Nguy cơ vú ở phụ nữ có mô ngực dày

Phụ nữ có nhiều mô sợi ở ngực hơn so với mô mỡ thực hiện tăng nguy cơ ung thư vú, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Vú gồm các mô xơ (sợi), mô tuyến và mô mỡ. Có bốn đặc tính dùng để mô tả mật độ gồm vú có mô mỡ chiếm phần lớn; vú có mật độ sợi, mô tuyến nằm rải rác; vú có mật độ mô xơ, tuyến và mỡ không đồng nhất; vú có nhiều mô tuyến và mô xơ (gần như tất cả), ít hoặc không có mô mỡ.

Phụ nữ có ngực dày khi ít mô mỡ và nhiều mô tuyến, sợi hơn mức trung bình; thường không thể nhận biết dựa trên hình dáng bên ngoài, độ săn chắc. Tình trạng này thường gặp hơn ở phụ nữ trẻ và sau mãn kinh, dùng liệu pháp hormone điều trị triệu chứng mãn kinh.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ngực dày có thể thực hiện tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Hiện chưa rõ nguyên nhân, có thể do mô vú dày đặc có nhiều tế bào hơn, tiến triển thành tế bào không thông thường. Ngực càng dày, đi kèm những yếu tố không tương tự, nguy cơ càng tăng lên.

Cụ thể, phụ nữ 40-49 tuổi có ngực dày dùng thuốc tránh thai lâu dài tăng nguy cơ mắc ung thư vú 1,3 lần. Người có ngực dày không đồng nhất thực hiện tăng nguy cơ 1,6 lần. Phụ nữ ngực quá dày (hơn mức thông thường) có nguy cơ mắc chứng bệnh cao hai lần. Phụ nữ có ngực dày và người thân như mẹ, chị em gái ung thư vú trước 40 tuổi thì nguy cơ gấp ba lần.

Tiền sử gia đình ung thư vú và có đột biến gene (BRCA1, BRCA2) là những yếu tố thực hiện tăng nguy cơ ung thư vú cao hơn ngực dày.

Phụ nữ thể tự kiểm tra ngực, khám bác sĩ để phòng ngừa ung thư vú. Ảnh: Freepik

Phụ nữ nên tự kiểm tra ngực, thăm khám bác sĩ để phòng ngừa ung thư vú. Ảnh: Freepik

Nguy cơ này có thể gặp phải bỏ qua (chẩn đoán cho kết quả âm tính giả) ở người có mô vú dày đặc. Vì hình ảnh ngực dày và ung thư vú hiển thị là các vùng trắng trên phim chụp X-quang tuyến vú. Các u bướu có thể gặp phải che khuất hoặc hình ảnh hòa lẫn với mô vú dày đặc. Ngoài X-quang tuyến vú, phụ nữ có ngực dày chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm vú giúp cho tăng nguy cơ phát hiện u bướu ác tính.

Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ. Ngoài mật độ vú và di truyền, còn có các yếu tố không tương tự sự liên quan tới thói quen sống tăng nguy cơ mắc chứng bệnh, như không sinh con, thừa cân, béo phì, ít vận động, uống rượu… Phụ nữ cấy ghép, thủ thuật vú cũng có nguy cơ ung thư ở cơ quan này.

Mai Cat (Theo Very Well Health)


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.