. Nắm chặt bàn tay tiến hành thành một quả đấm đặt ở vùng thượng vị, ngay dưới chóp xương ức, phía trên rốn.
  • Ẩn 5 cái dứt khoát theo hướng từ trước ra sau và từ dưới lên trên, mạnh và nhanh. Có thể lặp lại 6-10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc là được.

Trường hợp người mắc phải nạn hôn mê:

  • Để trẻ nằm ngửa, quỳ xuống kiểu hai chân cạnh đùi nạn nhân.
  • Đặt gót một lòng bàn tay lên vùng thượng vị, dưới chóp xương ức, dưới chóp xương ức, đặt tiếp bàn tay thứ hai ông xã lên bàn tay thứ nhất.
  • Ẩn 5 cái dứt khoát, mạnh và nhanh vào bụng theo hướng từ dưới lên trên.
  • Có thể lặp lại 6-10 lần ấn bụng cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở.

Trẻ dưới 2 tuổi không thể sử dụng Heimlich khi sơ cứu hóc dị vật, lúc này gia đình cần thiết phải vỗ vùng eo lưng và ép ngực cho trẻ. Đặt trẻ nằm úp, đầu thấp trên cánh tay trái, giữ chặt đầu và cổ trước bằng bàn tay trái. Dùng gót bàn tay phải vỗ 5 cái thật mạnh vào vùng eo lưng trẻ ở tầm khoảng giữa hai bả vai. Sau đó lật ngửa trẻ sang tay phải, nếu còn khó khăn thở, tím tái, dùng hai ngón tay trái ấn mạnh ở vùng 1/2 dưới xương ức 5 cái.

Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra ngoài, hãy lật người trẻ lại tiếp tục vỗ vùng eo lưng. Luân phiên vỗ vùng eo lưng và ấn ngực cho tới khi dị vật rơi khỏi đường thở hoặc trẻ khóc được.

cần thiết phải thực hiện sơ cứu nhanh chóng. Song song đó nên gọi cấp cứu và di chuyển tới địa điểm y tế gần nhất để đề phòng trường hợp dị vật không thể tống ra ngoài dù từng sơ cứu. Người mắc phải nạn nên tới địa điểm y tế để kiểm tra sức khỏe ngay cả khi dị vật từng đưa ra ngoài.

Khuê Lâm

Độc giả đặt thắc mắc chứng bệnh hô hấp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.