Nguy cơ tử vong do gãy cổ xương đùi nằm bất động

Gãy cổ xương đùi và liên mấu chuyển thường gặp ở người già dẫn tới nằm bất động, nếu không điều trị sớm sẽ đe dọa tính mạng.

ThS.BS.CKI Đặng Khoa Học, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, Hệ thống BVĐK Tâm Anh chứng tỏ, tình trạng loãng xương tiến hành hệ xương của người già trở nên giòn, yếu và dễ gãy. Do đó, chỉ một va chạm hoặc té ngã nhẹ cũng có thể dẫn tới gãy xương, trong số đó, thường gặp nhất là tình trạng gãy cổ xương đùi vàgãy xương đùi vùng liên mấu chuyển.

Gãy cổ xương đùi là tình trạng gãy xương ở vị trí giữa chỏm xương đùi và khối mấu chuyển. Vùng liên mấu chuyển xương đùi là nơi bám của nhiều cơ, vì vậy các đầu xương gãy thường mắc phải kéo di lệch ra xa nhau, gây ra không dễ khăn cho việc điều trị. Khi mắc phải gãy cổ xương đùi hoặc vùng liên mấu chuyển xương đùi, người căn bệnh thường phải nằm một chỗ trong thời gian dài, từ đó, tiến hành trầm trọng thêm các căn bệnh lý vốn có do cơ thể không được vận động, tăng nguy cơ phát sinh các hệ lụy nguy hiểm như viêm phổi, xẹp phổi, thuyên tắc phổi, thuyên tắc tĩnh mạch sâu chi dưới, lở loét vùng vùng eo lưng, nhiễm trùng tiểu, suy kiệt… thậm chí tử vong. Theo số liệu thống kê toàn cầu, có 12 – 36% trường hợp người già tử vong trong một năm đầu tiên khi mắc phải gãy cổ xương đùi, gãy vùng liên mấu chuyển xương đùi.

Tác động lực mạnh lên vùng khớp háng do té ngã là nguyên nhân thường gặp làm gãy cổ xương đùi và liên mấu chuyển xương đùi (vùng màu đỏ). Ảnh: Shutterstock

Tác động lực mạnh lên vùng khớp háng do té ngã là nguyên nhân thường gặp tiến hành gãy cổ xương đùi và liên mấu chuyển xương đùi. Ảnh: Shutterstock

Các dấu hiệu điển hình của tình trạng gãy xương này là đau đớn cấp tính vùng khớp háng; bầm tím vùng hông hoặc bẹn; không đi lại hoặc không nhấc chân được; khi nằm xuất hiện bàn chân đổ sát xuống mặt giường…

Theo bác sĩ Khoa Học, khi mắc phải gãy cổ xương đùi hoặc gãy liên mấu chuyển xương đùi, người già nên được tiểu phẫu sớm, không nên để các cụ nằm bất động quá lâu. Theo hướng dẫn của đa số các hội chỉnh hình trên thế giới, người căn bệnh nên được tiểu phẫu trong vòng 24 – hai ngày sau khi nhập viện. Việc điều trị sớm không những tiến hành tăng điều kiện sống, mà còn giúp cho người căn bệnh nhanh chóng trở lại với sinh hoạt thường ngày, ngăn ngừa hệ lụy và suy nhược đau đớn. Tùy thuộc tình trạng tuổi tác, tính ổ gãy, tình trạng loãng xương, bác sĩ sẽ chỉ định tiểu phẫu phối hợp xương hoặc thế khớp háng.

Phương pháp kết hợpxươngbằngđinh nội tủy được chỉ định cho người căn bệnh gãy xương phức tạp, gãy không vững và có mảnh rời.

Phương pháp phối hợp xương bằng nẹp vítnhư nẹp khóa đầu trên xương đùi,nẹp góc DHS… được sử dụng trong trường hợpgãy xương đơn giản.

Phương pháp thế khớp háng được chỉ định nếu người căn bệnh gãy cổ xương đùi, kèm theo căn bệnh lý loãng xương nặng và không thể điều trị được bằng bảo tồn thường phối hợp xương.

Bác sĩ Học (giữa) trong một ca thay khớp háng tại Bệnh viện Tâm Anh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Học (giữa) trong một ca thế khớp háng tại trung tâm y tế Tâm Anh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Bác sĩ Học khuyến cáo, vì điển hình sức khỏe ở người già là có các căn bệnh lý nền như tim mạch, tiểu đường… nên ca tiểu phẫu sẽ trở nên phức tạp và đòi hỏi sự hỗ trợ của bác sĩ ở những chuyên khoa không tương tự, trong số đó có khoa tim mạch. Lúc này, các chuyên gia chuyên khoa tim mạch sẽ hỗ trợ theo dõi tình trạng người căn bệnh, chỉ định dùng thuốc trong quá trình tiểu phẫu nhằm ngăn ngừa nguy cơ thấy máu sau mổ…

Ngoài ra, trong tất cả trường hợp người già gãy cổ xương đùi và xương vùng liên mấu chuyển đều mắc phải loãng xương. Do đó, sau khi tiểu phẫu, người căn bệnh sẽ được tiến hành điều trị loãng xương và tập vật lý trị liệu.

Gãy cổ xương đùi và xương vùng liên mấu chuyển có thể được trị lành mà không gây ra hệ lụy nếu người căn bệnh được tiểu phẫu sớm, nắn chỉnh đúng và cố định xương vững chắc. Mặt không tương tự, việc thực hiện phục hồi công dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ và có chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ mang lại tốt nhất điều trị cao, giúp cho người căn bệnh sớm trở lại cuộc sống thông thường, phòng ngừa nguy cơ gãy xương, nâng cao sức khỏe tổng thể.

Phi Hồng

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.