Nguy cơ sinh con dị tật ở tuổi tứ tuần

Hà NộiNgồi cuối hành lang Trung tâm hỗ trợ sinh sản, khu vực y tế Bưu điện, chị Liên, 49 và ông xã 60 tuổi, thấp thỏm chờ được gọi tên vào xét nghiệm.

Từng có với nhau hai người con, nhưng mà không may các bé đều qua đời do tai nạn giao thông. Ở tuổi muộn mằn, chị không nghĩ mình còn môi trường tiến hành mẹ như những người phụ nữ không không khác. Tuy nhiên, do khát khao có gia đình trọn vẹn, cùng tiếng cười trẻ thơ, khiến cho người phụ nữ nỗ lực tích cóp kinh tế nhiều năm để tiến hành thụ tinh nhân tạo (IVF).

Sáng 6/2, hai vợ ông xã tới khu vực y tế Bưu điện để được xét nghiệm miễn phí trong “Tuần lễ tư vấn, xét nghiệm miễn phí” của khu vực y tế. Thạc sĩ, bác sĩ Vương Vũ Việt Hà, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, người trực tiếp thăm xét nghiệm cho chị Liên, cho thấy hai vợ ông xã đã từng quá tuổi sinh sản. Kết quả kiểm tra cho xuất hiện uy tín trứng của người vợ không tốt, chỉ số sinh sản và nguy cơ có con thấp. Ngoài ra, phụ nữ trên 40 tuổi có thể đối mặt với những nguy cơ như sảy thai, tiền sản giật, sinh non, sinh con ra mắc hội chứng Down. Người ông xã cũng ngoài 60 tuổi, mắc chứng bệnh nền, sức khỏe không giữ gìn.

“Chúng tôi đã từng khuyến khích gia đình trở về nhà suy nghĩ, nếu vẫn muốn can thiệp thì quay lại khu vực y tế và tìm cách xử trí”, bác sĩ nói. Tuy nhiên, gia đình vẫn kiên quyết “đánh cược”. Theo bác sĩ, trường hợp này chỉ có thể xin trứng, song “tỷ lệ IVF thành quả cũng chỉ 5%”.

Cũng sốt ruột chờ lượt xét nghiệm, chị Phương, 39 tuổi và ông xã 45 tuổi mắc phải hiếm muộn 15 năm. Song, do điều kiện kinh tế cộng thêm hai năm dịch chứng bệnh nên hai vợ ông xã trì hoãn kế hoạch sinh con. Thời gian trôi qua, áp lực ngày thêm nặng nề. Có người hỏi, “con lớn Sau đó sao không sinh thêm” thường “vợ ông xã kế hoạch dài nhỉ” khiến cho chị thêm buồn phiền. Lần này, bác sĩ dự kiến can thiệp tiểu phẫu Micro TESE để đi tìm từng con tinh trùng còn sót lại trong tinh hoàn, tỷ lệ thành quả từ 50-60 %. Sau khi có tinh trùng, bác sĩ lên kế hoạch tiến hành IVF cho vợ ông xã.

Hành lang chật kín người đến thăm khám tại Bệnh viện Bưu điện, thậm chí kê thêm ghế để phục vụ nhu cầu người bệnh. Ảnh: Bệnh viện cũng cấp

Hành lang chật kín người tới thăm xét nghiệm tại khu vực y tế Bưu điện, thậm chí kê thêm ghế để phục vụ nhu cầu người chứng bệnh. Ảnh: khu vực y tế cũng cấp

Theo bác sĩ Hà, sau Tết, nhu cầu xét nghiệm hỗ trợ sinh sản cao hơn so với mặt bằng chung trong năm. Mỗi ngày, khu vực y tế tiếp nhận từ 1.200 tới 1.400 lượt xét nghiệm, tăng 30-40% so với trước. những khu vực y tế không không khác như khu vực y tế Phụ Sản Trung ương, Hồng Ngọc, Thu Cúc, Nam học và hiếm muộn cũng tăng từ 30 tới 40%, có viện tăng trên 50%. Ngoài những người chứng bệnh trẻ, khu vực y tế tiếp nhận nhiều cặp vợ ông xã lớn tuổi tới xét nghiệm để sinh con.

“Tuy nhiên, lứa tuổi phụ nữ càng cao, nguy cơ mang thai càng suy yếu, nguy cơ chứng bệnh tật lên mẹ và thai nhi cao hơn. Chưa nhắc uy tín tinh trùng cũng kém, không dễ mang thai hơn”, bác sĩ nói

Bác sĩ Phan Chí Thành, khoa kiểm tra, khu vực y tế Phụ Sản Trung ương, cũng cho rằng mang thai bé đầu lòng ở lứa tuổi ngoài 35, người phụ nữ có nguy cơ mắc chứng bệnh huyết áp cao, tiền sản giật, tiểu đường cao hơn. Mẹ càng lớn tuổi, nguy cơ con mắc phải dị tật bẩm sinh, muộn tiến triển về thần kinh vận động cũng tăng theo. Thai nhi của họ cũng thường rơi vào tình trạng nguy hiểm hơn so với những bà mẹ không không khác.

Nghiên cứu mới từ Bộ Y tế cho xuất hiện người mẹ 25 tuổi, tỷ lệ sinh con mắc chứng bệnh Down chỉ 1/1.250 ca; 1/952 ở mẹ tuổi 30; 1/378 ở mẹ tuổi 35; 1/30 ở mẹ trên 45. Tỷ lệ sảy thai, tác hại thai sản cũng như nguy cơ mang thai ngoài tử cung đều tăng lên sau tuổi 30, nhất là sau tuổi 35. Ở tuổi 20, tỷ lệ phải sinh mổ tầm 30%, nhưng mà sẽ tăng lên mức 43% ở tuổi 35.

Hiện Việt Nam có tầm 1,2 triệu trẻ khuyết tật trong lứa tuổi 0-17, tỷ lệ 3,1%. Loại khuyết tật phổ quát nhất ở trẻ là vận động và ngôn ngữ. trong số đó, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng khuyết tật ở trẻ là khuyết tật bẩm sinh (chiếm tầm 55-65%), còn lại là chứng bệnh tật. Bộ Y tế cũng khuyến cáo mẹ trên 35 và bố ngoài 45 tuổi có thể là một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ mắc phải khuyết tật bẩm sinh.

Mặt không không khác, hành trình điều trị vô sinh hiếm muộn tốn nhiều thời gian và tiền bạc. Thống kê tại khu vực y tế Phụ Sản trung ương, trung bình một cặp gia đình từ lúc xét nghiệm tới khi sinh em bé cần phải 20 tới 30 lần tới khu vực y tế. Ví dụ, người phụ nữ đi xét nghiệm hiếm muộn cần phải theo dõi, nhận xét toàn diện vòng kinh nguyệt, từ lúc bắt đầu tới khi sạch kinh, kiểm tra xem giữa chu kỳ có trứng rụng. Bác sĩ cần phải kiểm tra tử cung, vòi trứng, buồng trứng, tối thiểu từ ba tới bốn buổi xét nghiệm để chẩn đoán nguyên nhân, sau đó mới có quy trình điều trị.

Các cặp vợ chồng được lấy máu làm xét nghiệm kiểm tra. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các cặp vợ ông xã được lấy máu tiến hành xét nghiệm kiểm tra. Ảnh: khu vực y tế đem lại

Vô sinh, hiếm muộn có nhiều nguyên nhân như tinh trùng yếu, kém, tỷ lệ dị kiểu cao hoặc rối loạn buồng trứng, tắc vòi trứng chứng bệnh tử cung, rối loạn phóng noãn (trứng rụng), niêm mạc tử cung mỏng hoặc viêm lộ tuyến… Trong các cặp vợ ông xã vô sinh, 40% do vợ, 30% do ông xã, 20% do cả hai và 10% không rõ nguyên nhân.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo vô sinh hiếm muộn là căn chứng bệnh nguy hiểm thứ ba, sau ung thư và chứng bệnh tim mạch ở thế kỷ 21. WHO cũng chỉ ra Việt Nam là một trong những quốc gia khu vực châu Á Thái Bình Dương có tỷ lệ sinh thấp và vô sinh cao, 7,7% cặp vợ ông xã trong lứa tuổi sinh sản đang đối mặt với hiếm muộn. Ước tính cả nước hiện nay có trên một triệu cặp vợ ông xã hiếm muộn cần phải xét nghiệm và điều trị.

Hiện có nhiều phương pháp điều trị như thụ tinh nhân tạo (IUI) bơm tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Các trường hợp vô tinh do tắc nghẽn sẽ được dùng phương pháp PESA, chọc hút tinh trùng từ mào tinh qua da. Trường hợp vô sinh không do tắc nghẽn phù hợp để triển khai phương pháp TESE hoặc Micro TESE.

các chuyên gia khuyến cáo người phụ nữ nên có kế hoạch sinh con ở lứa tuổi trước 30, để phòng tránh những tác hại nguy hiểm cho thai nhi. “Nếu có ý định mang thai ngoài 30 tuổi, chị em nên xét nghiệm sức khỏe sinh sản trước, đồng thời cần phải tầm soát dị tật thai nhi để tránh những hậu quả đáng tiếc”, bác sĩ nói.

Minh An

*Tên nhân vật được thay thế đổi

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.