nguy cơ sau mũi tiêm tinh dinh dưỡng suy nhược béo

Hà NộiThu Anh, 16 tuổi, chi 10 triệu tới spa tiêm tinh dinh dưỡng suy nhược béo, vài ngày sau vùng bắp tay và đùi mưng mủ, chảy dịch, đau đớn đớn phải nhập viện.

Thu Anh cao 1,6 m, nặng 75 kg. Tiêu chuẩn “mảnh mai, trắng trẻo mới là chuẩn mực” của bạn bè tiến hành cho thiếu nữ luôn sống với mặc cảm ngoại hình mũm mĩm. Tình cờ xem một spa quảng cáo trên mạng, Thu Anh biết tới phương pháp tiêm tinh dinh dưỡng suy nhược béo, “không nên thủ thuật, không nên nghỉ dưỡng”, giá thành bằng 1/10 so với hút mỡ. Nhân viên khu vực này tư vấn chỉ nên tiêm một lần, suy nhược từ 5 tới 10 kg.

“Đây là con số mơ ước, tôi cố gắng nhịn ăn và tập luyện cũng không có được”, Thu Anh nói, thêm rằng nhân viên spa nói sẽ tiêm trực tiếp tinh dinh dưỡng vào vùng cơ thể nên suy nhược, gồm đùi, mông, bụng, bắp tay và bắp chân. “Chỉ với một mũi tiêm, tinh dinh dưỡng này sẽ tác động vào lớp mỡ để phá hủy cấu trúc và từ từ hóa lỏng lớp mỡ. Phần mỡ lỏng sẽ được đào thải thông qua bài quá trình đào thải mồ hôi và nước tiểu”, nữ sinh dẫn lại lời quảng cáo của nhân viên tại đây.

Vài spa không không khác cam kết hút sạch mỡ thừa, có liệu trình chỉ từ ba triệu đồng. Sợ hậu quả, cô chọn lựa liệu trình 10 buổi giá 10 triệu, được cam kết “hoàn tiền nếu không tốt nhất”. Sau một buổi, cô liên tục gặp phải đau đớn tức và tấy đỏ tại vị trí tiêm, được nhân viên giải thích chỉ là “phản ứng thông thường, uống thuốc là khỏi”.

Vài ngày sau, vùng bắp tay và đùi gặp phải chảy dịch, ngứa ngáy, có mùi hôi tiến hành cho cô không thể nằm nghiêng, đi lại không dễ. Cô tới trung tâm y tế kiểm tra, xác định gặp phải áp xe, nhiễm khuẩn, phải xử lý chích rạch vệ sinh ngay để tránh gặp phải sẹo. “Tóm lại tiền mất, chứng bệnh mang còn cân nặng không thay thế đổi”, cô nói lại, hôm 30/5.

Để giảm mỡ, nhân viên spa tiêm trực tiếp tinh chất vào vùng cần giảm như đùi, bụng, bắp tay, song không cho biết thành phần là gì. Ảnh: Theo Medi life

Để suy nhược mỡ, nhân viên spa tiêm trực tiếp tinh dinh dưỡng vào vùng nên suy nhược như đùi, bụng, bắp tay, song không cho rằng thành phần là sao. Ảnh: Medi life

Cũng giấu bố mẹ tới spa tiêm tinh dinh dưỡng suy nhược béo, nữ sinh 17 tuổi hoảng loạn khi các vùng can thiệp gặp phải sưng nề, mưng mủ với nhiều ổ áp xe ở vùng hàm, bắp tay, bắp đùi. Tại trung tâm y tế da liễu Trung ương, bác sĩ phải rạch, chọc và hút dẫn lưu mủ, bơm rửa vệ sinh phối hợp dùng thuốc thuốc. Tuy nhiên, người chứng bệnh tới thăm khám muộn, các khối áp xe tại vùng bắp tay và bắp chân đều đã từng tự vỡ nên để lại vết sẹo chi chít như kẻ ô bàn cờ, không thể khắc phục.

Trường hợp không không khác, nữ 40 tuổi, tới trung tâm y tế đa khoa Đức Giang thăm khám trong tình trạng vùng má, nọng cằm, cánh tay hai bên, bụng xuất hiện nhiều u bướu cục thất thường. Ba tháng trước, chị nghe lời người quen tới spa tiêm tinh dinh dưỡng suy nhược mỡ, “song không biết dinh dưỡng tiêm vào người là sao”.

Sau kiểm tra, bác sĩ Phạm Duy Linh, khoa thủ thuật Tạo hình thẩm mỹ, đã từng chích rạch những khối áp xe vỡ mủ và tiến hành sạch ổ viêm, kê thuốc và các thuốc chống viêm hàng ngày. Một tuần sau, những ổ áp xe không chảy dịch, các cục u xơ đã từng teo nhỏ.

Hình ảnh vết thương sưng đỏ, chảy dịch sau khi tiêm giảm béo. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Hình ảnh vết thương sưng đỏ, chảy dịch sau khi tiêm suy nhược béo. Ảnh: Bác sĩ đem tới

Gần đây, các trung tâm y tế liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp tai biến, áp xe, nhiễm khuẩn sau tiêm tinh dinh dưỡng suy nhược béo tại spa, khu vực thẩm mỹ nhỏ lẻ. toàn bộ người mắc chứng bệnh tới viện trong tình trạng muộn do thiếu tự tin, sợ hãi, muốn che giấu việc can thiệp thẩm mỹ, gây nên không dễ khăn điều trị.

Phương pháp tiêm tinh dinh dưỡng suy nhược béo đang rất phổ quát trên các nền tảng xã hội. Các spa hoặc khu vực thẩm mỹ quay lại quá trình trước – sau tiêm tinh dinh dưỡng để tạo tin tưởng, kèm theo nhiều cam kết như “chỉ nên một liệu trình có thể lột xác” hoặc “không suy nhược cân không lấy tiền”, “siêu hút mỡ, trút chứng bệnh tật”. Tiêm tinh dinh dưỡng thu hút nhiều người quan tâm do nên thủ thuật, chỉ nên tiêm trực tiếp vào vùng nên suy nhược mỡ, không nên nghỉ dưỡng, ăn kiêng, giá thành rẻ.

Việt Nam có trong vòng 100 loại thuốc suy nhược béo đang lưu hành trên thị trường, gồm hai loại là thuốc uống và thuốc tiêm. trong số đó thuốc tiêm là những loại như Phosphatidylcholine (PCC), được hòa tan nhờ deoxycholate natri (DC) – một loại muối mật, dưới những cái tên thương mại như Lipostabil, Dermaheal LL hoặc Liponsaure..

“tuy vậy dù thuộc loại nào, nó cũng vẫn quy về ba loại hàng đầu, gồm thuốc tiến hành no ống tiêu hóa, thuốc tiến hành chuyển hóa các dinh dưỡng béo trong cơ thể và thuốc gây nên chán ăn”, bác sĩ Linh nói.

Thông thường, khi tiêm Lipostabil vào các mô mỡ, nó sẽ dần dần phá hủy những tế bào mỡ, biến tế bào mỡ thành loại nhũ tương. Tuy nhiên, sau một thời gian, Lipostabil còn phá hủy luôn màng tế bào của các tổ chức mao mạch, thần kinh, nằm trong vùng tác động của thuốc. những nguy cơ không không khác như u mỡ tại chỗ, viêm mô tế bào, sẹo vĩnh viễn, đau đớn tức, thậm chí hoại tử da, mất thẩm mỹ.

Ngày 7/4/2010, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) và sau đó là Bộ Y tế của nhiều nước như Pháp, Anh, Đức, Bỉ, Italia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đan Mạch, Australia đã từng ra cảnh báo và cấm sử dụng Lipostabil với mục đích tiến hành tan mỡ. FDA còn nhấn mạnh tất cả hành vi quảng cáo, mua bán, lưu hành Lipostabil trên lãnh thổ Mỹ đều gặp phải coi là phòng ngừa luật pháp Mỹ.

Hiện, hai loại hoạt dinh dưỡng tiêm suy nhược béo phổ quát tại khu vực spa là Phosphatidylcholine và Deoxycholate. Tại Việt Nam, Bộ Y tế chưa cho phép thực hiện dịch vụ tiêm tan mỡ suy nhược béo.

Cùng quan niệm, bác sĩ Hoàng Mạnh Ninh, Trưởng khoa thủ thuật Tạo hình và Thẩm mỹ, trung tâm y tế Bưu điện khẳng định không có sản phẩm thường thuốc tinh dinh dưỡng nào được Bộ Y tế cấp phép tiêm vào người để suy nhược béo. Nhiều khu vực đánh tráo khái niệm, sử dụng các sản phẩm hoặc tinh dinh dưỡng được phép tiêm trên bề mặt da để tiêm vào mô mỡ, mục đích che mắt người dùng, vừa không gây nên nguy hiểm, vừa kiếm lợi nhuận. Trường hợp sử dụng, nếu không suy nhược được cân, nhân viên spa sẽ nói do ăn uống, không kiêng khem nên không thể bắt đền. Nhiều nơi thuê người mẫu, diễn viên để tiêm tinh dinh dưỡng, tạo lòng tin cho khách hàng.

Một lần hút mỡ chỉ được phép hút 1/10 trọng số lượng cơ thể. Còn tiêm tinh dinh dưỡng như enzyme, vitamin vào cơ thể, cam kết hút 5-10 kg là không đúng, theo bác sĩ. Người tiêm dinh dưỡng suy nhược béo có nguy cơ gặp phải áp xe hoại tử trên bề mặt da tại vị trí tiêm. Nhiều trường hợp viêm xơ cứng, sốc phản vệ. nói cả khi xử lý xong tai biến, người mắc chứng bệnh có nguy cơ về sức khỏe lâu dài không dễ lường trước.

“thỉnh thoảng, khách hàng không biết dinh dưỡng tiêm vào người có nhãn hiệu gì, liều số lượng ra sao, tai biến ra sao”, ông Ninh cho thường.

Bác sĩ Ninh và kíp đang can thiệp xử lý tổn thương cho bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Ninh và kíp đang can thiệp xử lý tổn thương cho người mắc chứng bệnh. Ảnh: Bác sĩ đem tới

Theo bác sĩ Linh, có ba nguyên nhân có thể gây nên xuất hiện tình trạng tai biến sau tiêm thuốc tan mỡ gồm thuốc tiêm tan mỡ không rõ nguồn gốc, kỹ thuật tiêm sai và người thực hiện không giữ gìn vô trùng trong kỹ thuật tiêm.

với kỹ thuật tiêm tiêu mỡ vùng, nếu tiêm quá nông ở trên bề mặt da, thuốc có thể gây nên loét vùng da tại vị trí tiêm. Còn tiêm quá sâu, hệ quả không những gây nên hoại tử tại chỗ tiêm mà còn lan tới các vùng không không khác của cơ thể.

Phương pháp suy nhược béo an toàn nhất là tập luyện phối hợp dinh dưỡng. Tuy nhiên, béo phì có nhiều nguyên nhân như đang dùng thuốc, nội tiết, tiền sử gia đình. Do đó, để suy nhược cân, người chứng bệnh nên tìm hiểu cơ thể trước khi uống các phương pháp điều trị.

Bạn nên nắm rõ ưu điểm và nhược điểm của phương pháp suy nhược béo định lựa chọn lựa để tránh “tiền mất, tật mang”. Tuyệt đối không tin vào thuốc, thực phẩm suy nhược cân nhanh, tiến hành cho cơ thể suy nhược trao đổi dinh dưỡng dẫn tới suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, mất ngủ, rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi, suy kiệt, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Minh An

*Tên nhân vật đã từng thay thế đổi


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.