Nguy cơ kháng thuốc do lạm dụng Tamiflu điều trị cúm

Tamiflu là thuốc kê đơn, khi sử dụng phải có chỉ định bác sĩ, sử dụng bừa bãi có thể gây ra kháng thuốc.

Hôm 29/7, trả lời VnExpress, Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Quốc Đạt, giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm, Đại học Y Hà Nội, chứng tỏ Tamiflu thường Oseltamivir có thể chống virus cúm, có thể thực hiện suy yếu triệu chứng, song hữu hiệu không đáng nhắc ở người mắc căn bệnh nhẹ.

Thuốc được chỉ định cho những trường hợp cúm nặng, nguy kịch hoặc những người mắc căn bệnh có nguy cơ cao chuyển nặng như trẻ dưới hai tuổi, người già trên 65 tuổi, người mắc căn bệnh hen suyễn, tim mạch, suy suy yếu miễn dịch… Lạm dụng Tamiflu sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc, thực hiện suy yếu hữu hiệu điều trị khi người mắc căn bệnh tiến triển nặng.

“Sự kháng thuốc có thể xảy ra một cách tự nhiên do đột biến ngẫu nhiên của virus, nhưng mà việc sử dụng không đúng là yếu tố quan trọng thúc đẩy hiện tượng này, tương tự như kháng thuốc kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn”, ông Đạt nói.

Trước đây, các chuyên gia từng từng sử dụng các thuốc kháng virus như Amantadine và Rimantadine để điều trị cúm. Tuy nhiên, từ sau dịch cúm gia cầm năm 2003 và H1N1 năm 2009 tới nay, hai thuốc này từng gặp phải các virus cúm mùa và cúm gia cầm kháng hoàn toàn. Viễn cảnh tương tự có thể xảy ra với thuốc đang được sử dụng để điều trị cúm hiện nay, nhất là Tamiflu và Zanamivir.

“Với những người không có căn bệnh lý nền, khỏe mạnh, khi mắc cúm triệu chứng nhẹ, việc dùng Tamiflu không cần thiết phải thiết. tại sao căn bệnh có thể tự khỏi nhờ điều trị triệu chứng mà không cần thiết phải thuốc thường điều trị đặc hiệu”, bác sĩ nói.

Cùng quan niệm, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên trưởng Khoa Nhi, phòng kiểm tra Bạch Mai, cho rằng Tamiflu là thuốc kê đơn, khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn thuốc, không được sử dụng tùy tiện. Thuốc được chỉ định với nhóm có nguy cơ như người có căn bệnh mạn tính về tim phổi, thận, hậu quả viêm phổi…

“Vì thế, khi có chỉ định của bác sĩ, người căn bệnh mới dùng thuốc này. Sau hai ngày nhắc từ khi có triệu chứng, thuốc không có tác dụng với virus cúm, không nên tự ý mua thuốc về điều trị căn bệnh”, bác sĩ nói.

Thông thường, cúm diễn biến nhẹ và phục hồi trong vòng 2-7 ngày. Riêng trẻ nhỏ, người lớn tuổi, đặc biệt người có căn bệnh mạn tính về tim phổi, thận, căn bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy suy yếu miễn dịch … thì cúm có thể diễn biến nặng hơn, dễ gặp phải hậu quả và có thể dẫn tới tử vong, nên cần thiết phải theo dõi kỹ sức khỏe tại nhà. Nếu các triệu chứng nhiều ngày hơn một tuần, người căn bệnh không được xem thường mà nên tới khu vực kiểm tra điều trị căn bệnh uy tín để điều trị sớm, tránh hậu quả nghiêm trọng do cúm gây ra ra.

Tamiflu là thuốc kê đơn, khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn thuốc, không được sử dụng tùy tiện. Ảnh: Thùy Linh

Tamiflu là thuốc kê đơn, khi cấp phát, bán lẻ và sử dụng phải có đơn thuốc, không được sử dụng tùy tiện. Ảnh: Thùy Linh

Theo bác sĩ, cách tốt nhất để phòng cúm là tiêm vaccine cúm hằng năm. nhất là gia đình có trẻ nhỏ, nên tiêm đủ, đúng lịch, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh dịch căn bệnh.

Khi trẻ gặp phải sốt, chỉ nên điều trị theo triệu chứng như hạ sốt, bổ sung nước điện giải, tăng cường dinh dưỡng, vệ sinh mũi họng, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các trẻ không tương tự hoặc những người có cơ địa suy suy yếu miễn dịch), nằm trong môi trường thoáng khí, nhiệt độ mát…

Ngoài ra, khi nhu cầu thuốc tăng cao một cách đột biến sẽ dẫn tới tình trạng khan hiếm, đẩy giá thuốc tăng cao thực hiện cho người căn bệnh nhẹ mất tiền oan trong khi nhiều trường hợp nặng không có thuốc, mất môi trường điều trị. Đổ xô đi mua Tamiflu dự trữ dễ dẫn tới tình trạng “người cần thiết phải không có, người có không cần thiết phải”.

Từ đầu năm tới nay, Hà Nội ghi nhận gần 3.000 trường hợp mắc cúm, nhất là cúm A nổi lên không thông thường thực hiện cho thuốc cúm Tamiflu gặp phải đẩy giá. Nhiều người chấp nhận mua giá cao gấp đôi, gấp ba để tích trữ thuốc trong nhà phòng căn bệnh. Cách đây hai năm, tình trạng Tamiflu khan hiếm và gặp phải đẩy giá cao gấp ba lần cũng xảy ra tại Hà Nội.

Ngày 28/7, trước tình trạng giá thuốc gặp phải “đội” lên do nhu cầu thị trường, Cục Quản lý Dược yêu cầu các địa phương bảo đảm cung ứng, kiểm soát chặt giá thuốc điều trị cúm mùa. Các phòng kiểm tra, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc công khai và bán theo giá từng công khai, mua thuốc theo giá thấp hơn giá bán buôn, bán lẻ từng công bố. Các bên không được lợi dụng dịch căn bệnh để đầu cơ, găm hàng, đẩy giá để trục lợi.

Thùy An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.