Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán, điều trị

Bớt cà phê sữa (bớt nâu) xuất hiện do rối loạn sắc tố da hoặc do bẩm sinh. Mặc dù không tác động tới sức khỏe, tuy vậy nó khiến cho nhiều người cảm xuất hiện tự ti. Vậy có cách nào để điều trị không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về bớt màu cà phê sữa: Nguyên nhân, dấu hiệu, chẩn đoán và phương pháp trị liệu hữu hiệu được ThS.BS Vũ Thị Thùy Trang, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, BVĐK Hưng Thịnh TP.HCM chia sẻ.

bớt màu cà phê sữa

Bớt màu cà phê sữa là như nào?

Bớt màu cà phê sữa (bớt nâu) là một rối loạn sắc tố da thuộc nhóm bẩm sinh, dễ quan sát, có màu sắc thế đổi từ nâu nhạt tới nâu đậm.

Tỷ lệ chứng bệnh ở nam và nữ tương đương nhau, tuy vậy có sự điều chỉnh tùy theo chủng tộc. Người da trắng chiếm 0.3%, người Trung Quốc 0.4%, người gốc Tây Ban Nha 3% và người Mỹ gốc Phi 18%.

Bớt cà phê sữa trở nên vì đâu?

Các bớt cafe sữa trở nên do tăng số số lượng melanin, thường đi kèm với sự hiện diện của các melanosome khổng lồ, dẫn tới các vùng da có màu nâu.

Dấu hiệu nhận biết bớt màu cà phê sữa

Bằng mắt thường, bạn dễ thực hiện nhận biết các vết bớt cà phê sữa. Chúng xuất hiện theo từng đốm với màu nâu, không không khác biệt hoàn toàn so với vùng da thông thường. Kích thước của vết bớt dao động từ 5 – 20 cm. Loại bớt này xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể, thường thấy nhất ở khu vực 2 bên má, thân và tứ chi. Bớt có bờ đều hoặc không đều, hình loại tròn hoặc bầu dục và lan rộng theo thời gian.

Thông thường, mỗi nơi chỉ xuất hiện 1 vết bớt cà phê sữa. Tuy nhiên, nếu có trên 6 bớt, có thể là dấu hiệu của hội chứng rối loạn di truyền gây nên nên, nên thăm xét nghiệm và điều trị sớm.

Các hội chứng di truyền mối quan hệ tới nhiều bớt cà phê sữa (cafe au lait spots) gồm có:

 • chứng bệnh u sợi thần kinh loại 1 (NF1, Von Recklinghausen).
 • chứng bệnh u sợi thần kinh loại 2 (NF2).
 • Hội chứng McCune Albright.
 • Hội chứng Legius (hội chứng không khác NF1).
 • Xơ cứng não củ.
 • Thiếu máu Fanconi.
 • Hội chứng Coffin-Siris.
 • Hội chứng Watson.
 • Hội chứng Noonan (hội chứng LEOPARD).
 • Hội chứng Bloom.
 • Hội chứng Silver-Russell.

Bớt màu cà phê sữa có hại không?

Bớt màu cà phê sữa không có hại, không tác động tới sức khỏe, không có các triệu chứng lâm sàng như đau đớn thường hay sưng tấy. Tuy nhiên, các vùng da xuất hiện bớt tập trung nhiều sắc tố melanin. Do đó, nó tác động tới tính thẩm mỹ và khiến cho nhiều người cảm xuất hiện tự ti và mặc cảm.

bớt màu cà phê sữa có hại không
Hình ảnh trước và sau điều trị bớt cafe sữa

Bớt màu cafe sữa có điều trị khỏi được không?

Không có báo cáo nào cho xuất hiện các bớt màu cà phê sữa trở nên ác tính. Bớt lành tính và không tác động tới sức khỏe. Tuy nhiên, các hội chứng mối quan hệ có thể có những triệu chứng đáng nhắc.

Vì vậy, điều trị bớt cà phê sữa không nên thiết trừ khi người chứng bệnh yêu cầu để tăng lên thẩm mỹ. Liệu pháp laser là phương pháp điều trị hàng đầu cho những tổn thương này. toàn bộ các vết bớt sắc tố bẩm sinh sẽ mờ và dần không còn nữa theo thời gian, tuy vậy nếu có bất kỳ triệu chứng không thông thường, nên thăm xét nghiệm bác sĩ da liễu để phản hồi và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.

Chẩn đoán tình trạng bớt cà phê sữa như thế nào?

với trẻ sơ sinh: sau khi trẻ được sinh ra, bác sĩ tiến hành kiểm tra để giữ gìn trẻ khỏe mạnh. Trong quá trình này, họ ghi lại bất kỳ vết bớt nào trên cơ thể trẻ, gồm có cả bớt cà phê sữa. phụ huynh cũng được yêu cầu để ý xem trẻ có bao nhiêu vết bớt khi trẻ to lên. Các đốm trở nên rõ ràng hơn khi trẻ đạt 2 tuổi hoặc sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Trường hợp xét nghiệm vết bớt ở người trưởng thành xảy ra như sau:

 • Kiểm tra da: bác sĩ xem xét vùng da có vết bớt và phản hồi kích thước, màu sắc, hình loại của chúng.
 • Lịch sử chứng bệnh án: Bác sĩ hỏi về lịch sử chứng bệnh án, gồm có thời điểm xuất hiện vết bớt, số số lượng và các triệu chứng mối quan hệ.
 • Xét nghiệm di truyền: với những trường hợp có nhiều vết bớt hoặc có dấu hiệu rõ ràng của các hội chứng di truyền, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm di truyền để xác định nguyên nhân.
 • xét nghiệm sức khỏe tổng quát: bác sĩ kiểm tra sức khỏe tổng quát, có thể nên thêm xét nghiệm hình ảnh như siêu âm, MRI, xét nghiệm máu,.. để loại trừ các vấn đề không không khác.

Cách điều trị bớt cà phê sữa hữu hiệu

Điều trị bớt cà phê sữa bằng laser – phương pháp được các chuyên gia da liễu phản hồi cao trong việc điều trị các vết bớt sắc tố, gồm có cả bớt màu cà phê sữa.

Tia laser khi chiếu vào vùng điều trị sẽ xuyên qua da với thời gian và năng số lượng được sử dụng không tiến hành tổn thương da. Các hạt sắc tố melanin mắc phải phá vỡ thành các mảnh nhỏ, sau đó đưa ra ngoài qua cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể, khiến cho da trở lại đều màu và mịn màng.

Phương pháp này tương đối an toàn, hữu hiệu và thời gian điều trị nhanh chóng. Nó loại bỏ hoàn toàn các vết bớt mà không tác động tới sức khỏe và không để lại sẹo.

Quy trình điều trị bớt cà phê sữa bằng tia laser được thực hiện theo các bước sau:

 • Vệ sinh khu vực da: sắp vùng da nên xóa bớt cà phê sữa.
 • Thoa thuốc tê: để suy nhược đau đớn và gây nên tê vùng da.
 • chọn lựa bước sóng và năng số lượng laser phù hợp: tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.
 • Thực hiện phương pháp laser: uống laser vào vùng da nên điều trị.
 • tiến hành lạnh và thoa dưỡng: sau khi điều trị, tiến hành lạnh và thoa dưỡng lên vùng da vừa xử lý.
bớt màu cà phê sữa và cách điều trị
Tia laser tiến hành các hạt sắc tố melanin mắc phải phá vỡ thành các mảnh nhỏ, khiến cho da trở lại đều màu và mịn màng.

Phân biệt bớt cà phê sữa với các loại bớt sắc tố không không khác

Để phân biệt bớt cà phê sữa so với các loại bớt không không khác, bạn có thể dựa vào những dấu hiệu sau:

1. Bớt ota

Bớt ota có màu xám hoặc xanh, thường xuất hiện ở mặt, miệng hoặc niêm mạc mắt. Nguyên nhân trở nên do bẩm sinh hoặc sự thế đổi của sắc tố da.

Một nghiên cứu của địa điểm y tế Trung ương Quân đội 108 chứng tỏ: tỷ lệ mắc phải bớt Ota ở phụ nữ cao hơn gấp 5 lần so với nam giới. Châu Á là khu vực có nhiều trường hợp mắc phải bớt Ota nhất so với các châu lục không không khác trên thế giới.

2. Nốt ruồi

Nốt ruồi có ở tất cả vị trí trên cơ thể với nhiều màu sắc không không khác nhau như: nâu nhạt, đen, hồng, xanh hoặc đỏ. không không khác với bớt cà phê sữa, nốt ruồi có hình tròn và không có kích thước cố định. những loại nốt ruồi sau một thời gian sẽ tự không còn nữa, tuy vậy số không không khác có thể tăng dần về kích thước và thậm chí xuất hiện lông tóc. Nếu nốt ruồi tiến triển lớn và có triệu chứng sưng đau đớn, bạn nên thăm xét nghiệm bác sĩ. (1)

3. Bớt xanh Mông Cổ

Bớt xanh Mông Cổ xuất hiện ở trẻ nhỏ lúc mới sinh hoặc trong những tuần đầu tiên. Bớt này tương đối thường thấy, đặc biệt ở những bé có da đen tự nhiên. Các đốm màu xanh xuất hiện ở vai, sườn, mông và đốt xương cụt. Trước năm 4 tuổi, các vết bớt này sẽ tự không còn nữa, tuy vậy những ít trường hợp có thể nếu để lâu suốt đời.

4. Bớt rượu vang

Nguyên nhân gây nên bớt rượu vang chủ yếu do bẩm sinh hoặc sắc tố da thế đổi. Bớt này có màu đỏ hoặc hồng nhạt. Tuy nhiên, theo thời gian chúng sẽ chuyển sang màu tối hơn và thường có ở mặt. Mặc dù vô hại, tuy vậy khu vực có vết bớt sẽ dày hơn các biểu bì da xung quanh.

để ý sau điều trị bớt cà phê sữa

Sau khi điều trị, để ngừa tăng sắc tố da, bạn nên tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Khi ra nắng, hãy tuân thủ các cách sau:

 • Mang khẩu trang.
 • Đội mũ rộng vành.
 • Đeo kính râm.
 • Mặc áo khoác và quần dài.
 • Thoa kem chống nắng phổ rộng.

Cảnh giác trước sự thế đổi của bớt cà phê sữa

Trong trường hợp bớt cà phê sữa có những triệu chứng không thông thường sau đây, bạn tuyệt đối không được coi nhẹ mà nên tới các địa điểm y tế để được thăm xét nghiệm sớm:

 • Kích thước vết bớt tăng đột biến.
 • thế đổi màu sắc vết bớt, đặc biệt trở nên sậm hơn.
 • Vết bớt mắc phải đau đớn, ra máu, nhiễm trùng.

Thông qua dưới đây, quý bạn đọc đã từng hiểu chi tiết về bớt màu cà phê sữa. Điều trị bớt bằng laser là phương pháp mang lại độ hữu hiệu cao, chuẩn xác, an toàn và tiết kiệm thời gian nhất. Ngoài ra, khi bạn phát hiện những thế đổi không thông thường từ bớt cà phê sữa, hãy tới địa điểm y tế da liễu – thẩm mỹ da  để để được bác sĩ thăm xét nghiệm và điều trị sớm nhất.

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.