Nguy cơ ung thư dương vật vì sùi mào gà

Hà NộiNam thanh niên 30 tuổi, cơ quan sinh dục xuất hiện các nốt sần đỏ hồng kèm ngứa ngáy, được bác sĩ chẩn đoán đầu tiên là sùi mào gà.

Đây là một trong những chứng bệnh lây nhiễm truyền qua đường tình dục thường thấy nhất, gây nên ra bởi virus HPV (human papilloma virus). người chứng bệnh chưa lập gia đình, thường xuyên có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Anh điều trị ở phòng thăm khám tư, bằng cách đốt sùi mào gà. Sau khi đốt, chứng bệnh tái phát nhiều lần, diễn tiến nặng hơn, bí tiểu, đau đớn đớn.

Ngày 11/1, người chứng bệnh tới trung tâm y tế E thăm khám. Bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng Khoa thủ thuật Thận – Tiết niệu nam giới, phát hiện nốt sùi mào gà đã từng ăn vào niệu đạo, nguy cơ hẹp niệu đạo, ung thư dương vật. Niệu đạo là ống dài nối từ bọng đái ra lỗ tiểu (lỗ sáo) để đưa nước tiểu ra bên ngoài. Ngoài ra, niệu đạo còn có công dụng trong việc dẫn tinh dịch ra ngoài.

các chuyên gia thủ thuật cắt khối sùi mào gà, tạo hình niệu đạo cho người chứng bệnh. May mắn, người chứng bệnh giữ được dương vật, hiện sức khỏe ổn định.

Sùi mào gà do virus HPV gây ra. Ảnh: Guardian

Sùi mào gà do virus HPV gây nên ra. Ảnh: Guardian

Bác sĩ Liên cho thấy, người có nhiều bạn tình, quan hệ với bạn tình lạ, không sử dụng bao cao su, vệ sinh kém, ướt át, người chứng bệnh suy suy nhược hệ miễn dịch… có nguy cơ cao mắc sùi mào gà. Một trong những trường hợp lây nhiễm lan thường gặp mà nam giới ít ngờ là quan hệ bằng miệng (oral sex).

Thời gian ủ chứng bệnh sùi mào gà có khi 3 tuần tới 8 tuần, trung bình trong vòng 3 tháng. Một tỷ lệ chứng bệnh triệu chứng triệu chứng sớm. Trong thời gian ủ chứng bệnh, người chứng bệnh rất không dễ phát hiện mình đã từng nhiễm virus HPV.

Triệu chứng sùi mào gà ở nam giới là bề mặt các nốt sùi mào gà ướt át, ấn vào có mủ chảy ra, dễ gặp phải ra máu, tổn thương. Trên thân dương vật xuất hiện các mụn mọc đơn lẻ, nhô cao như những nhú gai, màu hồng, có chân hoặc cuống, không có cảm giác ngứa ngáy ngáy, đau đớn thường không dễ chịu. Các nốt mụn mọc nhiều dần lên Tiếp đó liên kết với nhau thành các mảng to có đường kính trong vòng vài cm, trông như mào con gà thường cái súp lơ.

Nốt sùi mào gà có thể lan ra xung quanh cơ quan sinh dục như vùng dưới bìu, xung quanh lỗ hậu môn, bên trong lỗ hậu môn, niệu đạo, bao quy đầu, các nếp gấp bẹn… Một tỷ lệ nốt sùi mào gà có thể to bằng nắm tay, tiết ra dịch và máu có mùi hôi thối, tanh.

Ngoài các triệu chứng điển hình trên, sùi mào gà còn xuất hiện ở miệng khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ bằng khoang miệng, ở mắt, các ngón tay, ngón chân. Khi đó xuất hiện các nốt màu hồng trông gần tương tự mụn cóc, mọc liền kề với nhau thành từng cụm lớn. Sùi mào gà ở miệng rất dễ gặp phải nhầm lẫn với chứng bệnh nhiệt miệng, viêm họng, nên cần phải cảnh giác.

Nốt sùi mào gà còn nhỏ, độc lập và mọc ở khu vực bên ngoài, người chứng bệnh có thể điều trị bằng thuốc. Các công nghệ vật lý như đốt lạnh nitơ lỏng, đốt điện, đốt laser CO2… có thể tiêu diệt được các nốt sùi mào gà mọc sâu bên trong. thủ thuật xóa bỏ hoặc nạo khối sùi mào gà được sử dụng trong trường hợp sùi lớn và lan tỏa.

Bác sĩ cho thấy, đốt sùi mào gà là quá trình trị liệu đau đớn đớn. người chứng bệnh phải chịu đựng nhiều bất tiện khi vệ sinh cá nhân, sinh hoạt thường ngày đảo tụt. Thực tế, nhiều người mang tâm lý mặc cảm nên không tìm hiểu đầy đủ thông tin, bỏ dở quy trình, thực hiện cho chứng bệnh ngày càng nghiêm trọng.

Sùi mào gà nguy hiểm vì thực hiện tăng nguy cơ ung thư dương vật nếu không được điều trị. những nghiên cứu cho xuất hiện trong vòng 15% người chứng bệnh nam gặp phải sùi mào gà tiến triển thành ung thư dương vật.

Bác sĩ khuyến cáo, hiện nay nhiều phòng thăm khám tư điều trị sùi mào gà không đúng quy trình, tỷ lệ khỏi chứng bệnh thấp, nguy cơ lan rộng, người chứng bệnh mất điều kiện và thời gian vàng trị khỏi chứng bệnh nhanh. người chứng bệnh sùi mào gà cần phải nhanh chóng tới các trung tâm y tế điều trị.

Phòng tránh sùi mào gà tốt nhất là quan hệ tình dục chung thủy một vợ, một ông xã. Tránh quan hệ tình dục với những người mà bạn không biết rõ về tình trạng sức khỏe. Luôn sử dụng bao cao su đúng cách trong quan hệ tình dục. Ngoài ra, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhất là cơ quan sinh dục, bằng xà phòng trước và sau khi quan hệ. thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra chứng bệnh.

Thúy Quỳnh

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.