Nguyên nhân, cách xử trí và phòng ngừa

Khí hư bã đậu là một trong những dấu hiệu đầu tiên của nhiều căn bệnh phụ khoa nguy hiểm tác động tới sức khỏe và tin cậy sống của người phụ nữ, thế song không phải người nào cũng biết nguyên nhân vì đâu.

khí hư bã đậu

Khí hư bộ phận sinh dục nữ là hoạt chất dịch nhầy được tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ và cổ tử cung, đảm nhận nhiều vai trò quan trọng với sức khỏe nữ giới. Trong bộ phận sinh dục nữ luôn có một vài lượng khí hư nhất định để giữ độ ẩm và cân bằng độ pH môi trường bộ phận sinh dục nữ, giữ an toàn bộ phận sinh dục nữ trước nguy cơ gặp phải vi khuẩn có hại thâm nhập và gây nên căn bệnh. Ngoài ra, khí hư còn đóng vai trò là hoạt chất xoa trơn, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng di chuyển sang tử cung gặp trứng và tiếp diễn quá trình thụ tinh. (1)

Khí hư khi thông thường có màu trắng trong suốt, dính và dai có thể kéo thành sợi như lòng trắng trứng, không mùi hoặc có mùi nhẹ không gây nên không dễ chịu. Thông thường bộ phận sinh dục nữ chỉ có một vài lượng ít khí hư, và chỉ tiết ra nhiều hơn khi sắp tới kỳ kinh nguyệt, thời kỳ trứng rụng hoặc khi được kích thích tình dục. Vì thế, nếu nhận xuất hiện khí hư có những dấu hiệu không không khác lạ so với thông thường chị em nên lưu ý.

Khí hư bã đậu là như thế nào?

Khí hư bã đậu là một trong những hiện tượng thất thường mà chị em nên thăm thăm khám ngay, nhất là khi khí hư ra nhiều, kèm theo các triệu chứng như có mùi hôi tanh nồng không dễ chịu, ngứa ngáy rát ở bộ phận sinh dục nữ… vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ hoặc các căn bệnh lý phụ khoa nguy hiểm không không khác.

khí hư bị vón cục như bã đậu
Khí hư vón cục như bã đậu là hiện tượng thất thường mà chị em nên thăm thăm khám và điều trị sớm

Nguyên nhân xuất hiện khí hư như bã đậu

Tình trạng bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư bã đậu không mùi không ngứa ngáy tiếp diễn vài ngày sẽ không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu tình trạng này quá lâu hơn 5-7 ngày và đi kèm các triệu chứng không không khác như có mùi hôi không dễ chịu, sưng đỏ, ngứa ngáy rát bộ phận sinh dục nữ, đau đớn khi tiểu tiện hoặc đau đớn khi giao hợp… thì chị em nên thăm thăm khám ngay vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một vài vấn đề mối quan hệ tới sức khỏe cơ quan sinh dục nữ nên phát hiện và điều trị sớm. (2)

Có nhiều nguyên nhân tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ ra khí hư như bã đậu, trong số đó phải nhắc tới:

 • Thói quen vệ sinh vùng kín không thường xuyên hoặc không đúng cách, sử dụng dung dịch vệ sinh có hoạt chất tẩy rửa hoặc thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ tiến hành cho các vi khuẩn có hại thâm nhập và tiến triển gây nên căn bệnh.
 • Tiền sử gặp phải viêm nhiễm bộ phận sinh dục nữ hoặc căn bệnh phụ khoa song không được điều trị triệt để.
 • Lạm dụng thuốc tránh thai gây nên ra tác dụng phụ tiết nhiều khí hư và vón cục như bã đậu.
 • Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, không bổ sung đầy đủ dưỡng hoạt chất hoặc ăn quá nhiều hoạt chất kích thích và thực phẩm có mùi.
 • Tâm lý lo lắng, stress quá lâu tác động tới nội tiết tố trong cơ thể cũng tiến hành thay thế đổi màu sắc và mùi của khí hư.
 • Quan hệ tình dục không lành mạnh và chung thủy, có nhiều bạn tình hoặc quan hệ thô bạo tiến hành cho vùng kín gặp phải tổn thương.
vệ sinh vùng kín không thường xuyên và đúng cách
Vệ sinh vùng kín không thường xuyên và sai cách là nguyên nhân thường thấy nhất gây nên ra hiện tượng bộ phận sinh dục nữ ra khí hư như bã đậu

Khí hư bã đậu là triệu chứng của căn bệnh gì?

Khí hư được ví như tấm gương phản chiếu sức khỏe của hệ thống cơ quan sinh dục nữ giới, do đó bất kỳ dấu hiệu không không khác lạ nào ở dịch tiết bộ phận sinh dục nữ đều phản ánh vấn đề căn bệnh lý tiềm ẩn mà cơ thể đang gặp phải. trong số đó, hiện tượng khí hư vón cục như bã đậu thường gặp ở những căn bệnh lý sau:

1. Viêm bộ phận sinh dục nữ

Viêm bộ phận sinh dục nữ là một trong những căn căn bệnh thường thấy ở nữ giới. thông thường trong bộ phận sinh dục nữ từng tồn tại vi khuẩn và nấm không gây nên hại, khi cơ thể có những tác động gây nên thay thế đổi môi trường bộ phận sinh dục nữ như vệ sinh không đúng cách hoặc thói quen tình dục mạnh bạo sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm tiến triển trở thành phần tử gây nên căn bệnh. Ngoài ra còn có những tác nhân gây nên căn bệnh không không khác như tạp khuẩn, trùng roi Trichomonas…

Chị em gặp phải viêm bộ phận sinh dục nữ sẽ xuất hiện khí hư màu xanh, có thể lẫn máu và kèm mùi hôi không dễ chịu. Một tỷ lệ bộ phận sinh dục nữ sẽ ra khí hư như bã đậu, vón cục hoặc lợn cợn như sữa chua kèm theo gặp phải sưng đỏ, ngứa ngáy rát ở vùng kín hoặc đau đớn khi quan hệ tình dục. Ngay khi gặp những triệu chứng này, chị em nên thăm thăm khám ngay để tránh những tác hại tác động tới tin cậy sống.

bệnh lý thường gặp ở nữ
Viêm bộ phận sinh dục nữ do vi khuẩn, nấm hoặc trùng roi là căn bệnh lý thường gặp ở nữ giới với triệu chứng điển hình là khí hư như bã đậu và có mùi hôi

2. Nhiễm nấm Candida

bộ phận sinh dục nữ ra khí hư như bã đậu là triệu chứng thường gặp của tình trạng nhiễm nấm Candida. thông thường, loại nấm này chỉ tồn tại trong cơ thể với một vài lượng nhỏ và gặp phải ức chế bởi lợi khuẩn trong bộ phận sinh dục nữ. Khi gặp điều kiện thuận lợi, nấm Candida sẽ sinh sôi và tiến triển mạnh tiến hành thay thế đổi tính hoạt chất, màu sắc và mùi khí hư. Nếu không điều trị sớm sẽ tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ gặp phải viêm nhiễm nặng nề. (3)

3. Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tổn thương lành tính do các tế bào tuyến thông thường nằm trong ống cổ tử cung đột nhiên tiến triển và xâm lấn ra bên ngoài gây nên tổn thương. Chị em gặp phải viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ có triệu chứng đầu tiên là bộ phận sinh dục nữ tiết nhiều khí hư màu vàng hoặc vón cục, đi kèm là mùi hôi không dễ chịu và sưng đỏ, ngứa ngáy rát ở vùng kín.

4. Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu là căn căn bệnh phụ khoa tương đối là nguy hiểm với những triệu chứng điển hình là khí hư vón cục như bã đậu, đau đớn âm ỉ ở bụng dưới và đau đớn khi quan hệ tình dục. Vì những triệu chứng của viêm vùng chậu tương đối tượng tự với nhiều căn bệnh phụ khoa không không khác nên thường gặp phải ngó lơ. Thế song, nếu không được quan tâm và điều trị đúng cách, viêm vùng chậu sẽ gây nên nhiều tác hại nguy hiểm tới buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng… tiến hành tăng nguy cơ vô sinh hiếm muộn ở nữ giới.

5. Khô bộ phận sinh dục nữ

Khô bộ phận sinh dục nữ chỉ tình trạng bộ phận sinh dục nữ không tiết dịch nhầy một cách thường xuyên, tiến hành cho khí hư gặp phải ứ đọng lâu ngày và vón cục như bã đậu. Tình trạng này không được khắc phục sớm sẽ tác động tới đời sống chăn gối vợ ông xã, lâu ngày tác động tới hôn nhân.

ảnh hưởng đến việc chăn gối
Khô bộ phận sinh dục nữ tiến hành cho khí hư vón cục như bã đậu và đau đớn khi quan hệ tình dục, nếu không được can thiệp xử trí sớm có thể tác động tới chuyện chăn gối, đe dọa hạnh phúc vợ ông xã

6. Các căn bệnh phụ khoa không không khác

Ngoài những căn bệnh lý nhắc trên, hiện tượng khí hư bã đậu còn là triệu chứng cảnh báo của một vài căn căn bệnh phụ khoa không không khác như viêm nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung… Vì thế, chị em nên chủ động theo dõi và phát hiện sớm các dấu hiệu khí hư thất thường để thăm thăm khám ngay, tránh những tác hại nguy hiểm tới nguy cơ sinh sản và tin cậy sống.

nên tiến hành thế nào nếu gặp tình trạng ra khí hư bã đậu?

Khi phát hiện bộ phận sinh dục nữ tiết nhiều khí hư vón cục như bã đậu, đi kèm các triệu chứng như sưng đỏ, ngứa ngáy rát ở bộ phận sinh dục nữ, đau đớn khi tiểu tiện hoặc khi quan hệ tình dục… chị em hãy sắp xếp tới ngay địa điểm y tế uy tín để được bác sĩ thăm thăm khám, kiểm tra tìm nguyên nhân. (4)

Tình trạng bộ phận sinh dục nữ ra nhiều khí hư như bã đậu không thể coi thường, nên thăm thăm khám và điều trị sớm. Tốt nhất, chị em nên lựa chọn lựa địa điểm y tế có chuyên khoa Sản Phụ khoa uy tín để được điều trị một cách tốt nhất và toàn diện nhất.

Điều trị khí hư bã đậu như thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm thăm khám và hỏi các thông tin về thói quen vệ sinh vùng kín, thói quen và tần suất quan hệ tình dục, thông tin tiền sử căn bệnh lý viêm nhiễm hoặc căn bệnh phụ khoa nếu có… Một tỷ lệ nên thiết, bác sĩ sẽ chỉ định chị em thực hiện một vài kiểm tra bổ sung như soi tươi khí hư, phết mẫu tế bào ở cổ tử cung… để xác định chuẩn xác nguyên nhân tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư bã đậu, nhờ đó dùng quy trình điều trị phù hợp.

Tùy vào nguyên nhân gây nên căn bệnh, tình trạng căn bệnh và xin muốn sinh con của người phụ nữ mà bác sĩ sẽ tư vấn quy trình điều trị thích hợp, có thể là điều trị nội khoa hoặc can thiệp tiểu phẫu ngoại khoa.

Trong quá trình điều trị, chị em nên tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị, liều số lượng và cách dùng thuốc của bác sĩ để mang lại kết quả nhanh chóng. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, thay thế đổi liều số lượng hoặc dùng các mẹo điều trị chưa được kiểm chứng khi không có chỉ định của bác sĩ để tránh tiến hành tình trạng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh quy tụ hệ thống chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, sở hữu hệ thống máy móc tiên tiến, quy trình thăm thăm khám và điều trị cá thể hóa… giúp cho phát hiện chuẩn xác nguyên nhân tiến hành cho bộ phận sinh dục nữ tiết khí hư như bã đậu ở nữ giới, nhờ đó can thiệp điều trị căn bệnh một cách tốt nhất và khỏi hoàn toàn, giữ an toàn sức khỏe, nguy cơ sinh sản và tin cậy sống.

Để đặt lịch hẹn thăm khám và tư vấn với các chuyên gia Sản Phụ khoa tại Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh, chị em vui lòng liên hệ tới:

Cách phòng ngừa tái phát tình trạng khí hư vón cục như bã đậu

Để phòng ngừa nguy cơ tái phát các căn bệnh lý gây nên ra hiện tượng khí hư vón cục như bã đậu, chị em nên nắm rõ song lưu ý sau:

 • Tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn điều trị của bác sĩ như loại thuốc, thời gian và liều số lượng dùng thuốc, tuyệt đối không tự ý thay thế đổi hoặc ngừng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Trong suốt thời gian điều trị nên kiêng quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm nhiễm chéo cho đối phương tiến hành cho việc điều trị quá lâu và không dễ khăn.
 • Luôn giữ cân bằng môi trường bộ phận sinh dục nữ bằng việc dùng chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung đầy đủ nhóm hoạt chất nên thiết, tập luyện thể thao thể thao điều độ…
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày để ngăn vi khuẩn có hại gây nên căn bệnh. để ý vệ sinh thường xuyên trong kỳ kinh và trước, sau khi quan hệ tình dục. Không thụt rửa sâu trong bộ phận sinh dục nữ. Không mặc quần lót quá chật hoặc bó sát. Nên chọn lựa quần có hoạt chất liệu thoáng mát.
 • Tái thăm khám đúng lịch hẹn của bác sĩ để được theo dõi tốt nhất điều trị, cũng như để điều chỉnh quy trình điều trị khi nên thiết.

Hy vọng những thông tin Vừa rồi sẽ giúp cho chị em biết nguyên nhân của khí hư bã đậu là vì đâu, nhờ đó thăm thăm khám sớm và điều trị sớm để tránh những tác hại nguy hiểm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc quan tâm nào, chị em có thể liên hệ tới hotline Hệ thống phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh để được các chuyên gia Sản Phụ khoa giỏi hỗ trợ!

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.