Nguyên nhân đau đớn nhũ hoa

Nội tiết tố estrogen và progesterone trong thời kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai tiến hành tăng lưu số lượng máu, kích ứng mô ngực tiến hành cho nhũ hoa đau đớn.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đỗ Thùy Giang, Trưởng khoa Ngoại Vú, phòng kiểm tra Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ đau đớn nhũ hoa xảy ra do thế đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai, dị ứng, ma sát từ quần áo. Một tỷ lệ là dấu hiệu cảnh báo ung thư vú. Dưới đây là những nguyên nhân thường thấy.

Thai kỳ: Nội tiết tố estrogen và progesterone thế đổi tiến hành tăng lưu số lượng máu, kích thích mô ngực và tuyến vú giãn nở. Nhũ hoa trở nên to, sẫm màu và nhạy cảm hơn. Thai phụ có những dấu hiệu đau đớn không tương tự nhau. Triệu chứng thường tự hết sau thời gian nhất định. Nếu có những dấu hiệu thất thường như chảy dịch, đau đớn kèm sốt, thai phụ nên tới bác sĩ để kiểm tra.

chu kỳ kinh nguyệt nguyệt: thế đổi hormone estrogen và progesterone trước ngày hành kinh gây nên căng tức ngực, đau đớn nhũ hoa. Tương tự, phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, tuổi mới lớn, sử dụng thuốc tránh thai cũng thường gặp tình trạng này do thế đổi hormone estrogen và progesterone.

Cho con bú không đúng cách: Đây là nguyên nhân gây nên thường gặp, dẫn tới nứt, kích ứng, cơn đau đớn kèm tiết dịch hoặc có máu. Triệu chứng suy yếu khi ngừng cho con bú. Nếu cơn đau đớn tiếp diễn sau khi trẻ cai sữa, người mẹ nên tới gặp bác sĩ để kiểm tra và có hướng xử lý phù hợp.

Sử dụng máy hút sữa không đúng cách, lực hút quá mạnh… cũng dễ tiến hành tổn thương nhũ hoa. Trẻ mọc răng, thế đổi cách ngậm, cắn đầu ti của mẹ gây nên đau đớn.

Đau nhũ hoa đôi khi là dấu hiệu của ung thư vú. Ảnh: Freepik

đau đớn nhũ hoa đôi lúc là dấu hiệu của ung thư vú. Ảnh: Freepik

Trầy xước do ma sát với áo ngực: Tình trạng này thường thấy ở người thường xuyên vận động thể thao thể thao như chạy bộ. Ma sát do áo ngực không vừa vặn tiến hành núm vú khô, đỏ, đau đớn hoặc nứt nẻ. Phụ nữ nên che nhũ hoa bằng miếng giữ an toàn hoặc gạc không thấm nước, chọn lựa áo ngực phù hợp, phối hợp xoa thuốc mỡ để ngăn nứt nẻ đầu ti.

Nhiễm trùng: Nhũ hoa nứt do chấn thương, cho con bú, viêm vú, nhiễm nấm núm vú, viêm nang lông… tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nên nhiễm trùng.

Dị ứng: đau đớn nhũ hoa cũng xảy ra nếu cơ quan này phản ứng với các dinh dưỡng kích thích như xà phòng, nước hoa, kem dưỡng da. Triệu chứng gồm đau đớn tức, ngứa ngáy, không dễ chịu. Nếu cơn đau đớn kèm theo mụn nước, mảng vảy hoặc mẩn đỏ trên vùng nhũ hoa, có thể là viêm da. Viêm da gồm hai loại là viêm da tiếp xúc và viêm da dị ứng, đều tác động tới phần núm.

chứng bệnh paget: Theo bác sĩ Giang, paget là loại ung thư thường ít gặp sự liên quan tới nhũ hoa, chiếm tầm khoảng 4% ở người mắc ung thư vú. Loại ung thư này tác động tới da ở núm và quầng, thường đi kèm với ung thư vú xâm lấn ở ống dẫn sữa của cùng một bên ngực.

Paget hiếm khi tác động tới cả hai bên ngực. Triệu chứng gồm ngứa ngáy, sau đó chuyển sang nóng rát, da khô, bong tróc hoặc đóng vảy ở vùng này… chứng bệnh có thể gây nên tiết dịch ở nhũ hoa kèm theo máu hoặc dinh dưỡng màu xanh tương tự mủ, nhũ hoa tụt vào trong hoặc phẳng; u bướu vú sờ xuất hiện dưới da.

Ung thư vú: Bác sĩ Giang chứng tỏ thêm đau đớn đầu ti do ung thư cũng là tình trạng thường ít gặp, người chứng bệnh nên đi kiểm tra nếu xuất hiện những dấu hiệu thất thường. Các triệu chứng có thể sự liên quan tới ung thư, gồm vùng da trên ngực hoặc nhũ hoa thế đổi, lúm đồng tiền, nhăn nheo, có vảy, viêm, da đỏ và tiết dịch có lẫn máu hoặc dinh dưỡng lỏng trong suốt, nhũ hoa tụt vào trong.

Tổn thương núm vú khi quan hệ tình dục có thể gây nên đau đớn đầu ti và kích ứng. Tình trạng này chỉ mang tính tạm thời, do những màn dạo đầu quá thô bạo.

Xỏ khuyến khích núm vú cũng tiến hành đau đớn và kích ứng nhũ hoa. Ở một tỷ lệ, xỏ khuyến khích còn gây nên nhiễm trùng, sưng tấy hoặc tiết dịch.

Cát Hà

Độc giả đặt thắc mắc về chứng bệnh ung thư tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.