Nguy cơ sức khỏe từ ‘virus thây ma’

PhápCác nhà khoa học chứng tỏ nhiệt độ nóng lên có thể khiến cho các loại “virus thây ma”, ngủ yên hàng chục nghìn năm tái sinh, gây nên nhiều loại căn bệnh.

Khi trái đất nóng lên, các dải băng vĩnh cửu tan chảy, giải phóng vật dinh dưỡng gặp phải mắc kẹt nhiều năm, trong số đó có các loại vi khuẩn từng không vận động trong hàng trăm thiên niên kỷ.

Để nghiên cứu các loại vi khuẩn này, các nhà khoa học từng hồi sinh một vài “virus thây ma” từ lớp băng vĩnh cửu ở Siberia (Nga). một vài loại lên tới gần 50.000 năm tuổi, lứa tuổi cao kỷ lục với các virus đông lạnh ở trạng thái có thể lây nhiễm nhiễm cho những sinh vật không không khác.

Nhóm nghiên cứu do nhà vi trùng học Jean-Marie Alempic từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp đứng đầu. Các chuyên gia chứng tỏ những virus tái sinh có thể trở thành mối đe dọa đáng nói với sức khỏe cộng đồng, cần thiết phải nghiên cứu thêm để phản hồi tình trạng nguy hiểm của chúng.

Các nhà khoa học từng liệt kê 13 loại virus tiêu biểu, tất cả đều có không không khác biệt về bộ gene. Loại virus lâu đời nhất là amip, lên tới 48.500 năm tuổi, được tìm xuất hiện bên dưới một hồ nước. Những virus không không khác nằm rải rác ở voi ma mút và ruột của một con sói Siberia – tất cả gặp phải chôn vùi dưới lớp băng vĩnh cửu.

Sử dụng kỹ thuật nuôi cấy amip đơn bào còn sống, nhóm nghiên cứu từng chứng minh virus vẫn còn có nguy cơ trở thành nguồn căn bệnh truyền nhiễm. Các loại virus này có thể trỗi dậy, xâm nhập trở lại môi trường khi trái đất nóng lên. Virus mới như nCoV có thể gây nên ra nhiều vấn đề với sức khỏe cộng đồng, đặc biệt khi Bắc Cực trở nên đông dân hơn.

“Khi các loại virus cổ đại lây nhiễm nhiễm sang cây cối, động vật và con người, tình hình có thể nghiêm trọng hơn nhiều”, trích dẫn từ nghiên cứu.

Công trình này đăng trên trang bioRxiv, hôm 10/11, hiện chưa được bình duyệt.

Một số loại virus ẩn sâu dưới lớp băng gần 50.000 năm. Ảnh: CDC

một vài loại virus ẩn sâu dưới lớp băng gần 50.000 năm. Ảnh: CDC

Trong nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học cũng phát hiện virus 30.000 năm tuổi, có thể trở thành nguồn căn bệnh trong tương lai. Virus thuộc nhóm pandoravirus, có kích thước khổng lồ, đủ lớn để quan sát bằng kính hiển vi. Virus hồi sinh này được đặt tên là Pandoravirus yedoma.

Các chuyên gia cũng cảnh báo băng tan sẽ giải phóng nhiều loại virus con người chưa từng biết tới. Đây là lĩnh vực có thể tập trung nghiên cứu trong tương lai.

Thục Linh (Theo Science Alert)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.