Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

Các nốt săng giang mai xuất hiện tại nhiều vị trên cơ thể, tác động xấu tới sức khỏe người căn bệnh. trong số đó, các triệu chứng của giang mai ở miệng lại thực hiện cho nhiều người lầm tưởng với những căn bệnh lý răng miệng, thường bỏ lỡ điều kiện phát hiện căn bệnh sớm để điều trị sớm.

bệnh giang mai ở miệng

giang mai ở miệng là như nào?

giang mai ở miệng là tình trạng căn bệnh lý này truyền nhiễm lan thông qua các vận động tình dục bằng miệng (oral sex). Vi khuẩn gây ra căn bệnh Treponema pallidum sẽ xâm nhập vào những vết cắt thường hay chỗ hở trên niêm mạc môi hoặc miệng. Tình trạng này gây ra tổn thương xung quanh miệng, lưỡi và họng. (1)

giang mai ở miệng là gì
Vi khuẩn Treponema pallidum là nguyên nhân gây ra giang mai

Nguyên nhân giang mai ở miệng

Nguyên nhân gây ra giang mai là vi khuẩn Treponema pallidum. giang mai ở miệng truyền nhiễm lan khi người khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với những nốt săng giang mai của người căn bệnh qua quan hệ tình dục miệng. căn bệnh cũng có thể truyền nhiễm gián tiếp thông qua những vật dụng, vật dụng mắc phải nhiễm thường hay những vết xước trên da, niêm mạc.

Triệu chứng giang mai ở miệng

Nếu không được chẩn đoán và điều trị, giang mai có thể tồn tại rất nhiều năm. Hiện căn bệnh được chia thành 2 thời kỳ gồm giang mai sớm và giang mai muộn.

1. Giang mai sớm

 • Giang mai thời kỳ I: Người căn bệnh vẫn sinh hoạt như thường thì, không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Tuy vậy, căn bệnh đã từng bắt đầu dễ truyền nhiễm lan từ thời kỳ này. thời kỳ hàng đầu của căn bệnh thường bắt đầu trong khoảng tầm 3 – 4 tuần sau khi nhiễm vi khuẩn. Cơ thể người căn bệnh xuất hiện vết loét nhỏ, tròn là săng. Săng không gây ra đau đớn tuy nhiên có nguy cơ truyền nhiễm nhiễm cao. Săng có thể xuất hiện tại bất kỳ vị trí nào mà vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể như miệng, cơ quan sinh dục, hậu môn (hoặc có thể tại các vị trí ngoài sinh dục).
 • Giang mai thời kì II: thời kỳ này có nguy cơ truyền nhiễm nhiễm cao cho người không tương tự. căn bệnh ở thời kỳ này thường dễ nhầm lẫn với những căn bệnh lý không tương tự (dị ứng thuốc, vảy nến). Cơ thể người căn bệnh xuất hiện các nốt ban trên da và đau đớn họng. Những nốt phát ban không gây ra ngứa ngáy, thường nổi trong lòng bàn tay, lòng bàn chân, tuy nhiên cũng có thể ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Những triệu chứng không tương tự của giang mai thời kỳ II như đau đớn đầu, sưng hạch bạch huyết, mệt mỏi, sốt, suy giảm cân, rụng tóc, đau đớn tức khớp… Có thể xuất hiện triệu chứng mối quan hệ tới thần kinh như điếc một bên, liệt thần kinh mắt, viêm màng bồ đào và viêm màng não.
 • Giang mai tiềm ẩn: Người căn bệnh không có dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng. Vì vậy, chỉ có thể phát hiện căn bệnh thông qua xét nghiệm huyết thanh. Được chia thành 2 loại gồm tiềm ẩn sớm (ít hơn hai năm) và tiềm ẩn trễ (hơn hai năm).

2. Giang mai muộn

Giang mai thời kì III xuất hiện thường từ nhiều tháng, nhiều năm sau khi có săng nếu không điều trị. tác hại gồm săng thương sâu, gôm ở da, xương, nội tạng, tim mạch, thần kinh. thời kỳ này người căn bệnh ít có nguy cơ truyền nhiễm nhiễm cho bạn tình do xoắn khuẩn đã từng thâm nhập và khu trú trong phủ tạng, không còn ở da và niêm mạc.

giang mai ở miệng truyền nhiễm truyền như thế nào?

Quan hệ tình dục bằng miệng là yếu tố truyền nhiễm truyền thường gặp của giang mai. Người khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người căn bệnh thông qua các vận động tình dục như hôn, các va chạm ở khu vực miệng. Khi hôn, người khỏe mạnh sẽ tiếp xúc với nước bọt của người căn bệnh. Qua sự ân ái này, xoắn khuẩn Treponema pallidum có thể xâm nhập vào cơ thể của người khỏe mạnh. Vì là nơi tiếp xúc gần nên các ổ căn bệnh thường sinh sôi nhiều trong khoang miệng Sau đó lan tới các vị trí không tương tự.

Ngoài hành động hôn, các vận động tình dục miệng cũng là yếu tố truyền nhiễm lan căn căn bệnh này. Xoắn khuẩn tồn tại và sinh trưởng trong cơ quan sinh dục của người căn bệnh. Do đó, các tiếp xúc gần, thân mật quá mức của người căn bệnh với người khỏe mạnh đều có tỷ lệ truyền nhiễm nhiễm cao.

giang mai ở miệng lây truyền như thế nào

thời kỳ tiến triển giang mai ở miệng

giang mai ở miệng thường rất khó khăn phát hiện. Nguyên nhân là vì những triệu chứng như vết loét thường không gây ra đau đớn, khó khăn phân biệt với những căn bệnh lý thông thường không tương tự.

Triệu chứng ở mỗi người giang mai sẽ không tương tự nhau hoặc ông xã chéo lên nhau. không phải người nào cũng trải qua những triệu chứng này theo cùng thứ tự thường hay cùng một lúc. Dưới đây là các triệu chứng thường gặp theo thời kỳ của căn bệnh giang:

 • thời kỳ đầu (sơ cấp): Một vết săng thường hay nhiều vết loét có thể xuất hiện trong miệng, trên môi thường hay trên lưỡi của người căn bệnh.
 • thời kỳ 2 (thứ phát): Trong thời kỳ này, tình trạng phát ban có thể xuất hiện sau khi những vết loét tự khỏi, hoặc xuất hiện đồng thời với những vết loét. Những triệu chứng có thể gặp phải ở thời kỳ này như phát ban ở lòng bàn tay, lòng bàn chân thường hay trên toàn thân; sưng hạch bạch huyết; sốt; xuất hiện các vết loét lớn, nổi trên màng nhầy ở nướu hoặc lưỡi; đau đớn họng; nhức đầu; sụt cân.
 • thời kỳ sau đó: Giang mai thứ phát sớm thường không có triệu chứng. Không rõ thời gian thường hay giang mai khởi phát muộn có thể gây ra ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy nội tạng.

Bài viết mối quan hệ: 5 thời kỳ giang mai tiến triển không phải người nào cũng biết

Giang mai ở miệng có nguy hiểm không? tác hại

Giang mai ở miệng là tình trạng nguy hiểm. Khi không được điều trị, giang mai ở những thời kỳ sau có thể gây ra ra những vấn đề ở tĩnh mạch thường hay tim mạch; gây ra rối loạn tâm thần, mù lòa, những vấn đề về hệ thần kinh; thậm chí tử vong. (2)

Giang mai cũng có thể là “cửa ngõ” truyền nhiễm truyền virus HIV. Những tổn thương giang mai quanh miệng sẽ thực hiện tăng nguy cơ truyền nhiễm truyền HIV. Giang mai cũng có thể thực hiện tăng sự tiến triển của căn bệnh HIV.

giang mai ở miệng có nguy hiểm không

Với phương pháp điều trị sớm và đúng hướng, giang mai ở miệng có thể trị khỏi cao. Người căn bệnh khi không được điều trị có thể đối mặt với những tác hại lâu dài, nghiêm trọng như suy tim, suy đa nội tạng…

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Ngay khi phát hiện các triệu chứng hoặc nghi ngờ mắc giang mai, bạn và bạn tình nên nhanh chóng tới các khu vực y tế uy tín để gặp bác sĩ tư vấn, có hướng can thiệp sớm, ngăn ngừa tác hại nguy hiểm.

Bạn cũng nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn xét nghiệm giang mai khi:

 • đã từng quan hệ tình dục với một bạn tình mới mà không dùng những kỹ thuật an toàn.
 • Một hoặc nhiều đối tác tình dục của bạn được chẩn đoán mắc giang mai thường hay những căn bệnh truyền nhiễm truyền qua đường tình dục không tương tự.
 • Đang mai thai hoặc nghi ngờ có thai.

Chẩn đoán tình trạng mắc phải giang mai ở miệng

Khi chẩn đoán giang mai, bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu hoặc lấy mẫu hoạt chất lỏng từ vết loét của người căn bệnh, sau đó mang đi xét nghiệm. Song song, bác sĩ sẽ quan sát vết loét hoặc săng bằng mắt.

Ngoài ra, người căn bệnh cũng có thể được chỉ định sinh thiết mô thường hay hoạt chất lỏng. Xét nghiệm này cho phép bác sĩ nhìn xuất hiện vi khuẩn dưới kính hiển vi.

Tuy nhiên, nhiều nguy cơ bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của người căn bệnh cho 2 lần xét nghiệm máu – xét nghiệm không tìm vi khuẩn và xét nghiệm Treponema pallidum. Thông thường không xét nghiệm riêng lẻ nào là chắc hẳn. Tuy nhiên, hai xét nghiệm cùng nhau có thể giúp cho xác định chẩn đoán giang mai chuẩn xác hơn.

Cách điều trị giang mai ở miệng

giang mai miệng có tốt nhất điều trị cao trong thời kỳ đầu. thuốc kháng sinh Benzathine Penicillin G là phương pháp được uống cho phần lớn trường hợp giang mai ở miệng.

Trong thời kỳ đầu, hướng điều trị thường là một mũi tiêm thuốc kháng sinh Penicillin G. với những thời kỳ muộn hơn và chưa rõ thời gian, liều số lượng thuốc kháng sinh sẽ tương tự, tuy nhiên nên tiêm nhiều lần theo chỉ định từ bác sĩ.

cách điều trị giang mai ở miệng

Người căn bệnh nên hoàn thành điều trị khi được chẩn đoán mắc giang mai ở miệng. Nếu không điều trị, các vết loét giang mai có thể tự khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên, vi khuẩn gây ra căn bệnh vẫn còn trong cơ thể. Điều này có thể dẫn tới việc xuất hiện các triệu chứng không tương tự sau đó. Ngoài ra, không điều trị giang mai có thể dẫn tới các tổn thương ở những cơ quan không tương tự trong cơ thể như tim và não, thậm chí có thể gây ra tử vong.

Xem thêm: Cách điều trị giang mai an toàn tốt nhất và những lưu ý khi trị căn bệnh

những vấn đề mối quan hệ

1. giang mai có thể tái phát sau điều trị không?

giang mai có thể tái phát sau khi điều trị khỏi. kỹ thuật phòng căn bệnh tốt nhất chủ yếu là uống những kỹ thuật quan hệ tình dục an toàn. Dùng bao cao su cho bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào.

2. Giang mai ở miệng có trị khỏi được không?

Giang mai có thể được điều trị khỏi hoàn toàn nếu căn bệnh được phát hiện ở thời kỳ sớm. Lúc đó, vi khuẩn chưa gây ra tổn thương sâu tới những cơ quan nội tạng như tim mạch, thần kinh… Vì thế, ngay khi xuất hiệu dấu hiệu căn bệnh hoặc nghi ngờ mắc căn bệnh, bạn nên nhanh chóng tới các khu vực y tế uy tín để có kỹ thuật can thiệp sớm.

3. Giang mai với sùi mào gà có tương tự nhau không?

Thời gian ủ căn bệnh của giang mai ngắn hơn so với căn bệnh sùi mào gà. Xét về bản hoạt chất, giang mai và căn bệnh sùi mào gà là hai căn bệnh lý hoàn toàn không tương tự nhau. Để biết chuẩn xác căn căn bệnh mắc phải, người căn bệnh cũng đi kiểm tra sớm để được bác sĩ tư vấn và có hướng xử trí sớm.

Cách phòng ngừa giang mai ở miệng

Để không nên nguy cơ mắc giang mai, nên lưu ý:

 • Lên kế hoạch cho thực đơn uống, nghỉ ngơi, lao động thích hợp; tránh tình trạng gắng sức.
 • Hạn chế hoặc tránh quan hệ tình dục bằng miệng: Do nguy cơ truyền nhiễm truyền căn bệnh qua miệng rất cao. nhất là khi bạn đang mắc các căn bệnh lý viêm nhiễm mối quan hệ tới răng miệng.
 • Tiêm thuốc ngừa giang mai.
 • Nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe khi nhận xuất hiện cơ thể xuất hiện các triệu chứng lạ, đặc biệt nên giữ thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần).
 • Khi quan hệ tình dục, nên uống những kỹ thuật an toàn, thường gặp nhất là dùng bao cu su.

Giang mai ở miệng là căn bệnh lý nên được điều trị sớm. Vì thế, ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu căn bệnh hoặc nghi ngờ mắc căn bệnh, người căn bệnh nên nhanh chóng đi tới những khu vực y tế uy tín để được thăm kiểm tra, chẩn đoán và có hướng can thiệp sớm, ngăn ngừa các tác hại nguy hiểm.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.