nguyên do người trẻ dễ mắc lao phổi

Vi khuẩn lao lây truyền qua đường hô hấp, người trẻ với thói quen sống thích giao lưu, tụ tập, tới những nơi đông đúc, đi du lịch nhiều dễ nhiễm lao.

Một lần đi kiểm tra sức khỏe, chị Mai Thu Huyền (24 tuổi, Hà Nội) phát hiện có tổn thương ở đỉnh phổi. Chị đã từng đi kiểm tra ở một vài phòng kiểm tra, bác sĩ nghi ngờ do lao nên chỉ định chị tiến hành xét nghiệm đờm tìm vi khuẩn lao (AFB). Tuy nhiên, vì chị không ho, không khạc được đờm nên xét nghiệm âm tính, bác sĩ chẩn đoán viêm phổi và kê thuốc uống.

Hai tháng sau người căn bệnh đau đớn ngực, sốt nên tới khoa Hô hấp phòng kiểm tra đa khoa Tâm Anh Hà Nội kiểm tra. Bác sĩ chụp cắt lớp phổi, phát hiện tổn thương đỉnh phổi trái kèm tràn dịch màng phổi trái. Do không có triệu chứng ho, không khạc đờm nên người căn bệnh được chỉ định nội soi rửa phế quản, lấy mẫu dịch, xét nghiệm phát hiện xuất hiện vi khuẩn lao. Bác sĩ chẩn đoán chị Huyền mắc cùng lúc lao phổi và tràn dịch màng phổi do lao.

“Tôi rất ngạc nhiên vì trong gia đình không ai mắc lao, không biết nguồn lây truyền ở đâu. mình còn trẻ nên không nghĩ mình mắc lao phổi”, chị Huyền chia sẻ.

May mắn thể lao của chị chưa kháng thuốc nên sau hơn một năm điều trị với quy trình thuốc chống lao đặc hiệu, chị hết tràn dịch màng phổi, suy yếu tổn thương lao ở đỉnh phổi trái vôi, xơ hóa hoàn toàn, sức khỏe tăng cao tốt.

Tổn thương lao phổi và tràn dịch màng phổi của bệnh nhân. Nguồn: BVĐK Tâm Anh

Tổn thương lao phổi và tràn dịch màng phổi của người căn bệnh. Nguồn: BVĐK Tâm Anh

Theo PGS.TS.BS Chu Thị Hạnh, Trưởng khoa Hô hấp BVĐK Tâm Anh Hà Nội cho thấy, lao phổi có thể gặp ở tất cả lứa tuổi, nói cả người khỏe mạnh. Đặc biệt nhóm tuổi từ 16-30 tuổi khi mắc lao là những người có nguy cơ lây truyền truyền lao cao nhất.

“Vi khuẩn lao lây truyền qua đường hô hấp, người trẻ với thói quen sống thích giao lưu, tụ tập, tới những nơi đông đúc, đi du lịch nhiều nên dễ nhiễm căn bệnh. lứa tuổi này có phạm vi tiếp xúc xã hội rộng, đặc biệt ở những môi trường đông người như trường học, công ty, các địa điểm giải trí… nên nguy cơ truyền căn bệnh cao”, PGS Hạnh lý giải.

Thông thường lao phổi gây ra ho, khạc đờm tuy vậy ở người trẻ có hệ miễn dịch tốt có thể không có triệu chứng lâm sàng, dẫn tới không dễ dàng phát hiện. phần lớn người căn bệnh chỉ phát hiện tình cờ qua kiểm tra sức khỏe định kỳ. Do không có triệu chứng nên để chẩn đoán, người căn bệnh sẽ được tiến hành khí dung siêu âm với nước muối ưu trương để kích thích ho, khạc đờm, xét nghiệm tìm vi khuẩn lao. Nếu sau khí dung vẫn không có đờm thì tiến hành nội soi rửa phế quản ở những vị trí có tổn thương, lấy dịch để xét nghiệm. Đây là phương pháp chẩn đoán lao có thể thành tựu, độ chuẩn xác cao.

“Lao phổi nếu không phát hiện, điều trị sớm sẽ lan ra ngoài phổi, gây ra tràn dịch màng phổi, xơ phổi, ho ra máu, có trường hợp ho ra máu sét đánh gây ra tử vong… Điều trị lao phổi thời kỳ muộn không dễ dàng khăn và có thể nhiều ngày nhiều tháng. Người căn bệnh có thể phải điều trị nhiều năm do tổn thương nặng nề tác động tới nhiều cơ quan trong cơ thể, nguy cơ kháng thuốc”, PGS Hạnh nhận định.

PGS Hạnh tư vấn cho một bệnh nhân lao trẻ tuổi. Nguồn ảnh: BVĐK Tâm Anh

PGS Hạnh tư vấn cho một người căn bệnh lao trẻ tuổi. Nguồn ảnh: BVĐK Tâm Anh

Chuyên gia cũng khuyến cáo cần thiết phải phân biệt dấu hiệu giữa nhiễm Covid-19 với lao phổi, tránh trường hợp chẩn đoán nhầm gây ra trễ trễ điều trị. Covid-19 là căn bệnh cấp tính, triệu chứng khi khởi phát gồm sốt, đau đớn mỏi người, đau đớn rát họng, phần lớn sẽ hết trong vài ngày mà không cần thiết phải uống thuốc. Trong khi đó, triệu chứng lao phổi thường dai dẳng, gồm ho khạc đờm nhiều ngày, ho ra máu, ra mồ hôi trộm buổi đêm, sốt nhẹ về chiều, gầy sút cân, không thể tự khỏi nếu không dùng thuốc kháng lao. Ngoài ra nhiều người nghĩ gặp phải triệu chứng hậu Covid-19 và không đi kiểm tra, nên khi phát hiện tổn thương lao đã từng lan rộng.

Để phòng ngừa lao, các căn bệnh nhiễm trùng đường hô hấp nói chung, người dân cần thiết phải xây dựng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ, không thức quá khuya, không sử dụng dưỡng chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, ma túy; sinh hoạt tình dục lành mạnh bởi một vài căn bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV gây ra suy suy yếu miễn dịch, tiến hành tăng nguy cơ nhiễm lao. Khi gia đình có người được phát hiện mắc lao, các thành viên cần thiết phải tầm soát lao càng sớm càng tốt.

* Tên người căn bệnh đã từng được thay thế đổi

Hoài Phạm

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.