Nguy kịch do dùng gậy nhôm gạt dây điện cao thế

Người nhà cho thấy người mắc chứng bệnh gặp phải điện cao thế phóng vào người, vật vã, bỏng nặng tay chân. các chuyên gia cấp cứu 115 có mặt hiện trường, thiết lập đường truyền và chuyển người mắc chứng bệnh về phòng kiểm tra cấp cứu.

Ngày 20/7, các chuyên gia phòng kiểm tra đa khoa Hùng Vương cho thấy người mắc chứng bệnh bỏng nghiêm trọng do điện giật. Kíp tiêm thuốc suy giảm đau đớn, chống sốc, thuốc kháng sinh và băng vết bỏng. Hiện, sức khỏe người chứng bệnh ổn định song di chứng bỏng cần thiết phải theo dõi lâu dài.

người mắc chứng bệnh gặp phải bỏng do điện có tỷ lệ tàn phế cao, thời gian nằm viện lâu ngày và thường để lại sẹo xấu do phải tiểu phẫu nhiều lần, nguy cơ hoại tử, nhiễm trùng, nhiễm độc. Tai nạn điện giật chủ yếu xảy ra với thợ xây dựng, người lao động gần đường dây điện, treo bảng quảng cáo, lợp tôn mái nhà, lắp ăng ten thường hay thậm chí câu cá. Mùa mưa độ ẩm không khí tăng cao, nguy cơ phóng điện, giật điện cũng cao hơn.

Vào mùa hè, thường xuyên có mưa dông, người dân cần thiết phải hết sức lưu ý khi lao động, di chuyển tại các khu vực có điện lưới, đặc biệt những nơi có trạm điện, đường điện cao thế. Không nên để các thiết gặp phải điện trong nhà gần nguồn nước. Khi tay gặp phải ướt không được chạm vào các thiết gặp phải điện. Nếu một thiết gặp phải điện gặp phải rơi vào nguồn nước, hãy ngắt nguồn điện trước khi lấy ra.

Không để dùng vật liệu truyền dẫn điện chạm vào nguồn điện. Chỉ sử dụng vật dụng bằng gỗ như gậy thường hay cành cây để giữ gìn an toàn.

Khi ứng cứu người gặp phải điện giật, không nên chạm trực tiếp vào người nạn nhân mà nên tìm cách ngắt kết nối nguồn điện càng nhanh càng tốt. Nếu xảy ra tai nạn gặp phải điện giật ở nhà, sử dụng gậy bằng gỗ thật khô, như cán chổi hoặc dùng một chân ghế có bọc nhựa cách điện để tách nạn nhân ra, đồng thời gọi cấp cứu.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.