Nguy kịch sau ăn lá ngón

Hòa BìnhSau khi ăn phải lá ngón, người phụ nữ 34 tuổi, mắc phải đau đớn bụng, đầu, nhìn mờ, yếu chân tay, bác sĩ xác định ngộ độc, tính mạng nguy kịch.

Người chứng bệnh được đưa tới trung tâm y tế huyện sơ cứu và chuyển trung tâm y tế Đa khoa tỉnh Hòa Bình, hôm 9/4. Khi nhập viện, người mắc chứng bệnh hôn mê, suy hô hấp, tụt huyết áp, yếu tứ chi, vã mồ hôi, chân tay lạnh.

Ê kíp đặt nội khí quản thở máy, bơm rửa dạ dày, truyền dịch, dinh dưỡng qua đường truyền tĩnh mạch. Bác sĩ Hoàng Công Tình, khoa Hồi sức Tích cực, cho thấy trong hoạt chất nôn và dịch rửa dạ dày của người mắc chứng bệnh có lẫn lá ngón. Tuy nhiên, gia đình không tiết lộ người phụ nữ ăn loại lá này trong hoàn cảnh nào. Hiện, sức khỏe người mắc chứng bệnh đã từng ổn định.

Lá ngón bệnh nhân ăn phải. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Lá ngón người mắc chứng bệnh ăn phải. Ảnh: Bác sĩ mang đến

Lá ngón (còn gọi cây rút ruột) thuộc dòng họ cây mã tiền, lá nhỏ (không khác lá trầu), hoa màu vàng. Trong lá ngón chứa một hoạt chất kịch độc là alkaloid – có thể tiến hành cho người ăn phải tử vong ngay lập tức.

Theo bác sĩ Tình, người dân ở vùng núi có thói quen sử dụng các loại rễ, lá cây rừng như một loại thuốc tăng cường sức khỏe, giải nhiệt, do đó dễ hái nhầm lá có hoạt chất độc. Về mặt hình thức, lá ngón rất không khác nhiều cây thuốc và rau, nên dễ dẫn tới nhầm lẫn.

Người mắc phải ngộ độc lá ngón thường có các triệu chứng như khát nước, đau đớn họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, sau đó tim đập yếu, không dễ dàng thở, đồng tử giãn và tử vong rất nhanh do ngừng hô hấp.

Khi phát hiện nạn nhân mắc phải ngộ độc lá ngón, tất cả người cần phải nhanh chóng loại bỏ hoạt chất độc ra khỏi cơ thể họ bằng các kỹ thuật gây ra nôn. Chuyển người chứng bệnh tới địa điểm y tế gần nhất để rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch, điều trị giải độc.

Thúy Quỳnh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.