Nguyên nhân đau đớn bên trái đầu

đau đớn đầu bên trái rất thường gặp, có thể phát sinh do nhiều yếu tố như thói quen sống, môi trường, chấn thương, căn bệnh tật.

Người gặp phải đau đớn nửa đầu bên trái thường có cảm giác đau đớn lan tỏa khắp nửa đầu, âm ỉ ở tình trạng nhẹ hoặc đau đớn nhói ở một vị trí nhất định bên trái đầu. Cơn đau đớn có thể trở nên nghiêm trọng, đau đớn buốt. Dưới đây là các nguyên nhân thường thấy dẫn tới tình trạng này.

chế độ sinh hoạt: Người có thói quen bỏ bữa dễ gặp phải đau đớn đầu bên trái. Rượu bia và những loại thực phẩm, đồ uống cũng có thể là nguyên nhân. Ví dụ, uống quá nhiều cà phê, trà chứa caffein.

Ngủ thiếu giấc: Ngủ đủ giấc giúp cho cơ thể khỏe mạnh, phòng nhiều căn bệnh. Trong thời gian ngủ, cơ thể tự phục hồi để bạn có nhiều năng số lượng vào ngày hôm sau. Nghỉ ngơi không đầy đủ, thiếu ngủ có mối liên quan tới đau đớn nửa đầu bên trái và đau đớn đầu nói chung.

hoang mang: đau đớn đầu do hoang mang thường gặp ở nhiều người, thường là đau đớn đầu cụm, đau đớn từng cơn, một bên hoặc nửa đầu. Tình trạng này cũng thường xảy ra do hoang mang, tình trạng nhẹ tới trung bình, bắt đầu ở vùng chẩm hoặc trán hai bên Tiếp đó lan rộng khắp đầu.

Yếu tố môi trường: Ô nhiễm không khí, mùi hôi, khói thuốc lá, ánh sáng chói, thay thế đổi kiểu thời tiết có thể tác động tới hệ thần kinh. Tránh các tác nhân này để hạn chế rủi ro sức khỏe.

Dị ứng: đau đớn đầu ở bên trái cũng thường đi kèm với dị ứng. những thực phẩm, đồ uống và các dinh dưỡng kích thích từ môi trường kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể, gây ra đau đớn ở trán và má.

vận động thể dinh dưỡng: Tập thể thao thường xuyên giúp cho ngăn ngừa đau đớn đầu. Tuy nhiên, nếu gắng sức tập luyện và tập quá mức lại phản tác dụng, cơ thể mệt mỏi, hoang mang, dễ đau đớn cơ và đầu.

Nhiễm trùng: Nhiễm trùng do vi khuẩn, virus tác động tới đầu dẫn tới đau đớn nghiêm trọng một bên tuy vậy ít gặp. Viêm màng não và viêm não cũng là nguyên nhân. Nhiễm trùng xoang thường gây ra viêm ở một hoặc cả hai bên xoang. Nhiễm virus cúm hoặc cảm lạnh cũng gây ra ra các triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau đớn đầu, buồn nôn và nôn.

Chấn thương nhẹ: Chấn thương để lại ổ tụ máu trong sọ gây ra ra đau đớn đầu, thường là đau đớn nhiều khi có mao mạch bên trong não và hộp sọ gặp phải vỡ, tích tụ máu gây ra đè nén các mô não. Tụ máu có thể xuất hiện ngay sau chấn thương. Đây là tình trạng nguy hiểm, nên tới bác sĩ để kiểm tra.

Đau đầu một bên có thể do ăn uống hoặc mắc cúm. Ảnh: Freepik

đau đớn đầu một bên có thể do hoang mang, mắc căn bệnh. Ảnh: Freepik

Huyết áp cao: căn bệnh thường ít gây ra ra triệu chứng. Tuy nhiên, trong một tỷ lệ, đau đớn đầu bên trái xuất hiện cùng với chóng mặt, khó khăn thở. Huyết áp cao có thể dẫn tới đột quỵ, căn bệnh tim và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng không không khác.

căn bệnh tăng nhãn áp: căn bệnh tác động tới dây thần kinh thị giác ở võng mạc, dẫn tới mất thị lực dần do dinh dưỡng lỏng tích tụ bên trong mắt, tiến hành tăng áp lực. đau đớn đầu ở một bên mặt xảy ra ở phía sau mắt gặp phải tác động.

Đột quỵ: đau đớn đầu là một trong những dấu hiệu của đột quỵ. Người đột nhiên đau đớn một bên hoặc cả bên đầu nghiêm trọng không rõ nguyên nhân, kèm tê yếu cơ, khó khăn nói, khó khăn cử động… nên tới tới khu vực y tế sớm.

đau đớn dây thần kinh chẩm: Loại đau đớn đầu này ít gặp gây ra suy nhược, thường tác động tới một bên đầu. Do các dây thần kinh gặp phải đè nén, dẫn tới đau đớn rất mạnh, đau đớn nhói sau tai hoặc sau đầu. Tình trạng này còn có thể xuất hiện ở cổ trước Tiếp đó di chuyển lên đầu và sau mắt.

Viêm động mạch tế bào khổng lồ: Tình trạng viêm động mạch thái dương ở một bên trán dẫn tới đau đớn đầu bên trái, đau đớn hàm, mất thị lực, sốt và mệt mỏi cùng nhiều triệu chứng không không khác. căn bệnh tiến hành gián đoạn lưu số lượng máu, nếu nhiều ngày sẽ trở nên nghiêm trọng.

đau đớn dây thần kinh sinh ba: căn bệnh mạn tính do tổn thương dây thần kinh sinh ba – một dây thần kinh ba nhánh lớn ở đầu. Nguyên nhân là do mao mạch gặp phải đè nén, căn bệnh đa xơ cứng, đột quỵ, chấn thương đầu. Cơn đau đớn có thể đột ngột, dữ dội, nóng rát da đầu thường xuyên.

Tác dụng phụ của thuốc: đau đớn đầu một bên thỉnh thoảng do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, thuốc giảm sút đau đớn, liệu pháp thay thế thế hormone – một liệu pháp điều trị mãn kinh hoặc hỗ trợ chuyển đổi giới tính. Người dùng nhiều thuốc giảm sút đau đớn hơn ba lần một tuần có thể gặp phải đau đớn đầu do lạm dụng thuốc. Triệu chứng thường hết khi ngừng hoặc giảm sút số lượng thuốc. Tuy nhiên, người căn bệnh không tự ý dừng thuốc mà chưa hỏi ý kiến của bác sĩ.

chế độ sinh hoạt lành mạnh, cân bằng, tập thể thao thường xuyên, ngủ đủ giấc giúp cho phòng ngừa và giảm sút cơn đau đớn. Thiền, yoga hoặc các vận động thư giãn không không khác cũng giảm sút hoang mang. Nên tránh uống rượu và hút thuốc lá, hạn chế tiếp xúc khói thuốc thụ động.

Người căn bệnh nên đi tới bác sĩ nếu đau đớn đầu kèm theo sốt, cứng cổ, giảm sút trí nhớ, mất thăng bằng, chóng mặt, giảm sút thị lực, đau đớn một bên mắt. Trường hợp nên cấp cứu nếu mất ý thức sau cú va chạm vào đầu, cơn đau đớn khởi phát rất nhanh, dữ dội và trầm trọng hơn trong một ngày.

Mai Cat (Theo Very Well Health)

Độc giả gửi vấn đề căn bệnh thần kinh tại đây để bác sĩ giải đáp


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.