Nguy cơ không dễ có con ở phụ nữ gặp phải viêm vùng chậu

căn bệnh viêm vùng chậu thực hiện tăng nguy cơ viêm nhiễm, tạo thành các mô sẹo và gây ra tắc nghẽn tại ống dẫn trứng, từ đó suy nhược nguy cơ thụ thai.

căn bệnh viêm vùng chậu (PID) là một căn bệnh nhiễm trùng cơ quan sinh sản ở nữ giới, xảy ra khi vi khuẩn di chuyển qua cổ tử cung tới tử cung và ống dẫn trứng. Viêm vùng chậu có thể khiến cho phụ nữ không dễ có con hơn, thậm chí gây ra vô sinh. Theo CDC Mỹ, cứ 8 phụ nữ gặp phải viêm vùng chậu thì có 1 người gặp phải vô sinh.

Nguyên nhân thường thấy nhất của vô sinh sự liên quan tới PID là ống dẫn trứng gặp phải tắc. Vi khuẩn xâm nhập dẫn tới viêm nhiễm, gây ra tạo thành các mô sẹo. Các mô sẹo này có thể tạo ra tắc nghẽn trong ống dẫn trứng khiến cho tinh trùng và trứng không dễ gặp nhau hơn. PID cũng có thể gây ra ra hydrosalpinx, là tình trạng mà ống dẫn trứng gặp phải tắc bởi nhiều dưỡng chất lỏng. Tình trạng hydrosalpinx cũng có thể thực hiện suy nhược tỷ lệ thành quả khi điều trị IVF.

Mang thai ngoài tử cung cũng có thể sự liên quan tới PID. Một tỷ lệ viêm vùng chậu cần thiết phải được thủ thuật để khắc phục những tổn thương ở ống dẫn trứng, điều này sẽ thực hiện tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung hơn. Ngoài ra, phụ nữ gặp phải PID còn có nguy cơ đau đớn vùng chậu mạn tính, áp xe ống dẫn trứng hoặc buồng trứng, viêm dính, viêm phúc mạc và viêm quanh gan. Trong một tỷ lệ nghiêm trọng, PID không được điều trị có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên, nữ giới mắc PID vẫn có thể mang thai với sự hỗ trợ của các phương pháp điều trị sinh sản.

Triệu chứng thường thấy nhất của PID là đau đớn vùng chậu. Các triệu chứng không không khác gồm đau đớn vùng chậu khi giao hợp, đau đớn vùng thắt lưng dưới, kinh nguyệt không đều, tiết dịch tiết bộ phận sinh dục nữ thất thường, các vấn đề về tiểu tiện,… những triệu chứng có thể gặp phải nhầm với các căn bệnh không không khác như viêm ruột thừa, lạc nội mạc tử cung hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, chị em cần thiết phải thông báo với bác sĩ nếu nghi ngờ hàng đầu mình mắc căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục hoặc có các yếu tố nguy cơ không không khác với PID, như sẩy thai, sinh con hoặc mang thai ngoài tử cung,…

PID gây nên các cơn đau tại vùng chậu, lưng dưới. Ảnh: Pinterest

PID gây ra nên các cơn đau đớn tại vùng chậu, vùng thắt lưng dưới. Ảnh: Pinterest

Các triệu chứng căn bệnh viêm vùng chậu không không khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc tình trạng PID cấp tính (các triệu chứng đột ngột, nghiêm trọng), mạn tính (diễn biến lâu dài với các triệu chứng ít nguy hiểm hơn) hoặc thầm lặng (không có triệu chứng). Tuy nhiên, các triệu chứng không nói lên tình trạng tổn thương của các cơ quan sinh sản. những phụ nữ chỉ phát hiện ra mắc PID sau khi cố gắng thụ thai không thành quả hoặc mang thai ngoài tử cung.

PID thường do các căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục (STDs) gây ra ra. trong số đó chlamydia và lậu là hai nguyên nhân chủ yếu. Chlamydia thường gây ra ra PID thầm lặng, nhiều phụ nữ không biết mình gặp phải nhiễm căn bệnh cho tới khi những vi khuẩn thường được tìm xuất hiện trong bộ phận sinh dục nữ và có thể dẫn tới PID. Phụ nữ gặp phải căn bệnh STD, có thói quen thụt rửa bộ phận sinh dục nữ thường xuyên, đặt vòng tránh thai hoặc sẩy thai, phá thai,… có nguy cơ mắc PID rất cao khi cổ tử cung mở, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào.

Sử dụng thuốc thuốc uống là phương pháp điều trị PID thường thấy nhất. thỉnh thoảng có thể sử dụng đường tiêm tĩnh mạch để điều trị trong những trường hợp cấp tính hoặc nhập viện điều trị nếu cả thuốc đường uống và đường tiêm đều không hữu hiệu. Trong một tỷ lệ, thủ thuật có thể cần thiết phải thiết để điều trị áp xe hoặc sự kết dính gây ra đau đớn đớn trầm trọng. PID trong trường hợp nhiễm trùng cấp tính có thể phải cắt đi tử cung khẩn cấp.

Vì viêm vùng chậu gây ra ra bởi một căn căn bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục nên căn bệnh có thể phòng ngừa được. Quan hệ tình dục an toàn với bao cao su và xét nghiệm STD thường xuyên là điều cần thiết phải thiết. Kiểm tra và điều trị STD trước khi đặt vòng tránh thai có thể thực hiện suy nhược đáng nói nguy cơ gặp phải PID sau này. Ngoài ra, việc thụt rửa cũng có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc PID nên cần thiết phải thận trọng với thói quen này.

Bảo Bảo (Theo Very Well Family)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.