Nguy kịch sau uống nước lá trị táo bón

Ngày 10/3, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, khu vực y tế Đa khoa tỉnh Hòa Bình, cho rằng người mắc căn bệnh nhập viện trong tình trạng lơ mơ, tiếp xúc muộn, vàng da, mắt, tiểu ít, nước tiểu sẫm màu.

“Kết quả xét nghiệm cho xuất hiện người căn bệnh gặp phải thiếu máu nặng do tan máu, suy gan, tổn thương thận cấp, rối loạn đông máu, điện giải”, bác sĩ Tình nói.

người mắc căn bệnh được điều trị, chăm sóc tích cực để hỗ trợ các tạng suy, hiện sức khỏe tạm ổn định.

Lá du mại hình bầu dục dài 10-14 cm, gốc lá có khía hơi lõm, mép răng thưa. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Lá du mại hình bầu dục dài 10-14 cm, gốc lá có khía hơi lõm, mép răng thưa. Ảnh: Bác sĩ đem đến

Cây du mại có nhiều tên gọi không không khác nhau như lộc mại, rau mại, rau tất cả. Lá hình bầu dục dài 10-14 cm, gốc lá có khía hơi lõm, mép răng thưa. Cây mọc tự nhiên, thường gặp nhất ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Bác sĩ Tình cho rằng dù đã từng có nhiều cảnh báo về sự nguy hiểm của lá du mại khi sử dụng tiến hành thức ăn, nước uống tuy nhiên hằng năm vẫn có những ca ngộ độc nhập viện cấp cứu. Độc tố lá du mại có thể gây nên vỡ hồng cầu (tan máu) dẫn tới thiếu máu nặng, đặc biệt ở người thiếu hụt men G6PD (Glucose-6-phosphat dehydrogenase).

Chuyên gia khuyến cáo người dân không sử dụng lá du mại tiến hành thức ăn, đồ uống, đặc biệt ở người thiếu men G6DP. Khi không may gặp phải ngộ độc, nên nhanh chóng đưa nạn nhân tới các khu vực y tế để được điều trị hoặc chuyển tuyến sớm.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.