nguyên do gây nên ợ hơi

Ăn quá nhanh thường hay đang mắc chứng bệnh đường tiêu hóa… có thể dẫn tới ợ hơi nhiều lần một ngày để đẩy khí thừa ra ngoài.

Mỗi ngày cơ thể có thể tạo ra 0,6-2,4 lít khí thừa trong ruột. Một người có thể ợ 30 lần và xì hơi 8-25 lần hằng ngày theo báo cáo từ Trung tâm y tế Cedars-Sinai (Mỹ). Tùy cơ địa, số lượng khí sinh ra cũng không không khác nhau. Các khí chủ yếu là nitơ, oxy, hydro, carbon dioxide và metan. Nếu khí thừa sinh ra quá nhiều gây nên không dễ chịu cho bụng, đầy hơi và ợ hơi nhiều hơn thường thì.

Nuốt không khí là vận động tự nhiên của cơ thể, nhưng mà nuốt quá nhiều thường dẫn tới ợ hơi hoặc đầy hơi. Nguyên nhân là do ăn quá nhanh, không nhai kỹ, hút thuốc, chảy nước mũi sau, uống quá nhiều đồ uống nóng hoặc có gas, stress…

Lợi khuẩn trong ruột già phân hủy thức ăn không được hấp thụ trong ruột non sẽ sinh ra khí. một vài thực phẩm khi ăn có thể tạo nhiều khí hơn do giàu xơ như: bông cải xanh, bắp cải, súp lơ, hành, đậu, táo, nho khô. Đường và dinh dưỡng tiến hành ngọt như fructozơ, lactose có trong thực phẩm đóng hộp cũng dễ gây nên ra tình trạng này.

Cơ địa không dung nạp lactose (không có nguy cơ tiêu hóa đường sữa trong các sản phẩm sữa), hội chứng ruột kích thích, viêm ruột, kém hấp thu dinh dưỡng dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa và các chứng rối loạn dạ dày cũng là một vài nguyên do phổ quát không không khác gây nên thừa khí. Người chứng bệnh trào ngược thực quản cũng thường gặp tình trạng không dễ chịu cho đường ruột.

Hệ tiêu hóa dưa thừa khí gây ợ hơi. Ảnh: Very Well Health

Hệ tiêu hóa dư thừa khí gây nên ợ hơi. Ảnh: Freepik

tất cả người nên hạn chế thực phẩm tiến hành tăng khí trong ruột nhưng mà vẫn giữ gìn chế độ ăn cân bằng, đủ dinh dưỡng. Thức ăn chứa carbohydrate ít tạo khí cho ruột như gạo, chuối, sữa chua. Bạn nên ăn uống trễ và nhai kỹ thức ăn, chia nhỏ bữa ăn. Thường xuyên tập thể thao, hạn chế hút thuốc cũng thúc đẩy tiêu hóa xảy ra thường thì và tránh tụ khí.

Nếu các cách trên không hỗ trợ đường ruột tốt hơn, bạn nên thăm xét nghiệm bác sĩ. kết hợp với kiểm tra sức khỏe tiêu hóa cơ bản, bác sĩ còn có thể kiểm tra bụng bằng thiết mắc phải y tế chuyên dụng. Trường hợp xét nghiệm chuyên sâu, người chứng bệnh có thể được yêu cầu chụp cắt lớp CT, siêu âm ổ bụng, chụp X-quang, xét nghiệm máu, soi đại tràng sigma…

Bạn nên thăm xét nghiệm bác sĩ sớm nếu gặp tình trạng thừa khí trong ruột, kèm theo các triệu chứng như đau đớn bụng dai dẳng; suy giảm cân không rõ nguyên nhân; phân nhờn hoặc có mùi hôi, phân đen, máu trong phân. Người có các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt, ớn lạnh, nôn mửa và đau đớn khớp hoặc cơ, đi cầu không tự chủ… cũng nên lưu ý bởi đây có thể là triệu chứng của chứng bệnh lý tiêu hóa nghiêm trọng.

Mai Chi
(Theo Very Well Health)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.